Board index » BÀI MỚI » Bài Mới

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
PostPosted: Sun Jul 27, 2014 11:14 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Image
Image


Thật là xúc động khi được nhìn thấy những hình ảnh do Thầy Phạm Ngọc Vinh gởi tặng KTSM, xin kính cảm ơn Thầy Vinh. Hôm nay Minh Nghĩa xin chia sẽ cùng các Thầy Cô và các bạn hữu Sao Mai những hình ảnh của cố Linh Mục Vũ Như Huỳnh.

Có lẽ trong các người con Sao Mai thì Minh Nghĩa là người được cái vinh hạnh gặp cha Hiệu Trưởng Vũ Như Huỳnh nhiều nhất trong những tháng ngày tại Philadelphia, USA.

Minh Nghĩa còn nhớ rõ lắm, năm 1977, vào buổi sáng thứ Bảy lúc Minh Nghĩa đang còn là sinh viên và ở nội trú tại Philadelphia, theo thường lệ sau khi ăn sáng là sửa soạn để cùng các bạn đi thư viện gạo bài thì hôm đó Wendy (cô bạn phòng kế bên) hớt ha hớt hải chạy vào gọi Minh Nghĩa xuống phòng khánh tiết có một vị Linh Mục cũng là người Việt Nam cần gặp.

Những năm đầu tha hương ở Mỹ, người Việt Nam rất ít cho nên khi nghe có vị Linh Mục người Việt Nam đến gặp thì lòng mừng mừng tủi tủi . Ba chân bốn cẳng phóng ào ào xuống thang lầu thay vì chờ thang máy vì toà nhà nội trú có tới 18 tầng mà Minh Nghĩa ở tầng thứ 16 mà chờ thang máy thì khá lâu . Vừa chạy vừa thở hỗn hển vì không biết vị Linh Mục là ai? Minh Nghĩa hồi hộp vô cùng, khi vừa vào đến phòng Khánh Tiết thì Minh Nghĩa há hốc miệng, trợn tròn mắt, lạy Chúa trước mặt con là Cha hiệu trưởng Linh Mục Vũ Như Huỳnh đang mở nụ cười thật nhân từ, bao dung và rạng rỡ. Vì quá ngạc nhiên bất ngờ và vui mừng Minh Nghĩa cứ đứng trợn tròn mặt nhìn Cha thì Ngài lên tiếng:

- "Kìa Minh Nghĩa, sao không nhìn ra Cha à ? Cha vào thăm con chắc ngạc nhiên lắm phải không? "

Lúc đó Minh Nghĩa mới hoàn hồn la lớn:

- "Con kính chào Cha, sao Cha biết con ở đây? "

Sau đó cha cho biết là Maryann Cianci (người bạn cùng phòng của MN) có tìm đến nhà thờ của Cha vì thích nghe những bài Thánh Ca tiếng Việt Nam, Maryann khoe với Cha có Minh Nghĩa bạn ở cùng phòng là người Việt Nam. Sau khi hỏi cặn kẻ thì Cha nhận ra được Minh Nghĩa nhờ cái tên giống con trai với Họ Vương. Cha vội vàng xin địa chỉ nội trú và có hẹn với Maryann đừng cho Minh Nghĩa biết để ngạc nhiên thì thú vị hơn.

Lúc đó đang dịp Tết Việt Nam lòng buồn vô hạn và nhớ nhà quay quắt (trong gia đình lúc đó chỉ có mình Minh Nghĩa được may mắn đi Mỹ năm 75). Sự hiện diện của Cha hiệu trưởng thật là ý nghĩa ....ngoài sự thăm viếng ngạc nhiên Cha đã ghé phố Tàu mua cho Minh Nghĩa đầy đủ bánh chưng, bánh tét, dưa món, bánh mức, Ô mai xí muội v.v.... Đỡ 2 gói quà nặng trĩu trên tay Cha mà Minh Nghĩa nước mắt lưng tròng vì cảm độn . Chắc chắn Cha biết đời sống sinh viên mới qua Mỹ thì nghèo lắm làm gì có tiền mua bánh mức trong những ngày Tết. Cha hỏi thăm rối rít tình trạng gia đình của Minh Nghĩa cũng như các bạn Sao Mai.

Sau khi biết Minh Nghĩa chỉ đi Mỹ một mình với gia đình người anh họ thì Cha dặn dò Minh Nghĩa có dịp liên lạc được gia đình thì cho Bố Mẹ biết là có Cha Huỳnh ở cùng thành phố để Bố Mẹ yên tâm. Ngoài ra Cha còn khuyên nhủ Minh Nghĩa rán học cho nên người để Bố Mẹ khỏi buồn tủi tại quê nhà. Từ tình trạng đang sống bơ vơ tại xứ lạ quê người thì có Cha Huỳnh xuất hiện Minh Nghĩa cảm thấy tâm hồn an ổn vô cùng và hứa với Cha sẽ cố gắng hết mình học cho thành tài để Bố Mẹ vui lòng và xứng đáng làm người con Sao Mai của Cha. Sau đó mỗi Chủ Nhật Minh Nghĩa thường hay theo Maryann đi nhà thờ thăm và nghe Cha giảng đạo hoặc những khi rảnh rỗi Cha thường hay phone khuyên nhủ Minh Nghĩa cũng như nhắc lại những kỷ niệm của Minh Nghĩa và các bạn cùng lớp quậy phá trong giờ Pháp văn của Cha.

Thấm thoát thời gian trôi qua, Minh Nghĩa ra trường thì gia đình Bố Mẹ và Anh chị em cũng đã qua đoàn tựu tại Mỹ. Cha Huỳnh và Bố của Minh Nghĩa là người cùng làng nên rất tương đắc những khi có cơ hội gặp gỡ.

Vào mùa đông năm 1990 tại Pennsylvania thời tiết lạnh khác thường, chẳng may Cha trúng cảm nặng và Ngài qua đời sau vài tuần ở bịnh viện tại Philadelphia. Đây là một mất mát rất lớn lao trong đời Minh Nghĩa trước sự ra đi đột ngột của Cha . Được sự cho phép của Bố, Minh Nghĩa đã đội khăn tang Cha trong ngày đưa tang mà lòng buồn rã rượi nước mắt tuôn trào. Hôm nay nhìn lại những di ảnh của Ngài với nụ cười bao dung nhân ái, những lời khuyên nhủ của Cha vẫn vang đều đều rõ rệt bên tai.

Trong đặc san kỷ niệm này, con xin được chia sẻ những hình ảnh của Cha đến quý Thầy, Cô và các bạn hữu Sao Mai với lời cầu mong mọi người đều được bình an khỏe mạnh trong tình thương bao la phù hộ của Cha.

Con kính cảm tạ sự dạy dỗ và những lời răn dạy của Cha để con được thành nhân ngày hôm nay. Kính cầu xin Anh Linh của Cha được đời đời an nghĩ nơi nước Chúa.

Vương Minh Nghĩa (Christmas 2006)

___________

Hình ảnh lưu niệm của LM Vũ Như Huỳnh tại Philadelphia, USA

Image
1985

Image
January 1990

Image

Image


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group