Board index » VĂN / THƠ » Đoản văn / Truyện Sáng Tác/ Sưu Khảo

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Sat Aug 22, 2015 8:47 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Viếng thăm nông trại Rượu Vang hay Rượu Nho tại Seattle

QD - Tháng 8, 2015


ImageTrong bài viết trước đây vớii chủ đề “Tìm Hiểu Về Tác Dụng Ngừa Bệnh Ung Thư Của Rượu Nho” viết vào Tháng 12, 2014 trên web KTSM, chúng ta đã biết theo các công trình nghiên cứu khoa học và lời khuyên của các bác sĩ thì những người trong độ tuổi trung niên trở lên, nếu mỗi bữa ăn uống thêm 1-2 ly rượu nho hay rượu vang đỏ sẽ rất có ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học thế giới phát hiện ra các thành phần polyphenol của rượu vang đỏ có thể ức chế quá trình tổng hợp một loại protein liên quan tới bệnh tim mạch. Khoa học ngày nay cũng đã chứng minh được trong rượu Nho hay rượu Vang có chất Melatonin cũng là một chất chống oxy hóa nên nó chống lại sự lão hóa và ngăn chặn các yếu tố gây bệnh ung thư.

Nhìn chung, thế giới ngày nay không chỉ ở Châu Âu với các nước Anh, Pháp Ý hay người là người Mỹ, Canada, Úc mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả các quốc gia Á Châu, tất cả đều có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu nho hay rượu vang.

Tháng 8 năm này nhân một chuyến công tác tại Seattle, chúng tôi có dịp viếng thăm vài nông trại rất nổi tiếng về việc trông rượu nho hay rượu vang. Rượu Nho Seattle rất nổi tiềng không những chỉ tại Hoa Kỳ mà còn vang danh cả thế giới. Nói chung rượu nho ở Seattle không phải tự nhiên mà nổi tiếng. Nhờ thiên nhiên mưa thuận gió hoà, rượu Seattle còn có phẫm chất cao nhờ có những nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi những giáo sư của Đại học Washington. Những công trình khoa học này luôn giúp cải tiến việc trồng, hái nho và tiến trình làm rượu đạt được chất lượng cao, hợp với sở thích của người tiêu dùng.

Hôm nay QD thân mời các bạn cùng dạo một vòng vài nông trại lớn trồng và sản xuất rượu nho tại Seattle . Các nông trại có thương hiệu trên các chai rượu Vang mang tên: Chateau Ste Michelle Winery and Columbia Winery, Whidbey Island Winery and Spoiled Dog Winery.

QD – Tháng 8, 2015


Whidbey Island Winery - Công ty rượu Vang này rất nổi tiếng nằm trên đảo Whidbey tại thành phố Seattle, tiểu bang WashingtonImage

Image

Phòng trưng bày và tiếp khách của nông trại Whidbey

Image

Những phần thưởng danh dự về sản phẫm được nổi danh thế giới

Image

Những cánh đồng nho rộng mênh mông


Image

Image

Image

Nho Xanh và nho Đỏ


Image

Image

Image

Ngày nay có nhiều người châu Á cũng đầu tư vào trồng và sản xuất rượu nho. Theo một bài báo trên Wall Street Journal ngày 23/12/2014, trong năm 2014 số người nước ngoài đã mua những vườn nho và cơ sở sản xuất rượu nho ở Hoa Kỳ nhiều nhất là từ Trung Quốc, kế đến là Nam Triều Tiên

Image

Image

Khách viếng thăm nông trại thưởng thức rượu nho

Image

Image

Xe nông trại chuyển hàng tại Seattle


Nông Trại Spoiled Dog Winery.


Image

Nằm cạnh công ty Whidbey Island Winery, rượu của nông trại Spoiled Dog Winery cũng rất nổi tiếng thế giới.

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image


Còn tiếp : Phần tiếp theo: Thử rượu tại Chateau Ste Michelle Winery


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sun Aug 30, 2015 4:59 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Nếm, Thử Rượu Vang !

QD - Tháng 8, 2015


Image


Như chúng ta đã biết, rượu nho hay rượu vang từ bao nhiêu ngàn năm qua vẫn được coi là một món quà quý giá mà Thượng Đế tặng cho nhân loạị. Các loại rượu nổi tiếng ngày nay trên thế gìới thường xuất phát từ các nước Châu Âu như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức tuy nhiên những năm sau này rượu vang của Hoa Kỳ đã bắt đầu được cả thế giới ưa chuộng.

Theo vái tài liệu lịch sử thì rượu vang có nguồn gốc từ Trung Đông. Truyền thuyết Ba Tư kể rằng một công chúa trong cung điện đã khám phá ra rượu vang. Vị công chúa này không được vua cha yêu mến nên đã cố tự vẫn bằng cách ăn những quả nho đã bị thối rữa. Nàng bị say, choáng và ngủ thiếp đi. Khi thức giấc, công chúa thấy không còn căng thẳng, thay đổi cách cư xử và lại được sự yêu mến của vua cha. Sau đó nhà vua đã loan truyền khám phá này của công chúa ra khắp cung điện và ra lệnh gia tăng sản xuất ra những quả nho “hỏng” kia. Như vậy rượu vang được hình thành là do sự lên men của các quả nho và được phát hiện một cách tình cờ.

Thật sự thì việc trồng nho và uống rượu vang đã bắt nguồn từ khoảng 4000 năm trước công nguyên. Những phát hiện này bắt nguồn từ vùng biển Caspian và Lưỡng Hà, ngày nay là Iran. Các nhà khảo cổ khai quật được một số nơi chứa những hũ rượu vang chìm dưới đất, người xưa đã phát hiện ra việc cất trữ rượu trong hầm với nhiệt độ khác nhau có ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Theo các tài liệu khác thì rượu vang đến với châu Âu cùng với sự phát triển của văn minh Hy Lạp từ khoảng năm 1600 trước công nguyên.

Rượu vang có nhiều màu khác nhau nhưng thưòng thì có 3 màu chính: Màu đỏ , màu trắng và và màu hồng. Các loại rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. Vỏ nho được loại bỏ trong quá trình lên men. Đa số các rượu vang đỏ như Zinfandel và Petite Sirah đều được coi là những loại có nồng độ cao và các loại khác như Merlot và Pinot Noir thì nhẹ hơn. Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Đa số các loại rượu vang trắng như ch@rdonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ. Các loại rượu vang hồng thường bị nhầm là được pha trộn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Điều này có thể đúng với các loại rượu vang rẻ tiền và sản xuất hàng loạt như Blush. Tuy nhiên với những loại chất lượng cao kiểu như White Zinfandel và Grenache thì lại được làm từ những loại nho màu sẫm đã bỏ vỏ để tạo thêm màu nhẹ cho rượu vang. Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng làm từ hoa quả và uống ngon nhất khi mới làm.

Các loại rượu vang do Mỹ sản xuất thường đặt tên theo kiểu trước hết là tên giống nho làm ra loại rượu đó, chẳng hạn như Chardonnay, Merlot hay Zinfandel, Cabernet Sauvignon sau đó mới tới tên vùng đất trồng nho như Chateau Ste Michelle Seattle, Sonoma Valley hay Napal California. Tại Châu Âu, địa danh quen thuộc nhất trong tên các loại rượu vang là Champagne, đây là tên vùng đất trồng rất nhiều nho ở Pháp.

Nhân một chuyến công tác khá lâu ngày tại Seattle, tiểu bang Washington tôi có dịp viếng thăm vài nông trại rượu vang tại đây và có dịp tháp tùng theo đoàn du lịch và tham dự một tour thử, nếm rưọu vang tại nông trại Chateau Ste Michelle Winery và Columbia Winery. Đúng như nhiều người đã từng nói. Nếm thử để biết phẫm chất của rượu vang là một nghệ thuật của những người sành đìệu về rượu. Tuy không phải là người sành đìệu về rượu vang nhưng chúng tôi cũng thu thập được một vài kiến thức xin đưọc chia sẻ với các bạn hôm nay. Thử hay nếm rượu vang được chia làm 4 giai đoạn (steps).

Step 1: Quan sát bằng mắt - Lắc rượu xoay quanh ly

Nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu. Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên, so sánh với mùi sau khi lắc và cũng là lúc phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng.
Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm. Càng chậm thì rượu càng sánh – cứ tưởng là ngon nhưng thực ra lượng cồn trong rượu trội hơn.

Step 2: Ngửi rượu

Đầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài inches sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn sẽ ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt?

Step 3: Nhấp một ngụm rượu nhưng không nuốt vội ngậm rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu. Cong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra. Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu.

Step 4: Hậu vị

Nhấp them một ngụm nữa nhưng lần này không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó. Hay nói cách khác là uống sụp một cái để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.
Sau khi uống xong bạn lưu ý cái vị cuối cùng của rượu lưu lại trên lưỡi bao lâu trong miệng và vị đó như thế nào.Hãy cảm nhận và thưởng thức nó.

Chúc bạn thành công !


QD - Tháng 8, 2015


Image

Image

Cảnh của nông trại rất đẹp

Image

Image

Những cánh đồng nho dài vô tận

Image

Image

Image

Phòng tiếp tân của Chateau Ste Michelle , Seattle.

Image

Rượu vừa rót ra ly đã phơi bày trước mắt ta cái màu sắc óng ả của nó, dù đó là màu đỏ tươi, màu đỏ đậm, màu ngà phơn phớt, hay màu vàng hổ phách

Image

Những người bạn trẻ muốn tìm hiểu rượu vang

Image

Bắt đầu thế gìới của rượu vang là phòng giới thiệu các hiệu rưọu vang.

Image

Những hiệu rượu vang nổi tiếng thế giới, có chai rượu giá vài trăm dollars

Image

Image

Các loại rượu vang do Mỹ sản xuất thường đặt tên theo kiểu trước hết là tên giống nho làm ra loại rượu đó, chẳng hạn như Chardonnay, Merlot hay Zinfandel, Cabernet Sauvignon sau đó mới tới tên vùng đất trồng nho như Chateau Ste Michelle Seattle, Sonoma Valley hay Napal California.

Image

Image

Tại Châu Âu, địa danh quen thuộc nhất trong tên các loại rượu vang là Champagne, đây là tên vùng đất trồng rất nhiều nho ở Pháp.

Image

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất

Image

Image

Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ.

Image

Đại diện nông trại, kỷ sư giám đốc ông John Buck đưa chúng tôi đi viếng thăm khu sản xuất rượu vang

Image

Việc trồng nho và uống rượu vang đã bắt nguồn từ khoảng 4000 năm trước công nguyên. Những phát hiện này bắt nguồn từ vùng biển Caspian và Lưỡng Hà, ngày nay là Iran

Image

Theo các tài liệu khác thì rượu vang đến với châu Âu cùng với sự phát triển của văn minh Hy Lạp từ khoảng năm 1600 trước công nguyên

Image

Rượu vang có nhiều màu khác nhau nhưng thưòng thì có 3 màu chính: Màu đỏ , màu trắng và và màu hồng.

Image

Các loại rượu nổi tiếng ngày nay trên thế gìới thường xuất phát từ các nước Châu Âu như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức tuy nhiên những năm sau này rượu vang của Hoa Kỳ đã bắt đầu được cả thế giới ưa chuộng.

Image

Image

Image

Công ty rất nhiều lần được những giải thưởng rượu ngon thế gìới

Image

Image

Image

Các loại rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. Vỏ nho được loại bỏ trong quá trình lên men.

Image

Đa số các rượu vang đỏ như Zinfandel và Petite Sirah đều được coi là những loại có nồng độ cao và các loại khác như Merlot và Pinot Noir thì nhẹ hơn.

Image

Image

Các loại rượu vang hồng thường bị nhầm là được pha trộn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Điều này có thể đúng với các loại rượu vang rẻ tiền và sản xuất hàng loạt như Blush.

Image

Image

Những loại chất lượng cao kiểu như White Zinfandel và Grenache thì lại được làm từ những loại nho màu sẫm đã bỏ vỏ để tạo thêm màu nhẹ cho rượu vang.

Image

Image

Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng làm từ hoa quả và uống ngon nhất khi mới làm.

Image

Image

Image

Chúng tôi thăm khu sản xuất rượu

Image

Ngang qua khu này mùi rượu nho toả hương thơm ngào ngạc.

Image

Image

Chúng tôi được học cách thử nếm rượu vang.

Image

Step 1: Quan sát bằng mắt - Lắc rượu xoay quanh ly. Nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly.

Image

Step 2: Ngửi rượu. Đầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn sẽ ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt?

Image

Step 3: Nhấp một ngụm rượu nhưng không nuốt vội ngậm rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu

Image

Cong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra. Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu

Image

Step 4: Hậu vị. Nhấp them một ngụm nữa nhưng lần này không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó. Hay nói cách khác là uống sụp một cái để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.

Image

Sau khi uống xong bạn lưu ý cái vị cuối cùng của rượu lưu lại trên lưỡi bao lâu trong miệng và vị đó như thế nào. Hãy cảm nhận và thưởng thức nó.

Image

Thử mới 3 ly với 3 hiệu khác nhau đã cảm thấy tê tê người!

Image

Image

Tour thử rượu miễn phí đã xong mà những người trẻ vẫn còn hăng say thử tiếp, lần này phải trả tiền...$10 thử 4 loại khác nhau.

Image

Có người mua cả vài chục chai đem về.

Image

Image

Rượu ngon phải là một sự tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau, gồm cả vị chua lẫn vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị đặm của gỗ sồi. Tất cả hòa hợp lại như nhiều thứ nhạc khí của giàn nhạc đại hòa tấu vậy. (John Buck)

Image


Rời Chateau Ste Michelle Winery chúng tôi lái xe qua bên kia đường để thăm viếng một công ty rượu nho nằm đối diện có tên là Columbia Winery. Đây cũng là một nông trại rượu vang nổi tiếng trên thế giới với thương hiệu Columbia.

(Phần tiếp theo: Columbia Winery)


          Top  
 
PostPosted: Sat Sep 12, 2015 9:09 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Chờ gia đình anh QD và gia đình chị Anh Đào đi du lịch cả nhóm ở nhà rủ nhau đi các tiệm ăn thử rượu vui ơi là vui...
trước khi bay về ONX có hẹn với cả nhà chờ dịp gđ anh2 QD và gđ chị Anh Đào đi vắng ONX lại bay đi thử rượu nữa :lol: :lol:


Image


Image
Cụng ly nè anh2 QD, chị Anh Đào ơi... :D :D

Image


Image


Image


Image


Image


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Sep 19, 2015 7:38 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image
(hình sựu tấm internet)


Nói đến rượu Vang hay rượu Nho người Việt tại hải ngoại đều biết đến biết đến ông Hoàng Kiều. Là một thương gia người Mỹ gốc Việt , ông Hoàng Kiều đã bỏ ra 12 triệu đô mua 20 mẫu tây đất, trong đó có 13 mẫu là vườn nho của nhà sản xuất rượu nổi tiếng Robert Mondavi. Công ty rượu của ông hiện nay là một trong những công rượu lớn nhất tại California. Được biết là một tỉ phú trong ngành dược phẩm, ông Kiều từng vào Việt Nam làm ăn nhưng thất bại, tuy vậy ông đầu tư và thành công lớn ở Trung Quốc. Đầu tư vào ngành sản xuất rượu vang vào những năm sau này, ông cũng đang nhắm vào sự lớn mạnh của đất nước hơn một tỉ người này.

Image

Nông trại của Hoàng Kiều (Hình internet)


Công ty rượu Hoàng Kiếu đang cho sản xuất loại rượu mang tên Kieu Hoang Winery, được gọi là People’s Wine, dịch ra tiếng Việt là “Vang Nhân Dân” hay “Rượu nho Nhân Dân”. Qua cụm từ này mới nghhe qua như có âm hưởng xã hội chủ nghĩa nhưng thật ra rượu được làm ra từ California. Giá rượu Hoàng Kiều không rẽ lắm, một chai rượu bình thường thôi cũng từ 30 đến 50 đô-la.

Image

Thương gia người Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều và các hoa hậu trong ngày khai trương công ty rượu Vang Hoàng Kiều (Hình internet)


Trở lại các cuốc thăm viếng các nông trại rượu nho tại Seattle. Mời các bạn cùng QD viếng thăm nông trại Columbia một công ty có số lương sản xuất khổng lồ trên thế giới. Công ty Columbia sản xuất nhiều các loại rượu vang có gas như Champagne. Các loại rượu vang có gas tiêu biểu là Champagne, Cava, Crémant và Sparkling Brut. Rosé Champagne là loại rượu được chế bằng cách thêm một chút rượu vang đỏ vào rượu vang trắng trước khi đưa vào lên men. Với các loại rượu vang có gas rẻ tiền thì không có giai đoạn lên men thứ hai này mà chỉ được bơm vào khí carbon dioxide tạo bọt, phổ biến nhất là soda.

Các loại rượu vang tráng miệng như Port, Sherry, Madeira và Eiswein còn có tên gọi khác là rượu vang thường hay rượu vang bổ. Hàm lượng đường trong các loại rượu này thường khá cao, có lẽ vì thế mà chúng có biệt danh là “rượu vang tráng miệng”. Các loại rượu vang hoa quả như rượu đào, táo và rượu mâm xôi được làm từ các hoa quả chính theo kiểu từng loại quả riêng biệt hay kết hợp thêm với nho. Bất cứ loại rượu nào trong thành phần có thêm các loại hoa hoả khác ngoài nho thì đều được liệt vào “rượu vang hoa quả”.


Image

Cổng vào công ty rượu Columbia

Image

Mới nhìn khó ai đoán được đây là nông trại rượu vang vì bề ngoài rất trang trọng và thanh lịch.

Image

Columbia rất nổi tiếng về rượu vang nông nghiệp là những loại rượu được làm từ các nông phẩm ngoài hoa quả và các loại ngũ cốc.

Image

Lối vào phòng thử rượu. Thử rượu tại đây phải trả 10 dollars

Image

Một số người đang thử rượu

Image

Theo các tài liệu thì rượu vang đến với châu Âu cùng với sự phát triển của văn minh Hy Lạp từ khoảng năm 1600 trước công nguyên.

Image

Hìng ảnh và lịch sử của nông trại thời kỳ bắt đấu xây dựng gần 100 năm về trước

Image

Rượu ngon phải là một sự tổng hợp hài hòa của nhiều vị khác nhau, gồm cả vị chua lẫn vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị đặm của gỗ sồi. Tất cả hòa hợp lại như nhiều thứ nhạc khí của giàn nhạc đại hòa tấu vậy.

Image

Các thương hiệu nổi tiếng đang được cả thế giới ưa chuộng.

Image

Phòng trình bày các sản phẫm của nông trại

Image

Có người cho rằng uống rượu nho thì đúng là “bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi”.

Image

Image

Công ty Columbia sản xuất nhiều các loại rượu vang có gas như Champagne. Các loại rượu vang có gas tiêu biểu là Champagne, Cava, Crémant và Sparkling Brut.

Image

Image

Mua thử một chai rượu Comlumbia. Chai rượu có mùi vị ngọt và thơm của các loại trái cây. Rất dễ uống nhưng cũng dễ .. say!

Image

Qua công ty Columbia chúng tôi biết thêm được các loại rượu vang hoa quả như rượu đào, táo và rượu mâm xôi được làm từ các hoa quả chính theo kiểu từng loại quả riêng biệt hay kết hợp thêm với nho. Bất cứ loại rượu nào trong thành phần có thêm các loại hoa hoả khác ngoài nho thì đều được liệt vào “rượu vang hoa quả”.

Image

Image

Cuối tuần dân Seattle thường đến đây thưởng thức các chai ruợu ngon mới làm ra.

Image

Chào tạm biệt các nông trại rượu tại Seattle


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group