Board index » GIẢI TRÍ » Phóng Sự Du Lịch Đặc Biệt Của Nhiều Tác Giả KTSM

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Sun Feb 08, 2015 2:33 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Thành Phố Charlottetown Của Canada và Tiểu Thuyết "Anne of Green Gables"

QD - Tháng 2, 2015ImageRời thành phố Halifax của Canada, du thuyền đi hơn 1 ngày đêm thì cặp bến Charlottetown, một thành phố thuộc liên bang Prince Edward Island thuộc về nước Canada. Là một thành phố nhỏ nhưng Charlottetown rất nổi tiếng về cả phưong diện lịch sử, cảnh đẹp thiên nhiên và văn học.

Về lịch sử, Hội nghị Charlottetown vào năm 1864 với cuộc họp đầu tiên của chính phủ Canada đã dẫn đến việc tuyên bố tự trị của Canada vào năm 1867. Do cuộc họp này, thành phố Chalottetown ngày nay được biết đến như là nơi khai sinh ra Liên bang Prince Edward Island.

Về cảnh thiên nhiên, Charlottetown thu hút cả triệu du khách đến viếng thăm hàng năm vì phong cảnh tuyệt đẹp. Đất đai màu mỡ và khí hậu ôn hoà đã tạo cho Charlottetown trở thành một nơi lý tưởng cho việc trồng trọt hỗn hợp. Nông sản chính là khoai Tây và các trái dâu nhất là trái Blueberry, một loại dâu tím rất bổ dưởng mà ngày nay cả thế giới đều ưa chuộng. Charlottetown còn nổi tiếng về vùng đất đỏ, những đồi cát và 800 km bãi biển.Vào ngày 31 tháng 5 năm 1997, thành phố này đã khánh thành chính thức chiếc Cầu Liên bang. Chiếc cầu dài 12.9 km bắc qua eo biển Northumberland đã tạo điều kiện dễ dàng cho việc lưu thông từ đất liền đến đảo này.

Nông nghiệp là ngành công nghiệp chủ đạo trong nền kinh tế của Charlottetown vì nó có từ thời thuộc địa. Ngoài việc trồng trọt và du lịch người dân Charlottown còn nổi tiếng với thu hoạch sò ốc, đặc biệt là đánh bắt tôm hùm cũng như đánh bắt và nuôi ngọc trai.

Về văn hóa, Charlottetowm nổi tiếng trên thế gìới qua tác phẫm bất hũ của văn hào Lucy Maud Montgomery. Năm 1908, tiểu thuyết "Anne of Green Gables" ("Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh") vừa mới ra đời đã tạo ra tiếng vang trên thế giới. Truyện cô bé tóc đỏ Anne đã được xuất bản bằng hơn 30 ngôn ngữ, bán được tới hơn 50 triệu bản và được xếp vào hạng thứ 4 trên thế giới và đưa Montgomery thành một trong những nhà văn bestseller của mọi thời đại.

Rời khỏi du thuyền từ sáng sớm không ngại xa xôi chúng tôi tháp tùng theo đoàn du lịch để đến khu “Green Gables” viếng thăm ngôi nhà mà lúc sinh tiền hơn trăm năm về trước văn hào Lucy Maud Montgomery đã sáng tác ra tác phẫm là "Anne of Green Gables" ("Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh").


Image

Charlottetown, một thành phố thuộc liên bang Prince Edward Island của nước Canada

Image

Image

Cổng vào của Hải Quan Canada. Tất cả các du khách phải vào cổng này trước khi vào thành phố.

Image

Một anh chàng Canada to cao đứng mừng khách từ phương xa đến. Dân Canada tất lịch sự và thân thiện. Tại xứ này được biết tệ nạn xã hội trộm cướp hầu như không có.


Image

Image

Là một thành phố nhỏ nhưng Charlottetown rất nổi tiếng về cả phưong diện lịch sử, cảnh đẹp thiên nhiên và văn học.

Image

Image

Image

Image

Thành phố lấy theo tên của hoàng hậu Vương quốc Anh Charlotte, ban đầu thành lập thành phố chỉ là một thị trấn vào năm 1855 sau đó nâng lên thành thành phố 1885. Thành phố Charlotte trở nên nổi tiếng bởi nơi đây tổ chức hội nghị thành lập liên bang năm 1864, sau này tên hội nghị đó được gọi là Hội nghị Charlottetown.

Image

Cầu Confederation Bridge, một trong những cây cầu dài nhất thế giới, nối liền đảo với New Brunswick

Image

Image

Image

Rời khỏi du thuyền từ sáng sớm không ngại xa xôi chúng tôi tháp tùng theo đoàn du lịch để đến khu “Green Gables” viếng thăm ngôi nhà mà lúc sinh tiền hơn trăm năm về trước văn hào Lucy Maud Montgomery đã sáng tác ra tác phẫm là "Anne of Green Gables" ("Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh").

Image

Image

Mọi thứ ở đây đều rất ngăn nắp và sạch sẽ tạo nên một cảm giác sảng khoái khi bạn ghé thăm nơi đây. Người dân bản địa thân thiện với một phong cách sống không ồn ào vội vã.

Image

Chúng tôi theo đoàn du lịch bắt đầu ra các vùng ngoại ô. Cảnh đẹp tuyệt vời.

Image

Nông trại ở đây trông rất sang trọng và đồ sộ

Image


Image

Ruộng bắp như biển xanh không thấy bờ bến


Image

Image

Ruộng dâu

Image

Nông trại ở đây không giống như nhà vườn tại Việt Nam

Image

Image

Image

Đến giờ ăn trưa

Image

Cảnh đẹp tuyệt

Image

Image

Image

Một ngôi nhà nhỏ bên dòng sông đẹp như một bức tranh

Image


Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Phải đi xe hơn 1 giờ nửa mới đến khu “Green Gables”. Chúng tôi nôn nóng chờ xem ngôi nhà mà lúc sinh tiền hơn trăm năm về trước văn hào Lucy Maud Montgomery đã sáng tác ra tác phẫm là "Anne of Green Gables" ("Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh") lừng danh thế giới.

(Còn tiếp)


          Top  
 
PostPosted: Sun Feb 08, 2015 9:14 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Hai anh chị đi vacation thơ mộng quá...anh 2 mau mau kể tiếp chuyện đi thăm căn nhà của văn hào Lucy Maud Montgomery anh 2 ơi...ca^uuuuu giờ quá xá hay là bận đưa chị 2 đi câu tôm hùm rồi...mấy vùng lạnh nổi tiếng về tôm hùm và đồ biển. dọn về đó tha hồ ăn cho bằng thích rồi mùa đông tha hồ xúc tuyết. :D :D

Cảm ơn anh 2 trước hỉ...

ONX


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Feb 21, 2015 6:04 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image

Anne of Green Gables, câu chuyện kể về cô bé Anne Shirley mồ côi, tóc đỏ, mơ mộng, lãng mạn và hay gây ra rắc rối.


Gần 2 giờ theo đoàn du khách, đa số là những người lớn tuổi đến từ Bắc Mỹ, qua những đọan đường tuyệt đẹp với những nông trại thật lớn với những đồng cỏ xanh ngắt kéo dài đền tận chân trời, cuối cùng chúng tôi cũng đến được khu Green Gables. Như đã giới thiệu ở phần trên, Green Gables là nơi ra đời của tiểu thuyết Anne of Green Gables (Tại Việt Nam, năm 2010 có xuất bản một bản dịch có tên là Anne tóc đỏ dưới Chái nhà xanh), đây là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Lucy Maud Montgomery và tập đầu của một loạt truyện. Sách được xuất bản lần đầu năm 1908, chỉ một thời gian ngắn sau đó cuốn sách đã trở thành nổi tiếng thế giới và được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ, bán được trên 50 triệu bản, đưa tên tuổi của Montgomery thành một trong những nhà văn bestseller của mọi thời đại.

Anne of Green Gables, câu chuyện bắt đầu bằng hai anh em tên là Matthew và Marilla Cuthbert ở khu Green Gables (chái nhà xanh) muốn một trại trẻ mồ côi gửi cho họ một bé trai khoảng mười một tuổi để nuôi dạy và đỡ đần trong công việc nông trại. Tuy nhiên, một sự lầm lẫn đã đưa đến cho họ một bé gái tóc đỏ, lắm mồm, mơ mộng vô đối và dễ kích động. Từ đó, Marilla và Matthew bắt đầu những tháng ngày nuôi dạy Anne. Dù họ thường xuyên phải giật thót mình bởi những sai lầm ngớ ngẩn của cô bé, nhưng trái tim nhiệt nồng yêu thương của Anne đã sưởi ấm hai trái tim già nua của anh em nhà Cuthbert và Green Gables đã trở thành nơi vui vẻ, đầy ắp tiếng cười của một gia đình hạnh phúc.

Có rất nhiều lời khen tặng, ngưỡng mộ đối với tiểu thuyết đầu tay của nữ văn sĩ Canada. Nhà văn Nga Konstantin Paustovski từng ca ngợi sức mạnh của trí tưởng tượng và tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng của tác phẩm đến đời sống con người. Còn văn hào Mark Twain thì khen: "Đây là cuốn sách thiếu nhi dễ thương nhất, thắm đượm tình cảm nhất". Tờ báo The Wall Street Journal nhận xét "Cuốn sách này cảm động và giàu chất thơ". Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh được phát hành năm 2010 tại Việt Nam.

Tưởng cũng nên nhắc qua vài hàng tiểu sử của tác gỉa "Anne of Green Gables". Qua lời giới thiệu của người hướng dẫn viên du lịch, Lucy Maud Montgomery sinh ngày 30/1/1874 tại Cliffon (nay là New England), thuộc đảo Prince Edward, Canada. Mẹ của bà là Clara Woolner Macneill Montgomery mất vì bênh lao khi bà mới 21 tháng tuổi. Bố của bà, Hugh Montgomery, gửi bà cho ông bà ngoại chăm sóc. Mặc dù sống với ông bà nhưng tuổi thơ của bà khá đơn độc, vì vậy bà thường tạo ra một thế giới tưởng tượng xung quanh để vơi đi nỗi cô đơn, và từ đó trí tưởng tượng phong phú của bà được phát triển. Tháng 11 năm 1890, Lucy Maud Montgomery viết bài đầu tiên cho một tờ báo địa phương ở Charlottetown là Daily Patriot. Năm 1983, bà được nhận vào trường đại học Prince of Wales ở Charlottetown. Năm 1895 và 1896, bà theo học khoa văn tại trường đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia.

Sau khi rời trường Dalhousie, bà đã từng có thời gian làm giáo viên dù không thực sự thích nghề dạy học. Từ năm 1897, bà bắt đầu sáng tác truyện ngắn cho nhiều tờ báo và tạp chí. Bà viết khá nhiều và cho đến năm 1907, bà đã có trên 100 truyện ngắn được đăng. Năm 1908, bà cho xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên là "Anne of Green Gables". Ba năm sau, bà lấy Ewan Macdonald (1870–1943) và chuyển về Ontario.

Chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn vài hình ảnh về chuyến du lịch Charlotttown và cuộc viếng thăm khu căn nhà của nữ văn hào Lucy Maud Montgomery tại vùng núi nổi tiếng của Canada khu núi Green Gables.


Image

Cổng vào khu nhà của nữ văn hào Lucy Maud Montgomery


Image

Vào du lịch khu này phải mua vé nhưng chúng tôi theo tour nên không cần trả tiền vé vào cửa


Image

Vài lời giới thiệu về bé gái tóc đỏ, lắm mồm, mơ mộng, lãng mạn và dễ kích động.


Image

Chụp hình lưu niệm trước căn nhà của nữ văn hào Lucy Maud Montgomery.


Image

Tại đây bạn có thể xem phim về tác gỉa và tác phẫm "Anne of Green Gables"


Image


Image

Image

Khu Green Gables tuyệt đẹp được tô đậm trong câu chuyện của cô bé tóc đỏ Anne.


Image


Image

Phòng ngủ của nhà văn Lucy Maud Montgomery


Image

Phòng làm việc. Nơi sáng tác tác phẫm bất hũ "Anne of Green Gables"


Image

Căn nhà trước đây cũng là nông trại.


Image

Hàng ngày có cả vài trăm du khách đến thăm khu nhà này theo lời người hướng dẫn du lịch


Image

Những hoa màu vàng tuyệt đẹp chưa từng thấy qua. Giống hoa này chỉ sống trên xứ có tuyết


Image

Viếng khu vực bán đồ kỷ niệm về khu Green Gables và khu trang bày đồ kỷ niệm của nhà văn Lucy Maud Montgomery.


Image

Chúng tôi rời khu Green Gables để đi viếng khu vực sản xuất tôm hùm của thành phố Charlottetownt. Nhân tiện viếng khu mộ của nhà văn.


Image

Mộ nữ văn hào Lucy Maud Montgomery và chồng ông Ewan Macdonaldtại tại vùng núi nổi tiếng của Canada khu núi Green Gables.


(còn tiếp)


          Top  
 
PostPosted: Sun Feb 22, 2015 1:30 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Image

Cảm ơn anh2 chia sẻ câu chuyện rất hay, đọc xong chuyện xem hình thì ONX thích nhất tấm hình này chị Thể Anh ơi... hí hí


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sun Feb 22, 2015 6:04 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
ONX ơi,

Tấm hình này chụp phía sau căn nhà của nữ văn hào Lucy Maud Montgomery. Nơi đây trước đây là một nông trại và để dựng lại kỷ niệm ngày trước người ta tạo lại cảnh vắt bò sữa. Bà nhà Thế Anh đang bắt chước vắt sữa bò đó! :lol:

QD


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sun Feb 22, 2015 7:28 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image

Tôm Hùm (Lobster) xứ CanadaĐến các vùng biển phía Đông Canada như Prince Edward Island, Gaspésie, đặc biệt thành phố Charlottetown mà không nói tới món đặc sản tôm hùm (Lobster) là một sự thiếu sót lớn lao. Cùng với thành phố Main của Hoa Kỳ, thành phố Charlottetown của Canada được mệnh danh là thủ đô của thế giới tôm hùm. Tôm hùm Mỹ và Canada là một loại tôm hùm thiên nhiên, chỉ sống ở những bãi đá ngầm, nước trong xanh, cực lạnh vì thế thịt tôm hùm này có màu trắng, dai, có vị ngọt đậm đà và thơm. Tôm hùm nổi bật bởi hai chiếc càng to và khỏe, thịt nằm ở phần càng rất ngon và vị đặc sắc mà ở các tôm hùm ở các xứ khác không có được. Tôm hùm Mỹ và Canada được xem là một trong những món ăn bổ dưỡng trên thế giới và được nhiều người ưa chuộng.

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thịt tôm hùm Mỹ chứa nhiều khoáng chất Vitamin có lợi cho sự duy trì và phát triển của các tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Tôm được người Canada đánh bắt theo phương pháp thủ công nhằm đảm bảo môi trường tự nhiên, ngay khi kéo lên bờ người ta tìm cách giữ sống tôm hùm bằng cách hạ nhiệt môi trường sống để chúng có thể bắt đầu quá trình ngủ đông trước khi vận chuyển đến người tiêu thụ, giữ được độ tươi của tôm ở mức cao nhất.

Tôm hùm là món ăn ngon thường được dùng trong các buổi tiệc cưới tại nhà hàng hoặc trong những dịp lễ đặc biệt ở nhà để đãi khách quý hay bạn bè. Tôm hùm có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị khác nhau như: tôm hùm hấp bia, hấp tỏi, tôm hùm nướng bơ, tôm hùm nấu lẩu… ngoài ra còn có những món khoái khẩu khác như món tôm hùm xào gừng để ăn chơi hay để nhậu lai rai; món tôm hùm nướng thơm lừng ăn với bún hay bánh hỏi trét mỡ hành kèm rau sống sà lách, cùng với nước mắm tỏi ớt cay chua ngọt, uống với bia hay rượu mạnh... ngon tuyệt vời!

Tôm hùm ở Mỹ và Canada rất có giá vì nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên chính phủ có những điều luật rất khắt khe trong việc đánh bắt tôm hùm. Tại Hoa kỳ người ta bắt đầu cho phép đánh bắt tôm hùm lúc băng đá trên bờ biển bắt đầu tan, thường bắt đầu vào tháng 4 và chấm dứt vào lối cuối tháng 7. Riêng tại Canada, có nơi bắt đầu cho phép đánh bắt tôm vào tháng 11, các vùng đánh bắt tôm hùm nổi tiếng là các tỉnh Québec, New-Brunswick, Nova Scotia.

Bộ ngư nghiệp Hoa Kỳ và Canada kiểm soát rất chặt chẽ về ngư nghiệp, họ quy định ra những điều kiện và luật lệ để đánh bắt tôm hùm. Luật rất nghiêm ngặt, người phạm luật không những bị tịch thâu bằng hành nghề mà còn bị phạt tiền và có khi bị phạt .. cả tù. Trong chuyến du hành thành phố Charlottetown lần này chúng tôi có dịp viếng thăm một làng đánh cá và bắt tôm hùm. Thú vị vô cùng vì được dịp xem ngư dân Canada đánh bắt tôm hùm bằng cách thả những lồng (có chứa mồi cá) xuống đáy biển và đem lên những chú tôm khổng lồ. Thân mời các bạn cùng chúng tôi xem vài hình ảnh về luật lệ bắt tôm hùm tại xứ Canada.


Image

Một làng đánh cá và tôm hùm tại thành phố Charlottetown


Image

Tôm hùm Mỹ và Canada là một loại tôm hùm thiên nhiên, chỉ sống ở những bãi đá ngầm, nước trong xanh, cực lạnh


Image

Lịch sử của làng đánh cá


Image


Image


Image

Tôm được người Canada đánh bắt theo phương pháp thủ công nhằm đảm bảo môi trường tự nhiên.

Image


Image

Tôm hùm phải đủ tiêu chuẩn về chiều dài 10 in đo từ đầu đến đuôi tôm mới được đem lên, không đủ phải thả lại biển.


Image

Ngư dân đang lựa tôm theo quy định được bộ ngư nghiệp đề ra.


Image

Đề bắt được tôm hùm dân Canada phải theo luật.

Image

Người hướng dẫn du lịch trong đoàn chúng tôi hướng dẫn luật bắt tôm tại Canada

Image

Người ta dùng cá con đã chết để làm mồi câu tôm, cá được treo bên trong lồng để tôm chui vào ăn.


Image

Lồng bắt tôm phải đúng tiêu chuẩn kích thước và phải có lối thoát cho tôm nhỏ hay các loại động vật không phải là tôm


Image

Lồng có cửa cho tôm nhỏ chui ra được. Tôm lớn không ra được

Image

Chỉ bắt tôm không có trứng, tôm có trứng phải bỏ lại không cần biết lớn hay nhỏ.


Image

Tôm phải đủ kích thước mới được bắt, nhỏ phải bỏ lại. Tôm không những chỉ phải đủ tiêu chuẩn chiều dài mà còn phải đủ chiều ngang.

Image


Image

Hàng năm cả trăm ngàn tấn tôm hùm được bắt tại nơi này.

Image

Đi cả ngày đói bụng mà thấy người ta quảng cáo tôm hùm xứ này quá chừng

Image


Image


Image


Image


Chúng tôi chào tạm biệt xứ Charlottetown & "Anne of Green Gables" của xứ Canada bằng những chú tôm hùm và vài chai beer Canada...


          Top  
 
Offline
PostPosted: Mon Feb 23, 2015 5:31 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Những con Tôm Hùm (Lobster) lớn nhất thế giới.Bạn có biết con số kỷ luật về kích thước và trọng lượng của những tôm hùm khổng lồ trên thế giới ngày nay không? Ngày 24 Tháng 2 Năm 2012, tại thành phố Maine của Hoa Kỳ (Thành phố này QD có giới thiệu qua trong bài viết về du dịch lần trước) người ta bắt được một con tôm hùm nặng 27 pounds. Trung bình loại tôm chúng ta thường ăn là 1 đến 2 pounds, 3 pounds là lớn lắm rồi. 27 pounds thuộc loại "khổng lồ". Các loại tôm hùm to lớn này theo luật của Canada và Mỹ khi bắt được phải thả lại xuống biển. Bắt về ăn hay bán là bị phạm luật có thể bị phạt tù và tiền.


Image

The 27-pound lobster Rocky is held by Maine State Aquarium Director Aimee Hayden-Roderiques. The center has decided to release the lobster back into the sea.


Con tôm hùm Rocky này tuy lớn nhưng vẫn còn thua xa con tôm mà ngưòi ta bắt được tại bờ biển gần Charlottetown khu Nova Scotia, Canada năm 1977. Đây là con tôm hùm đang dẫn đầu về kích thước và trọng lượng trên thế giới. Tôm hùm có tên Coleviathan dài 41 inches đo từ đầu đến đuôi, cân nặng 20.14 ký hay 44.4 pounds.

Image

The largest lobster ever caught was caught off the coast of Nova Scotia, Canada in 1977. It measured a tasty 41 inches from nose to tail and weighed in at a mouth watering 20.14 kilograms or 44.4 pounds.


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group