Board index » GIẢI TRÍ » Phóng Sự Du Lịch Đặc Biệt Của Nhiều Tác Giả KTSM

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Sun Jan 18, 2015 4:44 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
From Boston To Quebec City - Phần III: Thành Phố Halifax, Canada

QD - Tháng 1, 2015ImageTheo đoàn du thuyền, từ thành phố Porland của Hoa Kỳ, tàu chạy suốt đêm đến sáng sớm ngày hôm sau thì cặp cặp bến Halifax thuộc tỉnh Nova Scotia của xứ Canada. Từ tầng lầu thứ 12 của chiếc du thuyền khổng lồ Nowegian Jew nhìn xuống, trước mắt chúng tôi thành phố Halifax thật quyến rủ với những ngôi nhà cao chọc trời nhưng được bao bọc quanh bởi những hàng cây cao xanh mát.

Trước khi đến xứ này, chúng tôi cũng đã bỏ ra khá nhiều thời giờ đọc các tài liệu lịch sử về Halifax. Thú vị vô cùng khi biết được đây là một thành phố mang dấu ấn lịch sử trong giai đoạn thành hình nước Canada. Về địa lý, thành phố Halifax thuộc tỉnh Nova Scotia nằm trên con đường hàng hải chiến lược từ Âu Châu qua Mỹ Châu và Châu Á và đặc biệt hải cảng Halifax không bị đóng băng về mùa Đông, nên mặc dầu thành phố không lớn, Halifax lại một chiếm vị trí rất quan trọng về giao thông thương mại và nhất là về quân sự trong thời kỳ có các cuộc chiến tranh về thuộc địa của các nước Anh, Pháp Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha vào các thể kỷ 15, 16 cũng như những cuộc chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ và Canada sau này.

Theo các tài liệu lịch sử, Halifax trước đây là nơi sinh sống của những người Da Đỏ, thuộc chủng tộc Mi’kmaq. Đến năm 1497, một nhà thám hiểm tên là John Cabot đã đến đây cùng với một số người truyền đạo và lập nghiệp tại đây. Qua những cuộc xung đột với dân Da Đỏ địa phương rất nhiều năm từ các năm 1500 cuối cùng người Pháp chính thức định cư ở đây vào năm 1610. Sau đó thì người Anh xuất hiện. Đế quốc Anh và thực dân Pháp tranh giành vùng đất nầy qua rất nhiều năm và với rất nhiều trận chiến thật đẩm máu, mãi đến năm 1713 thì người Anh mới thắng trận và bắt đầu nắm toàn quyền cai trị vùng nầy. Người Anh biến khu này thành một trung tâm giao dịch, thương mại và cũng là nơi cư ngụ của các vương gia những nhà kinh doanh giàu có và thế lực, họ là những người có ảnh hưởng rất mạnh trong việc buôn bán dân nô lệ da đen cũng như giúp thành hình hai quốc gia lớn nhất nhì trên thế giới ngày nay đó là Canada và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Đa số những người di dân đương thời là người Anh gốc Scotland (tiếng Việt trước năm 1975 dịch là Tô Cách Lan) nên họ đổi tên vùng đất này là Nova Scotia. Vào năm 1867 sau khi nước Canada được thành lập thì chính phủ tuyên bố Nova Scotia là một tỉnh của nước Canada.

Như đã đề cập ở trên, Halifax có địa thế rất quan trọng về chiến lượt và chiến thuật quân sự. Trong cuộc chiến tranh cách mạng giành độc lập của Mỹ, và cuộc chiến tranh năm 1812, Halifax là hậu cần cho các tàu chiến Anh. Trong hai cuộc thế chiến đại chiến, nơi đây là hậu cần của quân Ðồng Minh để tiếp viện quân nhu, chống lại quân Ðức ở Châu Âu. Về lịch sử, thành phố Halifax còn là nơi chôn cất hơn 150 thi hài của những người bị nạn trong vụ tàu Titanic bị chìm năm 1912. (Đáng tiếc là chúng tôi không có đủ thời giờ để thăm viếng khu nghỉa trang này.)

Ngày nay, Halifax là vùng trung tâm chính của vùng Nova Scotia và là thành phố đông dân nhất của Nova Scotia với hơn 400,000 dân. Kinh tế Nova Scotia trước đây phụ thuộc vào khai thác tài nguyên thiên nhiên. Những kỹ nghệ như đánh cá, tôm hùm, khai mỏ, lâm nghiệp, và nông nghiệp đang phát triển rất mạnh.

Là trung tâm chính của tỉnh Nova Scotia, Halifax đã được người Pháp và người Anh sau này là người Canada tạo nên một kiến trúc rất độc đáo và quyến rũ. Với rừng cây bao quanh những khu công viên rộng lớn, thành phố tuyệt đẹp vừa tự nhiên vừa nhân tạo. Đến với Halifax là đến với công viên Point Pleasant, công viên Public Gardens, công viên Sir Sandford Fleming… Bạn cũng có thể thuê xe Taxi hay mua tour đi thăm Peggy's Cove là một địa điểm du lịch với ngọn hải đăng nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, dạo phố mua sắm, du ngoạn những con phố mang dáng dấp rất là nước Anh, những tòa nhà cao tầng tuy không trọc trời như New York, London, hay Paris… nhưng cũng đủ tráng lệ và rất Tây phương của một thành phố bờ đông ven biển Đại Tây Dương.

Mời các bạn cùng chúng tôi dạo một vòng thành phố Halifax, Nova Scotia - Canada.Image

Với rừng cây bao quanh những khu công viên rộng lớn, thành phố tuyệt đẹp vừa tự nhiên vừa nhân tạo

Image

Image

Welcome to Halifax, Nova Scotia

Image

Việc đầu tiên là kiếm một bản đồ để xem lịch trình các tour du lịch.

Image

Image

Viếng đài tưởng niệm các chiến sĩ Canada dân Halifax

Image

Từ bến cảng vào thành phố cũng không xa lắm

Image

Bạn có thể dạo một vòng thành phố bằng xe Bus

Image

Qua những cuộc xung đột với dân Da Đỏ địa phương rất nhiều năm từ các năm 1500 cuối cùng người Pháp chính thức định cư ở đây vào năm 1610

Image

Image

Image

Image

Thành phố biển đẹp như một bức tranh

Image

Image

Halifax chiếm một vị trí rất quan trọng về giao thông thương mại và nhất là về quân sự trong thời kỳ có các cuộc chiến tranh về thuộc địa của các nước Anh, Pháp Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha vào các thể kỷ 15, 16 cũng như những cuộc chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ và Canada sau này.

Image

Image

Image

Image

Dọc theo bờ biển rất nhiều bảng chỉ dẫn ghi lại hầu hết các biến cố lịch sử của thành phố Halifax

Image

Đài tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân Halifax đã hy sinh trong hai lần thế giới đại chiến

Image

Image

Đọc các bảng này giúp du khách hiểu nhiều hơn về lịch sử xứ Halifax Canada

Image

Trên đường vào thành phố để đi thăm Peggy's Cove là một địa điểm du lịch với ngọn hải đăng nổi tiếng thế giới, chúng tôi được dịp xem 2 cô bé Halifax biểu diễn một vụ điệu Scotland


Image


Image


(còn tiếp)


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Jan 24, 2015 6:22 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image

Giống như Portland, thành phố của Hoa Kỳ nằm sát bên cạnh thành phố Halifax của Canada, bạn có thể đi tour để viếng thăm Peggy's Cove là một địa điểm du lịch với ngọn hải đăng nổi tiếng thế giới.

Image

Image

Image

Image

Ngoài những ngọn hải đăng, Halifax còn có một bờ biển với các nhà hàng tuyệt đẹp kiên trúc giống như Pháp của Châu Âu

Image

Image

Là trung tâm chính của tỉnh Nova Scotia, Halifax đã được người Pháp và người Anh sau này là người Canada tạo nên một kiến trúc rất độc đáo và quyến rũ.

Image

Image

Image

Image

Những khu nhà giống nước Anh

Image

Dạo phố mua sắm, du ngoạn những con phố mang dáng dấp rất là nước Anh, những tòa nhà cao tầng tuy không trọc trời như New York, London, hay Paris… nhưng cũng đủ tráng lệ và rất Tây phương của một thành phố bờ đông ven biển Đại Tây Dương.

Image

Image

Image

Một tháp cao với chiếc đồng hồ khổng lồ ngay giửa trung tâm thành phố.

Image

Image

Halifax còn là nơi chôn cất hơn 150 thi hài của những người bị nạn trong vụ tàu Titanic bị chìm năm 1912. (Đáng tiếc là chúng tôi không có đủ thời giờ để thăm viếng khu nghỉa trang này.)

Image

Image

Image

Image

Một biệt thự của chính phủ Pháp thời xa xưa. Bây giờ chỉ còn là viện bảo tàng kỷ niệm chề độ thời thuộc địa Anh và Pháp

Image

Image

Image

Người dân Halifax rất lịch sự và rất thân thiện. Đa số là người Anh gốc Scotland (tiếng Việt trước năm 1975 dịch là Tô Cách Lan)

Image

Image

Chúng tôi vào một khu shoping center để xem các hàng hóa thức ăn tại đây

Image

Thức ăn gần giống như ở Mỹ và Châu Âu

Image

Image

Image

Tiệm bán Hoa

Image

Với rừng cây bao quanh những khu công viên rộng lớn, thành phố tuyệt đẹp vừa tự nhiên vừa nhân tạo. Đến với Halifax là đến với công viên Point Pleasant, công viên Public Gardens, công viên Sir Sandford Fleming.

Image

Tạm biệt xứ thành phố Halifax - Tạm biệt xứ Nova-Scotia, chúng tôi lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình du lịch xứ Canada.
          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group