Board index » GIA ĐÌNH SAO MAI » Thầy Cô

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Thu Jul 24, 2014 12:52 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image

Giọt sương rơi mặn bên đời
Tóc thầy bạc trắng giữa trời chiều đông
Mắt thầy mòn mỏi xa trông
Cây bơ vơ đứng giữa dòng thời gian...
(Nguyễn Quốc Đạt)

Thầy Phạm Ngọc Vinh - Người Đưa Đò Sao Mai
QD - Tháng 5, 2010

Cơn gió vô tình thổi mạnh sáng nay
Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng
Cứ tự nhủ rằng đó là bụi phấn
Mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi
Bao năm rồi ? Đã bao năm rồi hở ? Thầy ơi ...
Lớp học trò ra đi, còn thầy ở lại
Mái chèo đó là những viên phấn trắng
Và thầy là người đưa đò cần mẫn
Cho chúng con định hướng tương lai
Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi
Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa
Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu ...
(Ngân Hoàng)


Thi sĩ Ngân Hoàng cũng như nhiều thi sĩ khác đã so sánh hình ảnh của Thầy giáo như một người đưa đò, chèo chống con thuyền và định hưóng tương lai cho các thế hệ trẻ. Theo tôi đây là hình ảnh thật chính xác và tuyệt đẹp của các nhà mô phạm. Bài thơ "Thầy" của Ngân Hoàng đã gợi cho người đọc ấn tượng về một nhà giáo cả đời hy sinh cho sự nghiệp giáo dục với trái tim rộng mở và tấm lòng đầy nhân ái, hình ảnh đó chính là hình ảnh của các vị thầy Sao Mai chúng ta, hình ảnh cuả Thầy Phạm Ngọc Vinh.

Những ai đã từng ngồi mài đủng quần tại ngôi trường trung học Sao Mai Đà Nẵng từ khi trưòng thành lập năm 1959 cũng đều biết đến Thầy Phạm Ngọc Vinh. Năm 1970, tôi bắt đầu vào Sao Mai và cũng là lần đầu tiên tôi gặp thầy, nét oai nghiêm và trong sáng trong thầy mà tôi vẫn cảm nhận được vào những buổi sáng sớm thứ Hai chào cờ, rồi sau đó được nghe những lời nhắn nhủ, giáo huấn của thầy qua những giờ Công Dân và Giáo Dục. Có lẽ vào thời gian đó, không chi riêng tôi, những bạn bè của tôi cũng không cảm nhận được những bài học quý giá từ thầy mà thay vào đó là những sự sợ sệt hay lo âu trong tâm trạng của những học trò thành niên mới bước vào ngưỡng cửa cuộc đời trong một hoàn cảnh đất nước trong tình trạng chiến tranh và bom đạn phá nát quê hương.

Một kỷ niệm khó quên vẫn còn mãi trong trí nhớ của tôi. Câu chuyện xảy ra vào tháng 6, 1972 khi quân giải phóng mở cuộc tổng tấn công vào các tỉnh miền Trung, các thành phố Quảng Trị, Huế bị tạm chiếm. Hàng chục ngàn người dân ở các thành phố này phải bỏ nhà cửa, bỏ cơ sở làm ăn di tản vào Đà Nẵng. Không nhà ở, không nơi trú ngụ, họ lang thang và sống lê lết tại các công viên và các trường học tại Đà Nẵng. Cùng với các nhân viên thiện nguyện của hội Hồng Thập Tự, nhóm du ca của Thầy Trần Đình Quân, và nhóm học sinh SM chúng tôi đã tham gia hoạt động giúp những đồng bào di tản khốn khổ này. Trường Sao Mai lúc bấy giờ đóng cửa. Nhóm chúng tôi chạy đôn chạy đáo để tìm cách xin phép ban giám hiệu Sao Mai mở cửa trường để tiếp đón đồng bào tị nạn. Không cần chúng tôi phải giải thích dông dài, thầy giám học Phạm Ngọc Vinh đưa ngay chìa khoá mở rộng cổng trường để Sao Mai trở thành một trung tâm tạm trú cho đồng bào tị nạn chiến tranh. Hơn ngàn người dân vô tội đưọc tạm trú tại các tầng lầu trường Sao Mai, họ thiếu thốn đủ thứ từ áo quần đến thức ăn và thuốc men... Cùng với đám học sinh Sao Mai cả ngày đêm Thầy Vinh cùng chúng tôi cùng thi hành chung một sứ mạng. Đem "An Vui và Tình Thương" cho những ngưòi dân khốn khổ chạy loạn này.

Năm 1972, tôi từ giã ngôi trường và nghĩ không biết bao giờ sẽ gặp lại Thầy nữa. Mãi đến năm 2004 hơn 30 năm sau, tôi đã có cơ may gặp lại Thầy Vinh tại quận Cam, Little Sàigòn, California. Được biết Thầy đã định cư ở đây sau một thời gian dài sống trong tù cải tạo sau 1975. Cũng bắt đầu từ năm 2004 chúng tôi liên lạc được với Thầy và cũng là khởi điểm khi các Thầy Cô và các cựu học sinh Sao Mai thành lập Hội Ái Hữu Khung Trời Sao Mai để tìm lại nhau. Thầy đã đến với tất cả cựu học sinh Sao Mai qua các kỳ Đại Hội Quảng Đà, Hội Liên Trường Quảng Đà và biết bao buổi họp mặt Sao Mai cũng như sinh nhật cuả Thầy và các sinh hoạt hội ngộ chạy dài từ miến Bắc xuống miền Nam của California.

Một lần nữa con thuyền Sao Mai lại tìm được người đưa đò qua bài thơ chủ đề "Con thuyền Sao Mai" của Vương Minh Nghiã (nay là người con tinh thần của Thầy Vinh):

Phương đỏ giăng đầy khắp lối đi
Nào ai đóan được buổi chia ly
Chia tay Hè ấy là vỉnh viễn
Ba mấy năm rồi lệ thắm mi

Nhớ lắm màu vôi sờn áo trắng
Thương nhiều phấn bảng nhịp thước vang
Bụi đã phủ mờ lên lớp lớp
Còn chăng tiếng vọng của thời gian

Thầy giáo năm xưa Thầy tôi đó
Vẫn còn nhớ rõ dáng thanh tao
Tiếng người lưu mãi trong tâm khảm
Những mái chèo đưa một chuyến đò

Trò đã qua bờ không trở lại
Lòng thương nhớ lắm mắt trông mờ
Chuyến đò năm trước đà mỏi cánh
Thầy lái xa thuyền ...xa bến mơ

Thương lắm Thầy ơi còn nhớ mãi
Bóng hình yêu quí của người Cha ...

(Vương Uyên)


Gần 90 tuổi nhưng Thầy vẫn còn rất gần gủi và dẫn dắt chúng tôi trong việc lều lái con thuyền Sao Mai. Cuộc sống của Thầy thật giản dị, nhẹ nhàng và đầy nghệ sĩ tính mặc dù đã hưu trí nhưng Thầy vẫn như bao nhiêu người khác sống tại Hoa Kỳ là vẫn phải còn “vật lộn” với cuộc sống hàng ngày. Hình ảnh đẹp nhất mà học trò vẫn thích nhìn ở Thầy đó là khi Thầy ngồi làm việc trong văn phòng tại nhà với "khách hàng" (Lê Thanh thích đuà gọi là "Thầy câu khách"). Nhà ở của Thầy cũng là văn phòng làm việc. Công việc của Thầy là thị thực chữ ký, sao bản, copy, phiên dịch chứng từ, khai sanh, hôn thú...Thầy chuyên dịch các thứ tiếng như Việt Nam, Pháp, Latin, Tây Ban Nha qua tiếng Mỹ. Nhìn Thầy thao thao bất tuyệt với khách hàng chúng tôi nhìn Thầy qua ánh mắt vừa ngạc nhiên vừa vui mừng và khâm phục. Một điều đáng khâm phục hơn nữa là Thầy nhận thù lao rất ít, nếu đến các văn phòng khác người ta có thể tính từ 60 dollars đến 80 dollars mỗi giờ mà Thầy chỉ lấy giá tượng trưng là 10 USD để hoàn tất mọi giấy tờ không kể thời gian bao lâu, Thầy còn khôi hài là chỉ lấy thù lao vậy thôi Thầy vẫn có đủ để bao học trò đi ăn bún bò Huế hay gởi về Việt Nam giúp một em học sinh hay một bạn đồng nghiệp ngày xưa hiện nay lâm vào hoàn cảnh nghèo khó và bịnh hoạn.

Hơn 30 năm trôi qua, lời giảng dạy về đạo lý làm ngưòi của Thầy như triền miên bất tận bắt đầu từ năm 1959 cho mãi đến bây giờ. Lời dạy của Thầy có âm hưởng như tiếng đàn năm xưa cùng với bao nhạc phẩm của một thời xa xưa đã trở lại với học trò, đã gieo vào lòng mọi người như một ít gì để gợi nhớ về những kỷ niệm khó quên. Thời gian có khả năng tàn phá con người nhưng chúng tôi đã cảm nhận được một điều thời gian đã phải lùi bước trước sự minh mẫn và tấm lòng tuyệt vời hướng về ngôi trưòng cũ của Thầy mặc dù thỉnh thoảng Thầy vẫn tâm sự rằng “bây giờ Thầy già rồi không còn như xưa nữa”, nhưng Thầy ơi!! Những lời giảng dạy của Thầy, chúng con vẫn thích nghe. Không có Thầy KTSM không có được ngày nay, không có Thầy hướng dẫn chúng con làm gì biết rõ ràng về lịch sử của ngôi trường Sao Mai do vị Linh Mục nhân từ Lê Văn Ấn lập ra với sự cộng tác đầy tâm huyết của toàn ban giáo chức. Nhờ có Thầy chúng con mới mạnh dạn và hãnh diện khi nhắc đến câu:

Làm người có tổ có tông
Như cây có cội như sông có nguồn.


Trong Đại Hội Ngày Kỷ Niệm 50 Thành Lập Trưòng Sao Mai vừa qua, Thầy đã đóng góp thật nhiều thời gian, tài chánh cũng như tham dự vào các sinh hoạt của ban tổ chức. Thầy lo lắng và xem rất kỷ từng phần, kiểm duyệt từng bài vở. Ngày đại hội thành công, Thầy vui hơn ai hết. Sau ngày hội đích thân Thầy đóng thùng và gởi Đặc San Sao Mai về Việt Nam tặng qúy Thầy và các bạn ở quê nhà cùng đọc. Sự quan tâm của Thầy là nỗi lo của một ngưòi cha đối với một đàn con. Với Thầy Vinh, Khung Trời Sao Mai là biểu hiện của Sao Mai ngày trước. Thầy sống trong niềm vui, nỗi buồn của gia đình Sao Mai.

Thầy Vinh kính thương,

Hôm nay, khi xem tin tức các phóng viên đài truyền hình Mỹ nói về những tấm gương anh dũng, họ đã tưởng niệm, tán thán, vinh danh những người đã nằm xuống cho một lý tưởng cao đẹp, một đất nước Hoa kỳ hùng mạnh, tự do và bình đẳng. Chúng con cũng xin được nhân cơ hội này kính lời vấn an và kính chúc sức khỏe Thầy, cùng tất cả những vị Thầy, Cô mà chúng con đã từng được học hỏi từ những kinh nghiệm và những dấn thân đã không ngừng trao truyền để hàng hậu học chúng con luôn có thêm hành trang, kiến thức và những kỷ năng qúy báu trên con đường phụng sự nhân sinh.

Thầy ơi,

Mới cách đây hai tháng khi chúng con đến thăm Thầy, nhìn Thầy nằm trên giưòng bịnh. Với khuôn mặt tiều tụy xanh xao, với giọng nói thều thào những lời dặn dò lều lái con thuyền Sao Mai của thầy làm chúng con xót xa và hoảng sợ. Thầy giao trách nhiệm bảo trì "An Vui và Tình Thương" cho Khung Trời Sao Mai lại cho chúng con như những lời trăn trối. Tháng 3 giỗ LM Vũ Như Huỳnh, tháng Sáu giỗ Đức Cha Lê Văn Ấn, tổ chức họp Sao Mai vào tháng 9 và tham gia các hoạt động với hội Liên Trường.. Nghe những lời trăn trối, chúng con buồn thật buồn trên con đường lái xe về có đưá mắt đã đỏ hoe....

Cuối tuần rồi lại đến thăm Thầy chúng con mừng vô hạn. Thầy rất khoẻ và vẫn yêu đời lạc quan. Hạnh phúc cho chúng con, chiếc thuyền Sao Mai vẫn còn người đưa đò năm trước. Niềm vui mà ơn trên ban cho chúng con vẫn còn Thầy bên cạnh. Thầy ơi!! chúng con tuy nay có già hơn xưa những vẫn là học trò cưng của Thầy và suốt đời vẫn đứng hạng thứ ba sau ma và quỷ. Kính cầu chúc sức khoẻ và bình an cho Thầy, chúng con xin đưọc hát nho nhỏ bài hát kính tặng Thầy:

"Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi
Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa
Gọi tiếng Thầy với tất cả tin yêu ..."

QD - Tháng 5, 2010


Image
Nhà ở của Thầy cũng là văn phòng làm việc. (Hình chụp bởi Đồng Dao Hoàng Ngọc Huệ)


______________________

Image


Gần 90 tuổi rồi nhưng Thầy vẫn còn làm việc. Công việc của Thầy là thị thực chữ ký, sao bản, copy, phiên dịch chứng từ, khai sanh, hôn thú...Thầy chuyên dịch các thứ tiếng như Việt Nam, Pháp, Latin, Tây Ban Nha qua tiếng Mỹ. (Hình chụp bởi Đồng Dao Hoàng Ngọc Huệ tháng 5, 2010)

Image

Tuyên thệ (Hình chụp bởi Đồng Dao Hoàng Ngọc Huệ)


          Top  
 
PostPosted: Mon Jul 28, 2014 9:07 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Những Bài Thơ Hay Viết Về Thầy Cô

Người lái đò
(Thảo Nguyên)

Một đời người - một dòng sông...
Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,
"Muốn qua sông phải lụy đò"
Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa ...

Tháng năm dầu dãi nắng mưa,
Con đò trí thức thầy đưa bao người.
Qua sông gửi lại nụ cười
Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

Con đò mộc - mái đầu sương
Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày,
Khúc sông ấy vẫn còn đây
Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông...

Thầy Và Chuyến Đò Xưa
(Nguyễn Quốc Đạt)

Lặng xuôi năm tháng êm trôi
Con đò kể chuyện một thời rất xưa
Rằng người chèo chống đón đưa
Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều

Bay lên tựa những cánh diều
Khách ngày xưa đó ít nhiều lãng quên
Rời xa bến nước quên tên
Giờ sông vắng lặng buồn tênh tiếng cười

Giọt sương rơi mặn bên đời
Tóc thầy bạc trắng giữa trời chiều đông
Mắt thầy mòn mỏi xa trông
Cây bơ vơ đứng giữa dòng thời gian...

Bài này không nhớ nhan đề! Không nhớ tác giả!

Em vẫn thường nhắc đến mùa thu
Bông cúc vàng cánh mềm như tuổi nhỏ
Bài tập đọc năm nao em còn nhớ
Dẫu bây giờ em đã biết làm thơ

Đọc chữ O cô dặn phải tròn môi
Chỉ vậy thôi, chao ôi, sao mà khó!
Lỗi tại con chuồn chuồn cánh đỏ
Mải rong chơi nên em chẳng thuộc bài

Chỉ mỗi chữ O em đọc sai
Dường như cô già đi mấy tuổi
Đến khi em hiểu điều đơn giản ấy
Cô giáo ơi, tóc cô bạc hết rồi!

Em hiểu, mỗi sợi tóc đổi màu kia
Là một lớp người lớn lên và biết sống
Mặt đất như trời xanh mơ mộng
Bông cúc vàng nên buổi sáng vô tư.

Khởi đầu cho một chuyến đi xa
Lối trường cũ thoảng hương cỏ mật
Bài tập đọc khóa bình minh thứ nhất
Cả cuộc đời cô dõi bóng theo em ...

Vô Danh


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group