Board index » GIẢI TRÍ » Phóng Sự Du Lịch Đặc Biệt Của Nhiều Tác Giả KTSM

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Sun Apr 12, 2015 5:22 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Thành Phố Gaspesie, Tỉnh Québec Canada

QD - Tháng 4, 2015


Image

Thành phố Gaspesie, từ trên cao nhìn xuống.Tiếp tục mục du lịch đất nước Canada, theo đoàn du thuyền chúng tôi đến thành phố Gaspesie hay còn có tên là Gaspé. Tỉnh Québec ở miền Đông Canada là một tỉnh lớn trong đó có nhiều thành phố nhỏ, Quécbec city, Gaspesie & La Baie là một trong những thành phố thuộc về tỉnh Québec. Như chúng ta đều biết mà ngôn ngữ chính thức của nước Canada là tiếng Anh, chỉ riêng ở tỉnh Québec, tiếng Pháp được công nhận là ngôn ngữ chính thức. Đến tỉnh Québec dầu chỉ là một thành phố ngoại ô, bạn có cảm giác như đi đến một thành phố của nước Pháp. Tại đây đa số dân đều nói tiếng Pháp tuy nhiên cũng rất nhiều người nói tiếng Anh rất thông thạo.

Thành phố Gaspesie rất nhỏ, tọa lạc trên một ngọn núi đảo với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, cách thành phố Quebec khoảng 650 cây số với dân số theo thống kê năm 2011 là 15,163 người (nhỏ hơn thành phố Đà Lạt Việt Nam). Đến thành phố này du lịch không những được chiêm ngưởng được cảnh đẹp thiên nhiên mà còn biết thêm về những sự kiện lịch sử trong bước đầu thành hình nước Canada.

Trong những năm 1939 - 1945 thời Đại Chiến Thế Giới lần thứ II, Thành phố Gaspesie là nơi xãy ra những trận đánh bằng tàu ngầm giữa quân đội Đức Quốc Xã và quân đội Đống Minh. Cũng nơi này Canada đã thành lập căn cứ Sandy Beach để làm nơi phòng thủ quân sự cho Canada và Mỹ.

Leo lên chiếc xe bus theo đoàn du lịch chúng tôi đến thành phố nuí trên cao, vì đây là tâm điểm của Gaspesie, thành phố nằm trên đỉnh cao nhìn xuống dòng sông Saint Laurent bên dưới. Những du khách như chúng tôi không khỏi trầm trồ nhìn ngắm quanh cảnh đẹp trải dài đến tận chân trời. Dạo quanh thành phố, khoảng 15 phút là hết đường, nhìn chung quanh chỉ thấy toàn những kiến trúc cổ theo phong cách châu Âu của những thế kỷ trước.

Chúng tôi vừa đi vừa ngắm nhìn những ngôi nhà đầy ắp những giàn hoa trên khung cửa. Có những quán nhỏ bán hàng lưu niệm. Những họa sĩ ngồi vẽ tranh cho du khách ngay trên đường phố, những nhạc công kéo đàn accordeon hoặc đàn violon ngay trên vỉa hè. Bên cạnh đó, là những quán ăn trong những ngôi nhà cổ kính với vách tường bằng đá, với mái hiên nghiêng phủ đầy hoa. Lại có những quán cà phê trên vỉa hè chật hẹp mà ngồi ở đấy, vừa nhâm nhi ly cà phê vừa ngắm nhìn quang cảnh chung quanh, thì thật là thú vị.

Một ngày tại nơi này, xuyên qua thành phố nhỏ mang nhiều hình ảnh của một thành phố Pháp chúng tôi lại có dịp xem qua và hiểu thêm về cuộc chiến tranh của người Canada và thổ dân Da Đỏ trong bước đầu của những người đến đây lập nghiệp. Chiến tranh Da đỏ (Indian Wars) là một loạt những cuộc tranh chấp vũ trang giữa quân đội thuộc địa Canada và Hoa Kỳ cùng các bộ lạc dân bản địa Bắc Mỹ trong nhiều thời kỳ từ thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 19. Tiếng Việt thường gọi các dân tộc bộ lạc bản địa Bắc Mỹ là "người da đỏ" theo từ tiếng Anh là "redskin".

Theo các tài liệu chúng tôi đọc được qua các tượng đài kỷ niệm tại đối Gaspé, trong những ngày đầu mới đến đất lạ, người Châu Âu đa số là những nhà truyền giáo di cư sang Canada thường sống hòa bình với các bộ lạc bản địa chung quanh. Nhưng bắt đầu từ 1637 (chiến tranh Pequot), cùng với chính quyền thuộc địa phát triển mạnh các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa các bộ lạc và dân Châu Âu mới lập nghiệp gia tăng. Những cuộc chiến nổ ra từ thế kỷ 17 khi Bắc Mỹ còn là thuộc địa của Đế quốc Anh dưới triều vua William III, cho đến các trận đánh sau cùng với quân đội Mỹ/Canada các năm năm 1890 với hậu quả là thổ dân bị mất đất về tay người da trắng, bị bắt buộc hội nhập văn hóa và di tản về sinh sống các vùng tập trung.

Theo tượng đài kỷ niệm ghi lại, trong thời kỳ chiến tranh, cả hai phe đều dùng những thủ đoạn thô bạo dã man. Người da đỏ dùng chiến thuật khủng bố hung bạo, trong khi quân da trắng thì tàn sàt người Da đỏ không nương tay.

Mời các bạn cùng cùng tôi dạo một vòng thành phố núi của Cananda. Thành phố Gaspesie.

Image

Từ du thuyền nhìn vào thành phố

Image

Welcome to thành phố Gaspesie.

Image

Image

Thành phố Gaspesie rất nhỏ, tọa lạc trên một ngọn núi đảo với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, cách thành phố Quebec khoảng 650 cây số với dân số theo thống kê năm 2011 là 15,163 người

Image

Image

Đoàn khách du lịch đến từ các du thuyền

Image

Những di tích lịch sử được ghi lại trên bản đồ du lịch

Image

Một nhà thờ tại Gaspé

Image

Image

Một ngày tại nơi này, xuyên qua thành phố nhỏ mang nhiều hình ảnh của một thành phố Pháp

Image

Tượng đài kỷ niệm về thổ dân Da đỏ.

Image

Xa xa là chiếc du thuyền khổng lồ Norwegian đưa hơn 4000 người du khách từ Boston (Mỹ) đền Québec, Canada

Image

Image

Image

Leo lên chiếc xe bus theo đoàn du lịch chúng tôi đến thành phố nuí trên cao, vì đây là tâm điểm của Gaspesie, thành phố nằm trên đỉnh cao nhìn xuống dòng sông Saint Laurent bên dưới. Những du khách như chúng tôi không khỏi trầm trồ nhìn ngắm quanh cảnh đẹp trải dài đến tận chân trời

Image

Image

Chiến tranh Da đỏ (Indian Wars) là một loạt những cuộc tranh chấp vũ trang giữa quân đội thuộc địa Canada và Hoa Kỳ cùng các bộ lạc dân bản địa Bắc Mỹ trong nhiều thời kỳ từ thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 19. Tiếng Việt thường gọi các dân tộc bộ lạc bản địa Bắc Mỹ là "người da đỏ" theo từ tiếng Anh là "redskin".

Image

Image

Theo tượng đài kỷ niệm ghi lại, trong thời kỳ chiến tranh, cả hai phe đều dùng những thủ đoạn thô bạo dã man. Người da đỏ dùng chiến thuật khủng bố hung bạo, trong khi quân da trắng thì tàn sàt người Da đỏ không nương tay.

Image

Image

Hơn 2 trăm năm về trước mầy trăm người Da đỏ và người di dân Châu Âu đã chết trong một trận chiến đẩm máu tại nơi này.

Image

Chúng tôi trở lại du thuyền khi trời sằp về chiều. Ngày mai chúng tôi sẽ qua thành phồ La Baie để đền Québec city.

Image


(còn tiếp)


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sun Jun 07, 2015 3:39 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Thành Phố La Baie - Saguenay, Tỉnh Québec Canada

QD - Tháng 6, 2015


ImageNhư đã đề cập ở mục du lịch thành phố Gaspesie, tỉnh Québec ở miền Đông Canada là một tỉnh lớn trong đó có nhiều thành phố nhỏ, La Baie là một trong những thành phố thuộc về tỉnh Québec nằm sát cạnh Gaspesie. Cũng nên nhắc lại ngôn ngữ chính thức của nước Canada là tiếng Anh, tuy nhiên riêng ở tỉnh Québec, tiếng Pháp được công nhận là ngôn ngữ chính thức.

Thành phố La Baie, được thành hình từ Ngày 1, Tháng 1, 1976 trong đó thị trấn nổi tiếng tên là Saguenay với giòng sông có cùng tên là Saguenay river.

Như những lần đi tour trước đây, ngay sau khi du thuyền cặp bến, theo đoàn du lịch chúng tôi rời khỏi du thuyền và leo lên xe tour dạo một vòng thành phố. Tour ở thành phố La Baie giá cả khá rẽ. 15 đồng cho mổi người có thể lên và xuống bất cứ lúc nào ở các trạm dừng cho du khách tham quan.

Cảm tưởng đầu tiên của chúng tôi về La Baie là một thành phố rất đẹp, rất khang trang và rất … Pháp. Đi vào thành phố tưởng như đang đi trên một phố nhỏ ở Paris. Người dân ở đây rất hiếu khách và rất lịch sự. Thành phố nhỏ nên đi xe bus tour chỉ chừng nửa giờ là hết thành phố.

Rời xe bus, chúng tôi dạo phố. Phố La Baie đẹp và sạch. Thành phố cũng nhỏ nên chỉ đi một vòng là hết. Đói và khát vì đi từ sáng sớm chúng tôi dừng lại một quán cà phê bên đường để nghỉ mệt. Cô chủ quán Canada gốc Pháp xinh đẹp nhưng không biết nhiều tiếng Anh chỉ nói toàn tiếng Pháp. Khổ thật, tiếng Pháp hồi xa xưa khi học trung học đã trả lại cho thầy. Chúng tôi đành múa tay ra dấu, cuối cùng thì cô ta củng hiểu và bán cho chúng tôi hai cái bánh ngọt và 2 ly càphê. Ôi cà phê Pháp tại Canada ngon, thơm tuyệt vời!

Qua một vòng thành phố chúng tôi phát hiện La Baie có một từ rất thông dụng đó là cụm từ Ha! Ha!

Người ta có Sông Ha! Ha! (Ha! Ha! River), có Ha! Ha! Park (công viên Ha! Ha!) xây dựng từ năm 1997. Năm 1998 ngươì dân La Baie lại xây dựng Ha! Ha! Pyramid (Kim Tự Tháp Ha! Ha!). Nơi Ha! Ha! này hoàn thành năm 2000.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu đến La Baie mà không biết đến trận bão lụt kinh hoàng của thị trấn Saguenay xãy vào năm 1996. Theo lời người hướng dẫn viên du lịch, bắt đầu vào Ngày 8, Tháng 7, đến Ngày 21 Tháng 7, Năm 1996 một trận mưa bão đưa một số lượng nước khổng lố từ các núi đồi của Labaie ngập hai khu vực chính của thành phố là the Laurentian Wildlife Reserve và the Saguenay-Lac-Saint-Jean. Nước tràn xuống từ các núi đồi tràn theo các giòng sông chãy vào thành phố làm nguyên một thành phố chìm trong biển nước. Cơn lụt trầm trọng đến độ chính phủ Canana phải tuyên bố "Khẩn Cấp" và yêu cầu quân đội Canada ra tay trợ giúp di tản dân ra khỏi thành phố. Số người chết vì nạn lụt mặc đầi chỉ vài chục người nhưng cả thành phố bị thiệt hại vật chất nặng nề . Dân La Baie sau này phải tốn cả trăm triệu Mỹ Kim để tái xây dựng lại thành phố.

Rời thành phố La Baie chúng tôi lại tiếp tục hành trình. Ngày mai là ngày chúng tôi chính thức đặt chân đến thành phố miền Đông của xứ Gia Nả Đại. Thành phố và cũng là Tỉnh Québec.Image

Du Thuyền Norwegian cặp bến La Baie, Canada

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Du khách có thể đi tour bằng máy bay.

Image

Tour báy bay cho tư nhân có tên là Air Saguenay.

Image

Nơi bán tour du lịch

Image

Tour 500 dollars cho 2 người mổi giờ.

Image

Image

Thành phố có giòng sông tên là Sông Ha! Ha! (Ha! Ha! River)

Image

Image

Image

Trạm xe tour Saguenay. Tour ở thành phố La Baie giá cả khá rẽ. 15 đồng cho mổi người có thể lên và xuống bất cứ lúc nào ở các trạm dừng cho du khách tham quan.

Image

Theo đoàn du lịch chúng tôi rời khỏi du thuyền và leo lên xe tour dạo một vòng thành phố.

Image

Image

Image

Chúng tôi tham quan một căn cứ không quân của Canada. Nơi này còn trưng bày các máy bay thời thế giới đại chiến và các máy may ngày nay không còn xữ dụng nữa.

Image

Image

Image

Image

Image

Hải sản của La Baie

Image

Xe bus đưa chúng tôi một vòng ra khỏi thành phố, hướng về khu có Kim Tự Tháp Ha! Ha!

Image

Ha! Ha! Pyramid (Kim Tự Tháp Ha! Ha!)

(còn tiếp)


          Top  
 
Offline
PostPosted: Sat Jun 20, 2015 2:33 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Image


Image


Image

Một nhà thờ tại thành phố La Baie


Image

Chúng tôi vào viếng thăm một nơi làm Soap


Image

Soap ở La Baie rất nổi tiếng trên thế giới về mùi thơm và phẫm chất


Image


Image

Chỉ dẫn cho du khách về cách làm Soap tại La Baie


Image

Rời khu vực làm Soap chúng tôi viếng thăm khu kỷ nghệ làm đồ chai (Blow N Glass) và đồ đá.


Image


Image


Image

Một phòng chỉ dẫn kỷ thuật làm đồ chai.


Image


Image


Image


Image

Xe tour đua chúng tôi ra vùng ngoại ô, nơi đã từng xãy ra trận bão lụt tàn phá thành phố La Baie, thị trấn Saguenay vào Ngày 8, Tháng 7, Namm 1996.


Image


Image

Thành phố nhỏ đi một vòng là trở vế bến du thuyền đậu.


Image

Chúng tôi rời xe tour thả bộ một vòng thành phố


Image

Tưởng chừng lạc vào một con phố của Paris. Mọi người ở đây đều nói tiếng Pháp.


Image

Xe Pháp


Image

Image


Image


Image

Image

Đói lắm rối chúng tôi tìm một tiệm bán cà phê và bánh ngọt ăn tạm. Cô chủ quán Canada gốc Pháp xinh đẹp nhưng không biết nhiều tiếng Anh chỉ nói toàn tiếng Pháp.


Image


Image


Image

Cà phê và bánh ngọt ngon vô cùng. Hương vị không thua gì tại trung tâm thành phố Paris mà trước đây chúng tôi đã có dịp thưởng thức qua.


Image

Một vài cây có trái rất lạ chúng tôi bắt gặp trên đường trở về du thuyền


Image

Bạn có biết trái gì đây không?


Image


Image

Rời thành phố La Baie chúng tôi lại tiếp tục hành trình. Ngày mai là ngày chúng tôi chính thức đặt chân đến thành phố miền Đông của xứ Gia Nả Đại. Thành phố và cũng là Tỉnh Québec.

QD - Tháng 6/2015


          Top  
 
PostPosted: Sat Jul 04, 2015 9:41 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
QD wrote:
Image

Bạn có biết trái gì đây không?


Anh QD ơi,

Đó là crabapple trees, đa số nhiều nhà ở vùng xứ lạnh trồng làm cây cảnh trong vườn. Mùa Xuân hoa nở rất đẹp, mùa Thu trái chín đỏ nên chim thường kéo đến vừa hót líu lo trong vườn vừa hẩu sực trái tươi...hihi...

Thường thì người ta dùng trái crabapples để làm bánh vì nó có vị chua, ăn sống có thể bị đau bụng... ông nông dân ở CA qua vùng lạnh du lịch thấy cây lạ chứ trồng cây crabapple mắc công quét trái và lá mệt lắm.

Cảm ơn anh chị chia sẻ những những chuyến du lịch thú vị.

ONX


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group