Board index » GIẢI TRÍ » Phóng Sự Du Lịch Đặc Biệt Của Nhiều Tác Giả KTSM

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Sun Mar 01, 2015 1:15 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Getty Center - Một Bảo Tàng Nghệ Thuật Ở Los Angeles, California

(QD tường thuật - Hình ảnh: Đồng Dao HNH, Minh Nghĩa, Phạm Dzũng và Lê Thanh)


ImageTrong Anh ngữ có những từ thật sự rất khó dịch ra tiếng Việt vì ý nghĩa của từ mình muốn dịch không hoàn toàn diễn tả hết ý của nguyên tác. Từ Getty Center là một đìển hình. Getty Center nếu chuyển ngữ thì tiếng Việt gọi là Trung tâm Getty. Tên gọi như thế chắc chắn không nói lên được hết những nét đặc thù của một nơi đầy tính chất văn hóa của Châu Âu thời trung và cỗ đại, càng không nói lên được cái đẹp của một vườn hoa đầy nghệ thuật và lối kiến trúc nổi tiếng cũng như một thư viện khổng lồ không thiếu bất cứ tác phẫm nghệ thuật nổi tiếng nào trên thế giới.

Có thể vì lý do đó mà nhiều người gọi Getty Center với nhiều tên khác nhau như Getty Center Architecture – Trung Tâm Kiến Trúc Getty, The Museum Getty– Bảo Tàng, hay Central Garden – Khuôn Viên Getty ..Thôi thì đơn giản nhất chúng ta cứ gọi đúng tên trung tâm nghệ thuật này bằng tên gốc là Getty Center.

Theo đề nghị của anh Phạm Dzũng, để đón mừng Xuân 2015, nhóm chúng tôi gồm 8 người sau một chầu ăn sáng tại Santa Ana đã dồn lên hết 2 chiềc xe và đến thăm viếng khu Getty Center từ sáng sớm. Từ Santa Ana đến khu Getty không xa lắm chỉ khoảng 40 phút lái xe. Trung tâm nghệ thuật Getty nằm trên núi Santa Monica, bên cạnh xa lộ 405 với độ cao 270 m nên từ trên nhìn xuống không những bao quát được thành phố Los Angeles mà còn cả vùng núi San Bernadino. Trong nhóm chúng tôi thì Lê Thanh, Phạm Dzũng và tôi đã từng viếng thăm khu này nhiều lần. Gia đình Hoàng Ngọc Huệ và Minh Nghiã đây là lần thăm viếng đầu tiên.

Trung tâm Getty có một lịch sử thật đáng khen ngợi về lòng từ thiện. Trung tâm được sáng lập do lòng say mê & yêu quý nghệ thuật của ông J. Paul Getty. Theo ông, nghệ thuật ảnh hưởng rầt nhiều về văn minh của xã hội, giúp xã hội phát triển, hướng thiện, hướng mỹ, do đó ông quyết tâm đem nghệ thuật giúp cho quần chúng giàu cũng như nghèo, đều có cơ hội chiêm ngưỡng, học hỏi từ các kiệt tác nghệ thuật. Ông sáng lập Bảo Tàng Viện J. Paul Getty Museum vào năm 1953 trong tinh thần này, một bảo tàng bé nhỏ, nằm trong lâu đài của ông tại Malibu, sưu tập những thứ đồ cổ của Hy Lạp và La Mã, các đồ trang trí nội thất của Pháp từ thế kỷ 18, và những bức tranh hội họa nổi tiếng thế giới thời Trung Cổ.

Khi ông Getty mất đi, tài sản ông theo di chúc của ông để lại được sung vào công quỹ Getty, sau đó nhóm quản lý Getty tìm cách để cống hiến thêm vào nghệ thuật bằng cách xây dựng và phát triển bảo tàng viện và đưa ra thêm hàng loạt các chương trình mới mẻ khác. Trung tâm Getty được đưa vào kế hoạch vào thời 80, khi một phần bất động sản tại vùng Brentwood thuộc thành phố Los Angeles được tập đoàn Getty mua lại và giao cho công ty kiến trúc của Richard Meier & Partners xây cất. Năm 1997, Trung tâm Getty mở rộng cửa đón chào khách tứ phương và khách địa phương, hoàn toàn miễn phí.

Trung tâm Getty là một tác phẩm kiến trúc nổi tiếng thế giới. Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của Trung Tâm Getty là địa thế trên đỉnh dãy núi Santa Monica Mountains. Từ đây, du khách có thể ngắm nhìn bức tranh toàn diện của thành phố Los Angeles – bờ biển Thái Bình Dương, các dãy núi San Gabriel mountains, những con đường ngang dọc. Lối kiến trúc độc đáo của kiến trúc sư Richard Meier này làm nổi bật nét sơn dã thiên nhiên của vùng núi này cùng với sự tinh xảo, đặc sắc của nghệ thuật và văn hóa tạo nên một môi trường hoàn hảo.

Đi từ hướng nam, tòa nhà bảo tàng viện xuất hiện chiếm tới 110 mẫu đất dọc đồi. Hai đoàn xe điện, điều khiển tự động bởi máy điện toán đưa khách từ chỗ đậu xe lên đồi. Trung tâm Getty gồm 6 toà nhà chính, nằm theo dọc đồi, bao chung quanh là khuôn viên rộng rãi, với cây cỏ, vườn cây tuyệt đẹp. Phòng triển lãm, khu văn phòng, thính viện đều dẫn thẳng ra vườn, mọi phòng đều có ánh sáng thiên nhiên.

Bảo tàng viện “J.Paul Getty Museum” tại trung tâm Getty được dựng quanh một khuôn viên thoáng mát với 5 toà nhà 2 tầng nối liền nhau. Khu “Pavilion” gồm phần triển lãm thật phong phú của bảo tàng gồm các bức tranh châu âu thế kỷ 20th, những bức tranh của Van Gogh, Picasso, và thật nhiều họa sĩ thời xưa, những văn bản, sách vở thời xưa, các tượng hình và đồ đạc trang trí nghệ thuật, và hình ảnh chụp bởi các nhiếp ảnh gia Âu Châu và Mỹ từ thế kỷ 19 và 20. Du khách có thể xem các tác phẩm dựa theo thứ tự thời gian qua từng thế kỷ của thời cỗ đại.

Rời khu triển lãm tranh nghệ thuật, chúng tối đến khu vườn Central Garden. Đây là một tác phẩm nghệ thuật về vướn cây của Robert Irwin, nối liền giữa khu bảo tàng và viện nghiên cứu của trung tâm Getty. Chúng tôi đi qua những con đường xanh rờn, đầy màu sắc và hương thơm ngây ngất. Dòng người đi theo con đường này sẽ ghé ngang những bãi cỏ xanh dẫn đến một khuôn viên đầy bóng mát từ những dàn hoa giấy rực rỡ, từ đó dẫn đến những dòng nước mát từ một tảng đá cao dẫn xuống hồ nước xanh. Xung quanh hồ là một vườn đủ loại cây cùng với ánh sáng, màu sắc và bầu trời tạo nên một kiệt tác thiên nhiên.

Bên cạnh vuờn hoa là thư viện về tác phẫm nghệ thuật Getty. Rất tiếc khi đến đây thì trời đã về chiều chúng tôi không còn đủ thì giờ đế viếng khu này. Qua lời giới thiệu của phim video mà chúng tôi đã được xem qua buổi sáng khi mới đến trung tâm getty, được biết tại đây có rất nhiều sách vở và tài liệu liên quan đến lịch sử của nghệ thuật và kiến trúc, với trên 800,000 cuốn sách, sách đóng tập, các cuốn tạp chí liên quan, và trên 2 triệu tấm hình có tính cách lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Bên cạnh thư viện là nhà hàng, tại Trung tâm Getty, bạn và gia đình có thể ghé ăn tại những xe hàng ngoài vườn, hay vào quán The Cafe dọc bên các tòa nhà. Chúng tôi đã ghé vào một quá cà phê bên đường và tạm giải lao trườc khi lên xe tram trở về chổ đâu xe và trở về Santa Ana.

Qua trung tâm nghệ thuật Getty, chúng tôi đã trải qua một ngày thật vui, thật đẹp với những hình ảnh nghệ thuật cỗ điển thật khó quên! Tuy nhiên một ngày không thể đi hết tất cả các khu vực, chúng tôi cùng hẹn nhau một ngày khác sẽ trở lại nơi này.

QD - Xuân 2015


Image

Hai đoàn xe "Tram" điện, điều khiển tự động bởi máy điện toán đưa khách từ chỗ đậu xe lên đồi, phương tiện hoàn toàn miển phí


Image

Image

Cổng vào rất độc đáo

Image

Từ trên tất cả là các toà lầu (building) nhìn xuống đều thấy được vườn hoa.

Image


Image

Để đón mừng Xuân 2015, nhóm chúng tôi gồm 8 người (LT chụp hình) sau một chầu ăn sáng tại Santa Ana đã thăm viếng khu Getty Center từ sáng sớm.

Image

Getty rất lớn, muốn đi hết các khu vực phải mất hết 2 ngày do đó chúng tôi chỉ đi xem những khu chính


Image

Bảo tàng viện “J.Paul Getty Museum” tại trung tâm Getty được dựng quanh một khuôn viên thoáng mát với 5 toà nhà 2 tầng nối liền nhau.


Image

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của Trung Tâm Getty là địa thế trên đỉnh dãy núi Santa Monica Mountains. Từ đây, du khách có thể ngắm nhìn bức tranh toàn diện của thành phố Los Angeles

Image

Nghệ thuật ngay từ những bức tượng điêu khắc bằng đồng

Image

Image

Image

Năm 1997, Trung tâm Getty mở rộng cửa đón chào khách tứ phương và khách địa phương, hoàn toàn miễn phí.

Image

Vườn Central Garden. Đây là một tác phẩm nghệ thuật về vướn cây của Robert Irwin, nối liền giữa khu bảo tàng và viện nghiên cứu của trung tâm Getty

Image

Image

Image

Chúng tôi đi qua những con đường xanh rờn, đầy màu sắc và hương thơm ngây ngất. Dòng người đi theo con đường này sẽ ghé ngang những bãi cỏ xanh dẫn đến một khuôn viên đầy bóng mát từ những dàn hoa giấy rực rỡ, từ đó dẫn đến những dòng nước mát từ một tảng đá cao dẫn xuống hồ nước xanh.

Image

Image

Image

Image

Vườn có đủ các loại cây và hoa cùng với ánh sáng, màu sắc và bầu trời tạo nên một kiệt tác thiên nhiên.

Image

Image

Giàn hoa giấy như những bình bông khi bạn nhìn từ trên cao nhìn xuống.

Image

Khu “Pavilion” gồm phần triển lãm thật phong phú của bảo tàng gồm các bức tranh châu âu thế kỷ 20th, những bức tranh của Van Gogh, Picasso.

Image

Image

Image


Image[/url]

Những văn bản, sách vở thời xưa, các tượng hình và đồ đạc trang trí nghệ thuật, và hình ảnh chụp bởi các nhiếp ảnh gia Âu Châu và Mỹ từ thế kỷ 19 và 20


Image


Image

Tại khu bảo tàng viện này, các bạn có thể chiêm ngưỡng lối kiến trúc nội thất và ngoại thất độc đáo cùng lúc, đi ngược xuôi giữa các phòng triển lãm và khuôn viên nối liền nhau.

Image

Không hiểu lý do nào mà rất nhiều người tập trung vào xem bức tranh này. Phạm Dzũng nói đùa vì tranh có nét đẹp mà tất cả đàn ông đều thích nhìn.

Image

Image

Những bức tranh từ thứ kỷ 13, 14


Image

Image

Những bức tranh từ thứ kỷ 15

Image

Image

Image

Image

Sang trọng và lộng lẫy

Image

Image

Những bức tượng vô gía!

Image

Nghệ thuật thời cỗ đại mà ngày nay khó tìm thấy được

Image

Sợi tóc nào .. đã xa bay ...

Image

Image

Tranh thế kỷ 15

Image


Image

Image

Image

Image

Trung tâm Getty đem đến cho thập khách tứ phương thật nhiều điều bổ ích. Từ phòng triển lãm tranh, ảnh đến khu khuôn viên, từ nhà hàng đến thư viện, mỗi thứ một vẻ, khách đến thăm Trung tâm Getty không ai không khỏi trầm trồ khen ngợi.

Image

Chào tạm biệt Getty Center

Image

Hẹn gặp các bạn vào bài viết kế tiếp "Mừng sinh nhật thứ 90 của cụ Nguyễn Đình Thông" - Thân phụ anh Nguyễn Đình Thường

QD - Xuân 2015


          Top  
 
PostPosted: Sun Mar 01, 2015 4:56 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:23 am
Posts: 28
Image
Chuẩn bị lên đường ...được đi ăn 1 chầu bún bò Huế trước khi đi ngoạn cảnh nên 8 vị mặt mày tươi sáng như trằng rằm. ... :P


          Top  
 
PostPosted: Sun Mar 01, 2015 5:39 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:28 am
Posts: 110
MN qua Cali hồi nào mà có mặt nơi này?


          Top  
 
PostPosted: Sun Mar 01, 2015 5:12 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Anh Thường ơi,

Cuối tuần này ONX mới qua Cali mà, du Xuân xem Quan Họ Bắc Ninh hát và mừng Xuân với các anh chị bên đó. Nghe nói nhiều món hấp dẫn lắm, nhắc đến là bụng xôi ọt ọt rồi... ai ở Colorado chờ xem hình nhé :lol: :lol:

ONX


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sun Aug 02, 2015 3:30 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Thân mời các bạn xem bài viết kế tiếp: Getty Villa, Một Bảo Tàng Nghệ Thuật Phong Cách La Mã ở Malibu, California.

Image

Nhóm bạn KTSM viếng thăm Getty Villa tháng 7, 2015


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group