Board index » GIẢI TRÍ » Phóng Sự Du Lịch Đặc Biệt Của Nhiều Tác Giả KTSM

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Sat Sep 06, 2014 1:23 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
“Ngư Ông” Và Biển California"
QD, Summer 2013

Image


Ngày xưa tại quê nhà câu cá là một nghệ thuật tao nhã, thú vui giải trí mà lại có ăn nên hầu hết người Việt chúng ta đều thích thú tiêu khiển này. Câu cá tại Việt Nam ngày xưa cũng đơn giản thôi. Với một chiếc cần trúc, hay ống cước tròn dùng để quấn bằng tay, sợi cước mỏng, cái phao lông gà, chiếc lưỡi câu bằng sắt và vài con trùn hay con tép làm mồi là đủ vác cần ra bến sông. “Ngư Ông” của Việt Nam ngày xưa là như vậy đó. Đơn giản thanh nhàn qua triết lý:

“Một mai, một cuốc, một cần câu.
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào.
Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ.
Người khôn, người đến chỗ lao xao.
Thu ăn măng trúc, đông ăn giá.
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.
Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp.
Nhìn xem phú qúi tựa chiêm bao”.

(Cảnh Nhàn - Nguyễn Bỉnh Khiêm)


Tại Hoa Kỳ, cũng với tinh thần của chữ “Nhàn” theo triết học Đông Phương nhưng câu cá ở Mỹ không những đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự dẽo dai chịu đựng thời tiết mà còn đòi hỏi về điều kiện tài chánh. Nói chung, đi câu cá có được cá hay không chẳng cần biết nhưng phải tốn tiền trước.

Bất cứ nơi nào trên đất Mỹ đi câu đều rắc rối như ở Cali. Câu cá mà lạng quang không mua bằng câu (license) là bị phạt vạ cở vài ngàn dollars như chơi. Câu ở trên các bến cầu công cộng (Public fishing pier) thì không cần có bằng, nhưng xuống bãi cát phía bên dưới fishing pier thì bắt buộc phải mua bằng, câu ở mấy public dock nơi bến tàu đậu cũng phải có licence câu cá. Vùng biển của miền Nam California có rất nhiều public dock, tất cả chỗ này đều được phép thả câu nhưng không ngoại lệ. Câu ở biển thì mỗi người được cho phép dùng hai cần nhưng câu ở hồ, sông, suối chỉ được dùng một cần mà thôi, muốn câu cần thứ hai, phải mua thêm stamp câu cần thứ hai.

Thường thì lệ phí bằng câu cá cho mỗi năm là $52.00 cho 1 licence muốn có thêm stamp câu cần thứ hai phải trả thêm $15.00 tính thuế thì tổng cộng cỡ gần 60 dollars. Mua licence từng ngày cũng có, giá là $14.00 thêm tiền thuế, mua tuần, hay tháng đều có, mua suốt đời life time thì cũng có luôn trả $800.00 thì câu cho đến chết nhưng không được chuyển nhượng cho bất cứ ai. Một điều quan trọng nữa là bất cứ người đi câu nào cũng phải mua lisence riêng cho chính mình, cho dầu cùng gia đình cũng không được phép dùng chung một bằng câu cá.

Sau điều lệ bằng câu cá là thể lệ mồi câu. Ở Việt Nam, tùy theo loại cá người ta dùng mồi khác nhau. Mồi bằng con trùn, mồi tôm chết, mồi hạt bắp, mồi cua lột. Nói chung, mồi câu ở Việt Nam rất rẽ không tốn lắm tiền. Mồi ở Mỹ không giống vậy, rất mắc tiền. Một hộp trùn sống (người Bắc gọi là con giun) tốn khoảng 8 dollars. Một lần đi câu cần ít nhất là 2 hộp như vậy sơ sơ chỉ mồi là tốn thêm khoảng 15 dollars. Tiết kiệm lắm thì mua 1 con mực làm mồi. Mực thì cũng tốn hết ít nhất 5 tì. Cái khổ là mực ít hấp dẫn cá được Mỹ. Cá ở California “tinh ranh” thích ăn mồi mắc tiền hơn. Giun là món ăn hợp khẩu vị nhất của đa số các loại cá tại Nam California.

Sau cái màn mồi, món chính vẫn là cần câu, sợi cước, chì và thùng đựng cá, dao cắt mồi hay kềm gỡ cá.. Mấy thứ linh tinh này không rẽ cho lắm. Tùy theo bộ đồ nghề mà Việt Nam mình thích sài đồ “xịn” hay không; giá một bộ đồ nghề câu ca tốn từ khoảng 100 đến 300 dollars.

Có bằng câu cá (license), có nguyên một bộ đồ nghề câu, có cả mồi bạn nghĩ như vậy là đủ để làm “Ngư Ông & Biển Cả” rồi chứ? Chưa đâu, cái khổ nhất của việc đi câu tại vùng biển California là chỗ đậu xe (parking lot). Bạn mà sơ ý đậu bậy khu vực gần biển là nhận ngay một giấy phạt khoảng 100 tì. Chính vì vậy mà nhiều người đi câu thường chun vào các khu parking công cộng để đậu xe nhưng phải chịu khó đi bộ hơi xa đến khu vực câu cá. Để tiện nghi một ngày đậu xe sơ sơ tốn khoáng 15 đồng thôi. Mắc quá phải không? Tùy bạn thôi, bạn trả 15 đồng hay bị một giấy phạt 100 đồng là do bạn quyết định trong trường hợp các khu parking công cộng không còn chỗ.

Thử làm một bài toán nhỏ cho việc đi câu, bạn sẽ thấy giá trị mà số cá bạn câu đuợc có tương đồng với giá cá bán ở chợ hay không nhé.

15 đồng giấy phép cho một ngày câu, 15 đồng tiền mồi câu, nếu bạn đã có cần câu chỉ tốn tiền chì, cước và các món linh tinh khoảng 10 tì, sau đó là 15 đồng tiền đậu xe. Tồng cộng bạn chi ra trước 55 đồng rồi. Khỏi nói bạn cũng biết không bao giờ bạn may mắn lấy lại được 55 đồng với số cá bạn câu được chưa kể trúng ngày cá không chịu cắn câu. Do đó mà nhiều người cho rằng câu cá làm gì vừa tốn công vừa mất tiền. Chạy ra chợ mua ăn còn rẽ hơn.

Nói là nói vậy chứ đi câu là thú vui tao nhã. Chịu tốn chút tiền để mua được những giây phút thanh thản trong tinh thần vẫn tốt cho sức khoẻ. Với cảnh đẹp thiên nhiên, với biển rộng bao la và những giầy phút để tâm hồn lắng động cho chính mình. Không ưu tư, muộn phiền, để được hưởng những cảnh đẹp và được sức sống gắn bó với thiên nhiên, cùng với việc ngắm nhìn mấy người đẹp mặc Bikini hai mảnh ngoài biển, đúng như cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm qua lời thơ:

“Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp.
Nhìn xem phú qúi tựa chiêm bao”.”

QD, Summer 2013

Image
Một bờ biển California đẹp tuyệt vời - Hình Lê Thanh


Image
Thành phố Huntington Beach với những căn nhà sát biển trị gía vài triệu dollars


Image

Image
"Ngư Ông" LT và QD


Image
Ngắm chim trời


Image

Image

Image


Image

Với biển rộng bao la và những giầy phút để tâm hồn lắng động cho chính mình. Không ưu tư, muộn phiền, để được hưởng những cảnh đẹp và được sức sống gắn bó với thiên nhiên

Image

Image
(còn tiếp)


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Sep 06, 2014 1:24 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Trở lại chuyện dân Mỹ bỏ tiền ra để mua thú tiêu khiển câu cá, hầu hết các tiểu bang và thành phố tại Mỹ đều có những chương trình đi “tour” đề câu cá đươc tổ chức thường xuyên vào mỗi mùa hè tại các địa phương theo phương diện sinh hoạt thể thao. Chương trình đi câu bao gồm ½ ngày, 1 ngày một đêm, hay ¾ ngày tủy do khách tự lựa chọn. Giá cả cũng tùy theo tửng nơi tổ chức, đìều kiện mướn tàu và địa điểm câu cá , tính trung bình một ngày câu là khoảng 100 đến 120 đô chưa tính tiền thuê các dụng cụ như cần mồi và lưới bắt cá.

Các chương trình câu cá lớn hơn thường được tổ chức tại tiểu bang Alaska. Cao điểm nhất là lúc mùa cá Hồi trở về nguồn. Mùa câu cá hồi ở Alasaka bắt đầu từ tháng 5, kéo dài đến tháng 10 mỗi năm. Vào dịp đó, cá Hồi từ biển Thái Bình Dương trở về quê hương, về những con sông ở Alaska, nơi mà chúng đã sinh ra và trở về để sinh sản và chết. Alaska với thủ phủ Anchorage, nằm ở tây bắc Mỹ, giáp với Canada. Tour câu cá hồi là một điểm quan trọng của ngành du lịch Alaska. Chính quyền tiểu bang Alaska có những luật lệ để kiểm soát việc đánh bắt cá hồi cho cả hai mục đích thương mại và du lịch. Tại đây, một số người làm dịch vụ đưa du khách đi câu cá hồi và họ chịu trách nhiệm lo giấy phép đặc biệt cho du khách. Bạn chỉ cần mua vé đi câu bao ăn ở máy bay khách sạn, khoảng từ 3 ngìn đến 5 nghìn đô tùy theo thời hạn bạn muốn đi (3, 5 hay 7 ngày). Nơì này bạn tha hồ bắt cá, các công ty du lịch sẽ giúp bạn hoàn tất cá thủ tục và ngay cả việc dạy bạn câu cá trong trường hợp bạn không biết câu.


Image

Tour câu cá tại Alaska - Người đứng thú nhì từ trái qua phải tên là Chuck Hard, anh ta là một Engineer của công ty hàng không Boeing, là bạn của QD từ hơn 20 năm nay. Hàng năm, Chuck cùng với Cha là ông John Hard, người đứng bên phải bỏ ra mổi ngưòi 5000 dolars để được đi câu cá 7 ngày tại Alaska.


Image

John Hard, một cựu Thiếu Tá Quân đội Hoa Kỳ, một trong những sĩ quan từng chỉ huy lực lượng Thủy Quân Lục Chiến đổ bộ vào Đà Nẵng năm 1965. 1/2 con cá Ngộ (Halibut) được ông John bắt được này anh chàng Chuck đem về tặng QD vào Thứ 2 vừa qua. Cá Hồi và cá Halibut nướng cuốn với bánh tráng rau sống ăn ngon vô cùng.


Image
Còn đây là QD và Lê Thanh với những con cá Đưối.


Image

Image

Image
Hai tên này câu cả ngày được một con bàng ngón tay


Image

Image

Cá bé tí - Bỏ xuống biển đi


Image
Một con nữa nè ..Con cá Mập mà ốm nhách


Image
Thêm một con cá đuối


Image

Image
Cá nhiều quá chừng - Cá Hanh đây rồi


Image

Image
Tạm biệt - Hẹn kỳ sau ở vùng biển đẹp California

QD - Tháng 7, 2013


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Sep 06, 2014 1:25 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
“Trúng hai thằng cá cùng một lúc… Hahahahaha”! Tiếng cười vang và tiếng la của LT làm tôi chú ý. Chiếc cần câu của anh ta bị cong vèo và trỉu nặng, trên đầu sóng biển chập chờn tôi thấy hai con cá đuối thật to đang vùng vẩy qua tiếng cười thích thú của LT. Hai con cá đuối này coi bộ nặng cả chục ký làm sao đem lên được đây?

“Để mình chụp cái hình nha, hai tên cắn câu cùng một lúc, chưa thấy qua bao giờ” Tôi mở cái ba lô lấy vội máy hình tính chụp vài tấm làm kỷ niệm. Loay hoay thế nào không biết tụt tay làm cái nắp đậy ống kính của máy hình văng tuốt xuống biển. Khi tôi chụp được tấm hình thì bản thân LT cũng đã bị làn sóng lớn đánh nước văng ướt cả ngưòi. Nhìn hăn ta ướt như con chuột, tôi không nhịn được cười. Sóng đánh càng lúc càng mạnh nhưng thấy anh chàng Thanh vẫn lui cui thẩn thờ bên gành đá với khuôn mặt như đi đám tang, lấy làm lạ tôi hỏi:

“Làm gì mà buồn quá vậy? Mất hai con cá đuối có gì đâu mà buồn. Mình bắt được thì cũng thả xuống biển thôi”

“Tôi đâu có buồn vì mất cá, tôi không buồn mà cảm thấy tội lỗi. Hai chú cá này cùng dính với nhau qua một đường dây vậy chúng sẽ dính cặp với nhau suốt cả … đời, biết đâu chúng không yêu thương gì nhau mà phải trói buột ...”

Image

Hơn 15 phút mặc dầu bị sóng đánh ướt nhẹp, LT vẫn cố tìm cho ra cặp cá để “giải phóng” cho chúng. Cặp cá đã biệt tăm hơi. Chúng sẽ bên nhau cho đến hết cuộc đời làm thân con ..... cá.


Image


          Top  
 
PostPosted: Sat Sep 06, 2014 1:34 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:39 am
Posts: 54
Hè năm nay chưa thấy 2 ngư ông đi câu? Bây giờ chắc hết mùa rồi.

Hai Lúa, Hồng


          Top  
 
Offline
PostPosted: Fri Sep 12, 2014 12:34 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Năm nay tui bận quá không có giờ đi câu ông Hai Lúa ơi, khất với ông năm tới. Vợ chồng chúng tôi đang đi vacation ở Canada khi về sẽ có nhiều hình ảnh cho các bạn xem.

QD


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Mar 12, 2016 4:54 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Một trong những thú vị khi sống tại California là thú đuợc câu cá hết cả 4 mùa. Không kể Xuân, Hạ, Thu, Đông lúc nào biển Cali củng sẳn sàng cho các ngư ông. Tuần rồi bạn Lê Thanh cùng vài người bạn có tàu câu đã dạo một vòng bờ biển gần đảo Catalina để săn lùng cá Hồng (mắt lồi). Vài hình ảnh câu cá sau đây đuợc bạn LT ghi lại mời tất cả các bạn cùng xem.


Image

Anh chàng Mễ khoe hiệu câu ở trên chiếc áo anh ta.

Image

Image

Ra khơi từ sáng sớm

Image

Những chú chim biền khổng lồ đang chờ mồi

Image

Chạy ven bờ dùng máy dò cá để tìm chổ có cá.

Image

Image

Kết quả là bắt được khá lớn một số cá Hồng mắt lồi. Cá Hồng tươi nấu cháo hay hấp thì ngon tuyệt vời.


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group