Board index » CÔNG THỨC NẤU ĂN » Bếp Sao Mai

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
PostPosted: Sun Mar 06, 2016 3:56 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 285
Ô Mai Chanh Muối Cam Thảo
Công thức Mỹ Thương


Image


Vật liệu:

* Chanh vàng vỏ dầy(không dùng chanh vỏ xanh), vỏ càng dầy càng tốt.

* Đường trắng.

*Gừng tươi, gọt vỏ, sắc thật mỏng rồi đem giã (hay xây)nhuyễn(sắc theo vòng khoanh tròn,chứ đừng sắc dài sẽ bị sợi gừng...nhai không đứt ăn mất ngon.

*Sẽ bỏ gừng vào chanh khi đang sên.

(Cứ khoảng 3 lbs chanh là 1/4 cup gừng giã nhuyễn, có thể thêm gừng tùy thích).


Cách làm:

Phần thứ nhất:

* Pha nước muối: 1 tsp vun muối và 2 cups nước uống.

(Phải đong lượng muối nhiều lần mới đủ cho muối chanh )

*Chanh rửa sạch, cắt hai đầu, cho vào keo thủy tinh.

* Đổ nước muối pha ở trên vào keo, nhận chanh xuống cho ngập chanh, rồi đem phơi nắng.

* Để chanh phơi nắng đến 25 ngày.( trong lúc phơi nếu có thấy chanh bị váng trắng thì không sao, vớt ra, pha thêm nước muối đổ vào keo cho đầy nếu thấy cạn)


Phần thứ hai:

* Sau thời gian ngâm nước muối, đem vào đổ chanh ra rửa sach.

* Cắt chanh làm 4 hay 6 tùy theo chanh lớn hay nhỏ, theo chiều dài của chanh.

*Sau đó cắt lại theo chiều ngang, to nhỏ tùy canh lớn hay nhỏ.


**** Ngâm đường vào chanh:

* Cứ một phần chanh là nửa phần đường.

Ví dụ: Cân chanh lên là 4 lbs chanh thì cân 2 lbs đường.

* Cho đường vào chanh và ngâm một đêm, không cho nước, đường sẽ ra nước.


***** Sên chanh:

* Sên chanh như sên mứt, lúc đầu để lửa lớn, sau đó vặn lửa vừa, nước đường sôi lăn tăn.

* Sên khoảng vài tiếng tùy theo chanh nhiều hay ít, thỉnh thoảng trộn đều.

* Nấu một lúc, khi vặn xuống lửa vừa, cho gừng đã giã nhuyễn vào sên cho đến khi rút bớt nước, còn sền sệt. Tắt lửa để trên bếp cho thật nguội, có thể để lâu hơn.

*Đổ chanh ra khay thiết, có thể vài khay nếu nhiều chanh, trải mỏng chanh ra cho vào oven sấy khô, vặn lửa ở nhiệt độ nhỏ nhất tùy theo lò của nhà. Thời gian không ấn định, lâu lâu trộn đều tránh chanh bị cháy.

*Thấy chanh vừa khô tới, tắt oven nhưng cứ để khay chanh trong lò cho đến khi lò nguội mới đem ra khỏi lò.

*Chanh khô và dẻo mới ngon.

* Đem ra rải vài muỗng canh cam thảo vào chanh, trộn đều. Có thể gỡ từng miếng chanh lăn trong cam thảo, như vậy chanh mới rời từng cái.

* Bỏ vào tủ lạnh chanh sẽ săn khô hơn để được lâu.

* Vậy là đã hoàn tất Ô Mai Chanh Cam Thảo, chúc các bạn làm thành công.


          Top  
 
PostPosted: Sun Jun 12, 2016 7:00 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 285
Có ai hạnh phúc như ONX không nhỉ? được MT làm ô mai chanh cho ăn rồi còn cho 1 bịch chanh đem về tập làm. Hôm qua MT phone hỏi chanh muối của ONX đến đâu rồi, còn dặn dò cặn kẻ cách làm và không quên "đe dọa" làm xong phải bưng qua Cali cho mọi người ăn thử đấy nhé. Chít ngộ dzồi lỡ làm không thành công thì đâu có nói xạo được là ngon lắm...hahaha... :lol: :lol: và lỡ không thành công thì từ nay có còn được "viện trợ" thêm ô mai không nhẻ? hí hí :roll: :roll:

Image

Đây là 2 thẩu chanh muối của ONX đã được 22 ngày rồi... thứ Tư đến sẽ bắt đầu bưng vào làm ô mai chanh rồi đấy. Bạn nào vào đây đọc thì wish me luck nhé...Thank you, thanh you.

Ghi chú: Loại chanh vỏ dầy ONX đi tìm khắp nơi trong vùng không chợ nào bán chỉ có đất Cali mới có người trồng để làm ô mai. Thế mới nói của hiếm mới quí...còn 3 năm nữa dọn về bển nghĩ hưu, O ni sẽ trồng nguyên 1 rừng chanh vỏ dầy để ngắm cho bằng thích.. :D :D .


          Top  
 
PostPosted: Wed Jul 06, 2016 3:40 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:37 am
Posts: 97
Chà chà...O mình thích làm món ngon ghê ha, khi làm xong cho TA một ít để khi đường ăn cũng vui vui nha O. :)


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topic



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group