Board index » GIẢI TRÍ » Phóng Sự Du Lịch Đặc Biệt Của Nhiều Tác Giả KTSM

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Fri Dec 12, 2014 5:17 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
From Boston To Quebec City - Phần II: Thành Phố Portland, Maine

(QD - Tháng 12, 2014)ImageBạn có biết ở Mỹ có hai thành phố ở 2 tiểu bang khác nhau nhưng cùng có tên là Portland không? Một thành phố gần biên giới Canada sát bên cạnh thành phố Boston đó là Portland thuộc tiểu bang Maine và một thành phố Portland khác nằm kề cạnh Seattle thuộc về tiều bang Oregon. Tuy hai thành phố nằm ở hai khu vực khác nhau nhưng lại cùng 1 tên vì có một lịch sử thật thú vị.

Theo các tài liệu lịch sử thì trong thời kỳ mới lập quốc, Hoa Kỳ còn thuộc về chủ quyền của nhiều cá nhân, gia đình rất mạnh về quyền lực, kinh tế và rất có thế lực cả về lảnh vực quân đội.

Portland thuộc tiểu bang Maine đã có từ nă m 1623, đến năm 1843 thì một nhà tư bản thế lực có tên là William Overton phát hiện ra một vùng đất mới, vùng đất này có tiềm năng thương mại rất lớn nằm cạnh Seattle. Vì cần thêm vốn cần thiết để đầu tư nên ông Overton hợp tác với một nhà tư bản khác là Asa Lovejoy từ Boston, Massachusetts. Sau đó Overton bán lại phân nửa doanh nghiệp cho một nhà đầu tư khác tên là Francis W. Pettygrove từ Portland, Maine.

Cả hai chủ nhân tại vùng đất mới, ông Pettygrove và ông Lovejoy, đều muốn đặt tên cho thành phố mới này với cái tên của thành phố ở quê hương của chính mình. Vấn đề là phải chọn tên nào đây? Thành phố mới có tên là Boston hay thành phố Portland? Cuối cùng họ quyết định cá nhau bằng cách thảy đồng tiền sấp hay ngữa để định đoạt tên thành phố. (Toss coins to dispose of the city) Ông Pettygrove thắng cuộc nên thành phố mới được đặt tên theo thành phố quê hương ông là Portland. Năm 1851 Portland Oregon mới được thành lập.

Từ Boston chúng tôi theo đoàn du thuyền đến Portland thuộc tiểu bang Maine vào tháng 9 khi tiết trời bắt đầu chuyển từ Hạ sang Thu. Không như Portland Oregon, thành phố Portland Maine không lớn lắm và nằm trên 1 ngọn đồi nên rất đẹp và khung cảnh rất lãng mạn. Ðược hình thành năm 1623, Portland là thủ phủ của tiểu bang Maine, đa số dân bản xứ sống bằng nghề ngư nghiệp và thương mại. Chủ yếu là đầu tư vào dịch vụ tôm hùm. Tôm hùm Portland Maine nổi tiếng trên thế giới.

Là một thành phố thuộc biên giới của USA và Canada, Portland là cảng quan trọng cho cả hai nước vì nó không bị đóng băng vào mùa Ðông. Trong Thế Chiến Thứ 2, Portland là cảng cung cấp quân nhu quan trọng của quân đồng minh.

Rời du thuyền từ sáng sớm, chúng tôi có dự định là sẽ mua tour “Portland Land and Sea Tour” để viếng thăm cả biển và đất liền nhưng khi đến chỗ bán vé thì mới biết là muốn đi phải chờ đợi thêm 2 giờ vì tất cả vé đã "Sold-out”. Để tranh thủ thời gian thăm viếng, chúng tôi đành thuê Taxi để dạo quanh thành phố và cố nhiên đi taxi thì giá mắc hơn nhiều.

Trước hết, chúng tôi viếng Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Portland. Tại đây vì chỉ được phép tham quan 10 phút nên chúng tôi cũng chỉ thấy bề ngoài chớ không có dịp vào xem bên trong. Người hướng dẫn viên du lịch cho biết Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Portland nầy ngoài các tranh của các tác giả địa phương còn có một số tranh quý của Van Gogh, Picasso.

Chúng tôi đến viếng khu Old Port, những khu phố có nhiều nhà cổ. Một căn nhà nổi tiếng ở đây là Victoria Mansion được xây từ năm 1858. Khu nhà của những vương trước thời đại nước Anh còn là vương quốc với chủ nghĩa thuộc địa. Đuợc biết chủ nhân của biệt thự này có lịch sử là một trùm buôn bán nô lệ của thời xa xưa trước.

Kiến trúc cổ của thành phố Portland rất đẹp và sang trọng vô cùng. Đến Portland bạn tưởng chừng như đang dạo một vòng thành phố của Anh Quốc hay Pháp. Cái đẹp rất cổ kính nhưng cũng rất lãng mạn.

Cuối cùng thì chúng tôi đền khu công viên có tên là Fort William Parks để chúng tôi thăm viếng một kiến trúc nổi tiếng của Portland đó là Hải Ðăng Head Light.

Đến tận nơi nhìn tận mắt mới thấy cảnh đẹp của Portland và các ngọn Hải Đăng. Hải đăng Head Light-Portland là một kiến trúc cổ, được xây cất năm 1787 duới thời của Tổng Thống Washington. Hải đăng nầy xây bằng đá, hình lăng trụ. Bao bọc chung quanh bởi đá núi rất hùng vĩ và sóng biển. Hoàn tất vào năm 1979, theo dòng của lịch sử 1úc đầu đèn của hải đăng được thắp bằng mỡ cá voi. Sau nầy nó được thắp bằng dầu hỏa, rồi bằng điện. Ngày nay ngọn đèn nầy được tự động hóa chớ không cần người canh giữ. Với công suất 200,000 nến, ánh đèn có thể được trông thấy từ ngoài biển xa 24 dặm. Ngày nay hải đăng nầy được công nhận là di tích lịch sử quốc gia và do Quân Ðội Biên Phòng quản lý.

Vì thành phố không lớn lắm nên chỉ một ngày là chúng tôi thăm quan hầu hết tất cả các khu vực chính. Vì không có nhiều thời giờ, đáng tiếc là chúng tôi không có dịp thưởng thức một món ăn độc đáo của nơi đây. Ðó là món tôm hùm Portland.

Image

Thành phố Portland từ trên du thuyền nhìn xuống

Image

Image

Image

Image

Thành phố cỗ thành lập đã hơn 200 năm

Image

Dự định là sẽ mua tour “Portland Land and Sea Tour” để viếng thăm cả biển và đất liền nhưng khi đến chỗ bán vé thì mới biết là muốn đi phải chờ đợi thêm 2 giờ vì tất cả vé đã "Sold-out”.

Image

Image

Tất cả vé đã "Sold-out”. Để tranh thủ thời gian thăm viếng, chúng tôi đành thuê Taxi để dạo quanh thành phố và cố nhiên đi taxi thì giá mắc hơn nhiều

Image

Image

(còn tiếp)


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Dec 13, 2014 4:50 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image

Portland nằm ở cửa sông Fore chảy ra vịnh Casco. Ðây là hải cảng dầu lớn thứ hai trên bờ biển phía Ðông nước Mỹ. Ðây là hải cảng quan trọng của nước Mỹ vì nó nằm gần Châu Âu nhứt và đặc biệt là không bị đóng băng vào mùa Ðông.

Image

Image

Sát bên cạnh hải cảng là phi trường Portland. Phi trường khá lớn!

Image

Image

Image

Image

Image

Portland là một thành phố nhỏ nên nhà cửa, kiến trúc ở đây không to lớn. Dân đi lại trên đường cũng ít chớ không đông đảo. Xe cộ chạy trên đường cũng từ tốn chớ không hấp tấp, hối hả như ở Boston hay New York.

Image

Image

Image

Kiến trúc cổ của thành phố Portland rất đẹp và sang trọng vô cùng. Đến Portland bạn tưởng chừng như đang dạo một vòng thành phố của Anh Quốc hay Pháp. Cái đẹp rất cổ kính nhưng cũng rất lãng mạn.


Image

Image

Image

Image

Image

Image

Nhà ở Portland tương đối rẽ một căn nhà như thế này giá chì khoảng 300 đến 400 ngàn dollars

Image

Image

Image

Trong thành phố nầy có Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật. Hướng dẫn viên du lịch cho biết trong Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Portland nầy ngoài các tranh của các tác giả địa phương còn có một số tranh quý của Van Gogh, Picasso... nữa.

Image

Image

Image

Một căn nhà nổi tiếng ở đây là Victoria Mansion được xây từ năm 1858.

Image

Image

Chụp hình lưu niệm

Image

Image

Rời trung tâm thành phố Portland, chúng tôi hướng vế phía Nam của thành phố để đến khu công viên tên là Fort William Parks để viếng thăm một kiến trúc nổi tiếng của Portland đó là Hải Ðăng Head Light.

Image


(còn tiếp)


          Top  
 
Offline
PostPosted: Fri Dec 19, 2014 4:00 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Như chúng ta đã biết Portland nổi tiếng với bờ biển đá, với khá nhiều ngọn hải đăng tuyệt đẹp mang nhiều giá trị về lịch sử. Tại Porland có nhiều ngọn hải đăng như: Bud Light, Spring Point Ledge Light nhưng nổi tiếng nhất phải nói là ngọn hải đăng Head Light. Du khách đến đây hầu như ai cũng phải đi tour ra xem cho được cái Head Light này.

Các ngọn Hải Đăng đã đóng vai trò rất quan trong cho ngành hàng hải từ các thế kỷ 18, 19, ngày nay thì các ngọn hải đăng đã không còn có nhiều tác dụng như xưa khi người ta với kỷ thuật khoa học tối tân đã phát minh ra nhiều thứ công nghệ cao như GPS qua hệ thống vệ tinh,... Tuy nhiên, Hải Đăng ngày nay cũng mang nhiều giá trị lịch sử và là công trình kiến trúc thú vị.

Chúng tối đến Fort William Park vào buổi sáng trời nắng đẹp. Phong cảnh ở khu này đẹp thật quyến rủ vô cùng vừa thiên nhiên vừa nhân tạo. Với bờ đá, với ngọn hải đăng màu trắng và những căn nhà với ngói đỏ nổi bật trên nền trời xanh, chung quanh là những vười hoa đủ màu đủ sắc và sóng biển lại đánh ầm ầm vào vách đá trông thật hùng vĩ và thật lãng mạn.

Kế bên hải đăng có một vài căn nhà có hai người mặc đồng phục của Quân Ðội Biên Phòng Mỹ canh giữ. Tò mò chúng tôi vào xem thì ra đó là một bảo tàng về hải đăng và nơi bán đồ lưu niệm. Nói chuyện với những người lính canh giử Hải Đăng này chúng tôi mới biết được Head Light tại Forth William Park này ngày nay đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận là di tích lịch sử quốc gia và do chính quyền Portland quản lý.

Rời Portland để đi Halifax Canada, chúng tôi vui vô cùng vì được chứng kiến một trong những di tích lịch sử của quốc gia Hoa kỳ, lịch sử xây dựng từ thời xa xưa khi con người còn buôn bán nô lệ, lịch sử chỉ mới hơn 200 năm kể từ ngày lập quốc.


Image

Head Light tại Forth William Park - Ngọn Hải Đăng hơn 200 năm có từ thời kỳ Hoa Kỳ mới dựng nước

Image

Image

Chúng tối đến Fort William Park vào buổi sáng trời nắng đẹp. Phong cảnh ở khu này đẹp thật quyến rủ vô cùng vừa thiên nhiên vừa nhân tạo.

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Với bờ đá, với ngọn hải đăng màu trắng và những căn nhà với ngói đỏ nổi bật trên nền trời xanh, chung quanh là những vười hoa đủ màu đủ sắc và sóng biển lại đánh ầm ầm vào vách đá trông thật hùng vĩ và thật lãng mạn.

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Kế bên hải đăng có một vài căn nhà có hai người mặc đồng phục của Quân Ðội Biên Phòng Mỹ canh giữ

Image

Nói chuyện với những người lính canh giử Hải Đăng này chúng tôi mới biết được Head Light tại Forth William Park này ngày nay đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận là di tích lịch sử quốc gia và do chính quyền Portland quản lý.

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

ImageRời Portland để đi Halifax Canada, chúng tôi vui vô cùng vì được chứng kiến một trong những di tích lịch sử của quốc gia Hoa kỳ, lịch sử xây dựng từ thời xa xưa khi con người còn buôn bán nô lệ, lịch sử chỉ mới hơn 200 năm kể từ ngày lập quốc.

QD - Tháng 12, 2014


          Top  
 
PostPosted: Sat Dec 20, 2014 2:36 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Ở những vùng bên này đi biển thường hay gặp lighthouse tuyệt đẹp, chuyến đi này anh2 chụp nhiều hình lighthouse đẹp quá.


Image

Chị 2 kỳ này thấy xinh gái quá nhen...

ONX


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Dec 20, 2014 5:41 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
ONX, MH, Hai Lúa và các bạn thân,

Tuổi chúng tôi đã là tuổi sắp nhận tiền an ninh xã hội (Social Socurity), là tuổi có cháu nôi, ngọai thì còn xinh, còn đẹp gì nửa. Đúng ra thì mới xuống tóc nhưng không phải đi tu đâu... :lol:

Cheers,

QD


          Top  
 
PostPosted: Sat Dec 20, 2014 9:37 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:39 am
Posts: 54
Xuống tóc có nghĩa là tu rồi ông QD ơi. Mắc cỡ gì nữa, không ai chọc quê ông đâu.

Hai Lúa, Hồng


          Top  
 
PostPosted: Sun Dec 21, 2014 3:00 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Anh2 QD ơi,

Anh2 xuống tóc không còn tóc bạc, chị 2 tóc còn đen như vậy không lẽ ONX gọi là lão ông và lão bà đẹp lão sao .... :lol: :lol:

Hình anh chị đi du lịch hạnh phúc quá... tiếc là ONX gác kiếm lâu rồi không làm thơ nữa chứ mà còn nguồn thơ thì ONX cũng phải tặng ông lão và bà lão 1 bài tình đẹp như mơ... :D :D

Thôi ONX xin chào để đi đọc thơ Nguyễn Tất Nhiên đây.

ONX


          Top  
 
Offline
PostPosted: Mon Dec 22, 2014 8:05 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Một bạn hiện cư ngụ tại New York có email hỏi tôi về việc mua tour du lịch tại thành phố Portland, Maine. Sau đây là vài information mà tôi được biết.

Thành phố Porland rất nhỏ nên không khó để tìm ra khu bán tour du lịch. Đến thành phố bạn nên ra khu bến tàu rất gần khu có Cruise ships hay bến cảng nằm sát canh phi trường Portland. Dọc bến tàu có nhiều chỗ bán tour. Bạn có thể mua vé để đi Portland Trolley Tour với giá 18 đô la một người.

Xe tour gọi là trolley là một xe buýt nhưng được trang trí rất đẹp và chỗ ngồi rộng rãi để du khách ngắm cảnh. Xe Trolley tour thành phố biển khoảng 3 giờ đồng hồ, sẽ đưa bạn qua thành phố chính cuả Porland, viếng thăm những khu phố có nhiều nhà cổ. Viếng thăm căn nhà nổi tiếng ở đây là Victoria Mansion được xây từ năm 1869.

Sau đó, xe chạy vào khu Cape Elizabeth và sau cùng là khu công viên Fort William Parks để thăm viếng một kiến trúc nổi tiếng của Portland đó là Hải Ðăng Head Light.

Trừ ngày lễ và ngày có nhiều Cruise ships cặp bến ra, cứ mổi 2 gìờ là có tour nên bạn không nhất tiết là đặt mua vé trước.

Chúc bạn có chuyến đi thật vui

QD


Image

Xe tour gọi là trolley là một xe buýt nhưng được trang trí rất đẹp


          Top  
 
PostPosted: Mon Dec 22, 2014 9:48 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:37 am
Posts: 97
Image

Hoa vàng ngập lối đi :D Xem hình ảnh chuyến đi của Anhchi2 thật thú vị

TA


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group