Board index » VĂN / THƠ » Đoản văn / Truyện Sáng Tác/ Sưu Khảo

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Sun Jul 19, 2015 4:39 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
San Pedro's Sunken City – Thành Phố Chìm Trong Lòng Biển Los Angeles

QD & LT - Tháng 7, năm 2015


Image


Như chúng ta đã biết theo các nhà khoa học, tiểu bang California có một đường nứt gãy có tên là San Andreas được phát hiện từ thập niên 1990. Đường nứt trên vỏ trái đất California kéo dài khoảng 40km, ẩn mình bên dưới ngoại ô Los Angeles, xuyên qua các bờ biển, qua các khu nhà chọc trời nơi trung tâm, cầu và đường freeway, chực chờ bùng nổ để gây nên tổn thất kinh hoàng cho cả vùng này. Tờ The Los Angeles Times dẫn lời giới chuyên gia nhận định rằng nếu động đất lên đến 8 độ Richter, thảm họa sẽ khó mà tưởng nổi. Đường nứt San Andreas có thể đưa một phấn lớn California lìa khỏi đất liền và nhận chìm xuống biển, có thể giết chết đến cả triệu người sinh sống tại Los Angeles.

Cũng theo các báo cáo khoa học, đường nứt San Andreas có thể xãy bất cứ lúc nào, có thể hôm nay nhưng cũng có thể vài trăm năm sau này. Chưa ai có thể biết được chính xác ngày mà người ta gọi là “ngày tận thế” của Los Angeles. Tuy nhiên, đó là chuyện tương lai còn hiện tại ở Los Angeles bạn có biết có một thành phố biển bị đắm chìm trong lòng đại dương không? Thành phố đó được đặt tên là Sunken City thuộc khu biển San Pedro, Los Angles, California.

Thật sự rất ít người biết đến Sunken City ngay cả những người từng định cư lâu đời tại California vì đây là một trong mười sự kiện được cho là bí mật nhất tại Los Angleles, California. Theo các báo tại Los Angeles, chúng tôi lần mò đến San Pedro để cố tìm ra thành phố mà theo các tài liệu đã bị đắm chìm trong vùng biển phiá Nam Los Angeles vào các năm 1920 – 1929, cách đây hơn 80 năm.

Qua đường freeway 405 từ Lithe Saigon chúng tôi mất khoảng 45 phút lái xe thì đến Paseo Del Mar, San Pedro. Từ đây, theo Gaffey Street chạy thẳng lên núi, qua một công viện tuyệt đẹp cũng là tượng đài kỷ niệm của cộng đồng người Đại Hàn, chúng tôi đến đoạn cuối cùng của con đường là công viên Pt. Fermin Park. Bên tay trái chính là cổng vào của thành phố bỏ hoang Sunken City.

Công viên Pt. Femin tuyệt đẹp với những hàng cỗ thụ hơn trăm năm được chăm sóc như những cây Bonsa khổng lồ hướng về biến San Pedro. Chủ nhật nên công viên khá đông người, đa số là những gia đình đang tham dự hội họp hay picnic. Nơi này đúng là nơi rất lý tường cho camping và picnic vì mặt tiền của công viên không những hướng về biển Thái Bình Dương cùng với đảo Catalina mà thuyền bè đi lại rất đông đảo tạo ra cảnh rất náo nhiệt nhưng không kém phần lãng mạng của cảng Los Angeles.

Đi dọc theo con đường bên tay trái của công viên Fermin, cách không bao xa chổ chúng tôi đậu xe là khu vực Sunken City. Thành phố bí mật bị bỏ hoang được bao bọc bởi một hàng rào sắt thật cao và kiên cố. Bảng “Cấm vào” “Nguy Hiểm” dựng ra khắp nơi sau hàng rào, tuy nhiên chúng tôi vẫn thấy hơn chục người trong đó. Bất chấp luật lệ khá nhiều người mà trong đó đa số là dân trẻ tuổi đã phá rào vượt thành qua bên kia để vào tận thành phố bỏ hoang Sunken City.

Trước khi đến nơi này chúng tôi đã tự tìm hiểu qua lịch sử của Sunken City. Thành phố được xây dựng vào những năm 1920, với sự phát triển ở San Pedro về phía nam Los Angeles, những ngôi nhà tuyệt đẹp trị giá cả mấy trăm ngàn trăm 1920 (vài triệu dollars ngày nay) đã được xây trên một khu núi hướng về biển Thái Bình Dương. Cả ngàn ngôi nhà gần biển của San Pedro đã làm khu vực này trở nên nổi tiếng và trở thành nơi cư ngụ của những người giàu có tại Los Angeles.

Cùng với những trận động đất lớn tại California, một đoạn của thành phố mới Sunken này bắt đầu bị chấn động sau một loạt vụ lở đất và những con sóng tiếp tục ăn mòn các chân đá của khu vực. Bắt đầu từ năm 1929 một góc của thành phố từ từ chìm dần xuống nước với tốc độ hơn 5 in mỗi ngày. Cuối năm 1929 thì cả khu vực mang số 600 của Paseo Del Mar bắt đầu nghiên hẳn về mặt biển và tiếp tục chìm dần cho đến năm 1930. Mức độ di chuyển của mặt đất cao độ nhất là 11 in cho mổi ngày.

Nhờ vào sự di chuyển chậm của khu vực, người ta bắt đầu di dân ra khỏi khu vực và một số nhà được dời đi nơi khác chỉ riêng có 2 căn nhà thật sự đổ nhào xuống biển vào cuối năm 1930. Bắt đầu từ đây một khu vực rộng hơn 2.4 Ha bị bỏ hoang và dần dần bị chôn vuì trong lòng biển Los Angeles.

Sau năm 1930, Sunken city trở thành hoang phế, mặc dầu chuyện lở đất vẫn còn tiếp tục nhưng người ta không chết vì nhà sụp mà nhiều người chết vì tai nạn. Mãi đến năm 1987 một hàng rào sắt được dựng lên để cấm cản mọi người vào sau khi một loạt tai nạn chết người xãy ra trong đó có một số ít người tự gieo mình xuống các vực đá để tự sát.

Sau năm 1987, bất chấp hàng rào “cấm vào” của chính phủ, khu vực Sunken đã trở thành một nơi tụ tập của thanh niện, trong đó có các nghệ sĩ vẽ graffiti – họ có thể dễ dàng chui qua rào sắt bảo vệ khu vực để vào bên trong.

Được biết vào những năm sau này, hội đồng thành phố đã đề nghị mở lại khu vực cho công chúng vào ban ngày, để cho cư dân bách bộ giữa những tấm bêtông siêu thực được dùng làm các con đường thay vì tự chui qua một cái lỗ bên dưới hàng rào để vào trong. Tuy nhiên hiện tượng đá sụp vẫn còn tiếp tục do đó nơi này vẫn còn là “cấm địa” cho những du khách hiếu kỳ.

Mặc cho bản cấm, mặc cho sự nguy hiểm đe dọa vì dốc đá hiễm nghèo, chúng tôi leo qua thành đá theo đám trẻ chui hàng rào vào tận nơi để xem thành phố bị chìm trong lòng biển Los Angeles. Trước mắt chúng tôi, Sunken - Thành phố bỏ hoang hay thành phố chìm tại Los Angeles đẹp tuyệt vời mặc dầu trong cảnh hoang tàn đổ nát: Những ngôi nhà sụp đổ chỉ còn lại nền nhà mà đa số bị vỡ nát, những hàng cây Quen Palm trốc gốc xiêu vẹo, những con đưòng bây giờ chỉ còn là những miếng bê tông cốt sét nằm một nửa trên cạn một nửa dưói biển được đám trẻ vẽ lên những hình graffiti đủ màu sắc. Xa xa đảo Catalina và nhũng con tàu thấp thoáng cùng với các ngọn sóng biển đỗ nhào vào các gành đá. Tất cả tạo thành một bức tranh vừa rất bi thuơng nhưng cũng rất hùng vĩ và rất lãng mạn.

Thân mời các bạn cùng chúng tôi xem một vài hình ảnh được ghi lại tại thành phố bị chìm vào lòng biển Los Angles: San Pedro's Sunken City.

QD & LT – Tháng 7/2015


Bên dưới là tài liệu tham khảo lấy từ internet:

Location: 500 W Paseo Del Mar, San Pedro, CA, 90731

Summary: Due to a landslide, this area has sunk into the ocean. Although it is gated off, it’s up to your adventurous spirits to go explore it. Below is more information on how to enjoy the Sunken City.

When they said that California would fall into the sea, they weren't kidding! Well, at least that was the case of San Pedro, California. In 1929 a sizable section of land in the southern tip of San Pedro began to unexplainably slip into the sea. The 600 block of Paseo Del Mar began moving seaward in 1929 and continued to slip until the mid 1930s. Movement was measured as high as 11 inches a day. Due to quick action, all but two of the houses on the seaward side of the street were moved before toppling into the sea. The eastern section of Point Fermin Park was lost and the entire area is very unstable, yet not moving at the present time. Geologists have termed this phenomenon as a "slump" and this area has been featured in many geological studies and books. This geological mystery also occurs about 4 or 5 miles up the coast from this spot at Portuguese Bend in Rancho Palos Verdes. The Portuguese Bend Slide Area is still moving and slipping into the sea. Palos Verdes Drive South, the main road through the area, has to be refurbished continuously and frequently as it is constantly being displaced by the movement.

This area is closed by chain link fencing, but may still be viewed at the south end of Pacific Avenue or the east end of Pt. Fermin Park at Paso Del Mar and Gaffey Street. Of course we jumped that fence to get a much closer view, this shot was taken on the old road...


Image

San Pedro's Sunken City


Image

Mặc cho bản cấm, mặc cho sự nguy hiểm đe dọa vì dốc đá hiễm nghèo, chúng tôi leo qua thành đá theo đám trẻ chui hàng rào vào tận nơi để xem thành phố bị chìm trong lòng biển Los Angeles.

Image

Image

Image

Leo lên được trên này nhìn thì dễ nhưng thật ra rất khó vì độ dốc đá cao và trơn trợt. Hụt chân một cái là lăn tòm xuống vực sâu.

Image

Cảnh biển San Pedro tuyệt đẹp!

Image

Con đướng đi xuống rất khó, người đẹp này cũng gan cùng mình.

Image

Những ngưòi này chỉ đứng nhìn không dám xuống

Image

Chúng tôi đi xuống bằng con đường này. Thú thật nhìn quanh toàn đám trẻ chỉ có hai tên gìa tuổi sắp "Thất Thập Cỗ Lai Hi" mạo hiểm "chơi dại"

Image

Chúng tôi nhắc nhở nhau, thật cẩn thận, trật chân một cái là gia đình sẽ nhận được lời "Thành kính phân ưu" hay văn chương hơn "Hương hồn được tiêu diêu miền cực lạc".

Image

Vào cuối năm 1930, một khu vực rộng hơn 2.4 Ha bị bỏ hoang và dần dần bị chôn vuì trong lòng biển Los Angeles.

Image


Image

Chúng tôi leo hết khu này qua khu khách để tìm dấu vềt những căn nhà bạc triệu đã bị chôn vùi dưới lóng biển

Image

Image

Cảnh đẹp tuyệt!

Image

Năm 1973 hai thiếu phụ mất chồng trong chiến tranh Việt Nam đã nhảy xuống gành đá tự sát tại đây.

Image

Image

Nào ai biết nơi đây từng có những căn nhà tuyệt đẹp


Image

Những căn nhà còn lại của khu này cũng từ từ chìm xuống biển.

Image

Image

Image

Image

Mặc kệ đời chú Hải Cẩu này leo lên tảng đá cao này nằm ngũ.

Image

Ai đó treo lên cây lá cờ Hoa Kỳ.

Image

Ta dại ta tìm nơi vắng vẽ.

(còn tiếp)


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sun Jul 19, 2015 8:26 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image

Một cô gái đang mơ màng nhìn ra biển. Chờ đợi ai đây?

Image

San Pedro's Sunken City hướng về biển Thái Bình Dương cùng với đảo Catalina mà thuyền bè đi lại rất đông đảo tạo ra cảnh rất náo nhiệt nhưng không kém phần lãng mạng của cảng Los Angeles.

Image

Image

Những ngôi nhà sụp đổ chỉ còn lại nền nhà mà đa số bị vỡ nát, những hàng cây Quen Palm trốc gốc xiêu vẹo

Image

Image

Image

Sau năm 1987, bất chấp hàng rào “cấm vào” của chính phủ, khu vực Sunken đã trở thành một nơi tụ tập của thanh niện, trong đó có các nghệ sĩ vẽ graffiti – họ có thể dễ dàng chui qua rào sắt bảo vệ khu vực để vào bên trong.


Image

Image

Anh chàng David đang vẽ tranh. Những tấm hình này theo David bị các chàng trai trẻ vẽ đi vẽ lại nhiều lần. David cho chúng tôi biết khung cảnh ở đây thay đổi hàng năm.


Image

Chàng LT đang kết bạn với một nghệ nhân. Hai chàng trang phục hơi giồng nhau.


Image


Image


Image

Image

Nuí đá này là di tích còn lại của những chấn động lớn tại Los Angeles. Nhìn kỷ bên tay trái bạn sẽ thấy ống dẫn nước của một căn nhà vẫn còn đó.


Image


Image

Cảnh biển tuyệt đẹp.

Image

Tạm biệt San Pedro's Sunken City

QD & LT - Tháng 7, năm 2015


          Top  
 
Offline
PostPosted: Mon Jul 20, 2015 3:56 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296Thêm một tài liệu YouTube nói về San Pedro's Sunken City. Tài liệu này được một ký gỉa, đồng thời là một nhà hoạt động thiên nhiên rất nổi tiếng tại Los Angeles tên Tom Carroll thực hiện vào tháng 6 năm 2013. Nếu để ý khi xem hết đọan Youtube khoảng 3 phút bạn sẽ thấy hình ảnh của San Pedro's Sunken City rất khác với những hình ảnh mà chúng tôi ghi lại tuần này (7/2015).

San Pedro's Sunken City đang từ từ chìm sâu theo sự sói mòn của nước biển và sự chuyển động của đất California.

QD Sưu tầm


          Top  
 
PostPosted: Thu Jul 23, 2015 4:28 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Image


2 bác QD, LT tới tuổi nghĩ hưu mà còn gan quá, nhà cháu bây giờ thành thỏ đế mất dzồi :roll: :roll: , 3 cụ trong hình đang lén chui rào trốn vào thì bị ngài phú lít chụp hình lén...phú lít cũng có hình 2 cụ dưới đây. :lol: :lol:

Image

Image


          Top  
 
PostPosted: Thu Jul 23, 2015 5:02 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
New Proposal Could Open San Pedro’s ‘Sunken City’ to Public

MAY 12, 2015, BY ANTHONY KURZWEIL AND COURTNEY FRIEL

Image


An area of San Pedro known as the “Sunken City” is currently closed to the public, but a new proposal may soon allow visitors to explore the secluded property during daylight hours.

Currently surrounded by an iron fence, this part of the San Pedro coastline began sliding into the ocean in 1929.

Slabs of graffiti-filled concrete now fill the hillside where streets, sidewalks and bungalow homes once stood.

Despite the fence and “no trespassing” signs designed to keep people off the property, it has become a popular site for curious visitors.

“I hop over here and just be really, really careful and I watch my step everywhere I go,” said Michael Druskovich, who grew up exploring the ruins. “I mean look at the view, you see the waves, you see the whales, the Dolphins.”

But Druskovich and many others may not have to scale a barrier to enter the property for much longer.

Earlier this month, Los Angeles City Councilman Joe Buscaino officially asked city parks officials to look into legally allowing visitors entry into the 6-acre property during daylight hours, the Long Beach Press Telegram reported.

The proposal would add an automated gate that would lock on its own at sunset, according to the report.

The city still had some work to do before moving forward with the plan, Buscaino said in a statement.

“Before making a decision to open Sunken City to the public, it is important that we as a city perform our due diligence and consider all of the public safety issues associated with this area,” the statement read.

Some local residents told KTLA they were worried the area would become even more crowded if the proposal passed.


          Top  
 
Offline
PostPosted: Thu Jul 23, 2015 4:01 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
ONX ơi,

Hình chụp con đường chui qua hàng rào mà ONX post bên trên bị người ta hàn một đường sắt thật lớn chận lại rồi không qua được nửa. Con đưòng mới mà 2 ông cụ qua khó đi hơn nhiều, phải leo qua thành và chui dưới hàng rào rất dễ té xuống núi. Như bên trên đã có đề cập đến được biết vào những năm sau này, hội đồng thành phố đã đề nghị mở lại khu vực cho công chúng vào ban ngày, để cho cư dân bách bộ giữa những tấm bêtông siêu thực được dùng làm các con đường thay vì tự chui qua một cái lỗ bên dưới hàng rào để vào trong. Tuy nhiên hiện tượng đá sụp vẫn còn tiếp tục do đó nơi này vẫn còn là “cấm địa” cho những du khách hiếu kỳ.

QD


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group