Board index » GIA ĐÌNH SAO MAI » Thầy Cô

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
PostPosted: Sun Jun 28, 2015 2:48 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Nhân dịp tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Phạm Ngọc Vinh vào tháng 7 sắp đến, KTSM đăng lại vài tác phẩm của Thầy trong những năm vừa sinh sống tại Cali. Bài viết này đã được anh QD giới thiệu vào năm 2007.

ONX

____________


Việt Nam At Peace-Việt Nam Trước Ngưỡng Cửa Hòa Bình


Bài viêt với chủ đề "Việt Nam At Peace - Việt Nam Trước Ngưỡng Cửa Hòa Bình", nguyên tác bài này do ông Pico Iyer, một nhà văn và là một ký gỉa rất nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Bài viết được đăng trên tạp chí Quốc Tế Traveler và bản dịch Việt ngữ của thầy Phạm Ngọc Vinh đã được phổ biến trên hầu hết các trang báo Người Việt vào tháng 2 năm 1992.

Là một nhà văn rất có cảm tình với người dân Việt, ông Pico Iyer đã bỏ ra 15 ngày làm một cuộc du hành từ miền Bắc đến miền Nam Việt Nam vào những năm đầu của thập niên 90. Có thể nói bài viết này là một ghi nhận lịch sử hay một tài liệu vô giá luận bàn về hoàn cảnh đất nước và con người Việt Nam trong những năm đầu đổi mới.

Cái nhìn độc đáo của một ký gỉa, một nhà văn Tây phương rất gần gũi với người dân Việt được ngòi bút điêu luyện của thầy Phạm Ngọc Vinh diễn tả tuyệt vời qua ngôn ngữ Việt Nam. Cái khó của người làm công việc dịch thuật là làm sao giữ được ý của nguyên bản nhưng người đọc không thấy cái gò bó gượng ép khi chuyển qua một ngôn ngữ khác. Với lối hành văn dí dỏm, cách dùng từ chính xác và với lối viết văn ngắn gọn, "Việt Nam Trước Ngưỡng Cửa Hòa Bình" là một tài liệu tham khảo mà QD định giá là có một giá trị rất lớn về cả hai mặt nội dung và hình thức.

Bài viết khá dài, vì scan lại từ bản chính rất củ nên không được rỏ lắm, tuy nhiên đây là công trình đóng góp của Thầy trong văn hóa hải ngoại, xin mời các bạn cùng đọc.

QD/KTSM giới thiệu 8/2007


Image
Giáo Sư Phạm Ngọc Vinh (1921 - 2014)

Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


Image


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group