Board index » SỨC KHOẺ » Sức Khoẻ Là Vàng, Làm Đẹp

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
PostPosted: Sat Aug 23, 2014 9:12 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:23 am
Posts: 28
Thèm ăn... nói gì về cơ thể chúng ta
Hiền sưu tầm


Dù bạn có thèm ăn cái gì đi chăng nữa...vị mằn mặn của lát khoai tây chiên, cái ngọt lịm của ly kem hoặc hượng vị đậm đà của miếng xô-cô-la, thì đó cũng đểu là dấu hiệu cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng. Nhưng thiếu chất gì mới là điều khó, bạn hãy đọc tiếp sẽ biết

Image1) Thèm đồ ngọt

Nếu bạn thèm ăn gần như bất cứ loại đồ ngọt nào, thì có thể là vì đường huyết trong cơ thể bạn bị dao động. Bạn càng ăn thêm bánh kẹo bao nhiêu vần đề lại càng tệ hại hơn bấy nhiêu vì đường huyết sẽ tăng vọt làm cho bạn càng thèm ngọt nhiều hơn. Thế mà khi mức đường cứ lên lên xuống xuống thì sự sản xuất insulin sẽ tăng đột biến, dễ gây rủi ro bị tiểu đưòng loại 2.

Tốt hơn hết bạn nên chọn ăn một miếng trái cây không có nhiều đường thiên nhiên khi mà bạn đang thèm ngọt. Nói chung bạn nên chọn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như đậu, rau và những carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt để giữ cho mức đường huyết ổn định.

2) Thèm xô-cô-la

Thèm xô-cô-la thường là chỉ dấu cơ thể bạn thiếu chất magnesium, một khoáng chất khi thiếu thường làm bạn nhức đầu, mệt mỏi. Nhiều nhà dinh dưỡng ước lượng là có tới 80 phần trăm dân chúng Mỹ không dung nạp đủ magnesium qua việc ăn uống, và chính vì thiếu nhiều magnesium trong người cho nên cơ thể chúng ta trở nên “khoái” ăn xô-cô-la. Tuy rằng xô-cô-la chứa nhiều chất chống oxi-hóa nhưng thường ra nó cũng chẳng thiếu gì chất đuờng. Vì vậy, nếu muốn ăn xô-cô-la, bạn nên chọn xô-cô-la đen chứa khoảng 70 phẩn trăm ca-cao hay hơn, vì loại này thường có ít đường và nhiều chất chống oxi-hóa. Ngoài ra bạn nên ăn các thực phẩm giầu magnesium như các loại hạt (nuts), hạt giống (seeds), cá và rau xanh.

3) Thèm thức ăn mặn

Thèm thức ăn mặn như những lát khoai tây chiên hay bắp rang có rắc muối, thường có nghĩa là tình trạng căng thẳng tâm thần mạn tính (chronic stress) ảnh hưởng lên các tuyến thượng thận (adrenal glands) tức là những tuyến cung cấp cho chúng ta năng lượng và giúp chúng ta đối phó với mọi loại stress. Khi quá nhiều stress đè nén lên bạn, các tuyến thượng thận nhả ra chất cortisol làm cho bạn “háu ăn” những thực phẩm chứa carbohydrate đơn có nhiều chất béo mà cơ thể có thễ sử dụng nhanh chóng.

Chế ngự được stress là điều thiết yếu trong đời sống của bạn. Bạn hãy ngồi thiền, tập thở và áp dụng những kỷ thuật xả stress khác thay vì thèm ăn vặt.

Theo nghiên cứu của Đại học Utah, Salt Lake City cho thấy những người chịu khó hít thở sâu hoặc ngồi thiền một lát, thay vì vội vàng ăn ngay snack mặn sẽ giảm được hormone stress xuống 25 phẩn trăm và bớt ăn phân nửa snack.

4) Thèm ăn thịt đỏ

Thông thường khi cơ thể thiếu chất sắt bạn sẽ thèm ăn thịt đỏ, và thường ra những người thiếu chất sắt thích ăn bánh mì kẹp thịt (burger) hay thịt bíp-tết (steak). Phụ nữ đang kỳ kinh nguyệt dễ bị thiếu chất sắt nên hay có những triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS symptoms). Các loại đậu (beans) và rau, các trái mận, trái sung (figs) và những trái cây khô khác đều chứa nhiều chất sắt. Tuy nhiên chỉ nên ăn các trái cây khô một cách vừa phải vì đó là những thứ có nhiều đường và tạo acid. Ăn quá nhiều các trái cây khô này sẽ tác hại đến các nỗ lực gíảm cân của bạn sẽ đưa đến tình trạng béo phì.

4) Thèm ăn pho-mát

Khi bạn thèm ăn pho-mát hay pizza đó là vì cơ thể bạn thiếu các acid béo; điều này cũng thông thưòng thôi bởi ít người trong chúng ta dung nạp đủ những acid béo omega-3. Nghiên cứu chứng tỏ là các acid béo omega-3 chống viêm và giúp giảm rủi ro bị những bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, viên khớp và các bệnh khớp khác. Bạn nên ăn hạt óc chó sống (raw walnut), cá salmon, dầu hạt chia, và thêm hạt chia xay vào thức ăn.

Lời khuyên

Hầu hết các trường hợp thèm ăn thực ra là dấu hiệu báo cơ thể bị mất nước, nhưng chúng ta lại lầm tường là vì đói. Có khi chĩ cần uống một ly nước đầy cũng đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thễ và sự thèm ăn cũng biến mất luôn. Theo ước luợng thì 80 phẩn trăm chúng ta bị mất nưóc mạn tính. Do đó trước khi ăn bạn hãy uống cho đã khát, chờ chừng nửa tiếng xem sao rồi hãy ăn nếu vẫn thấy đói.


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group