Board index » BÀI MỚI » Bài Mới

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
PostPosted: Sun Mar 01, 2015 4:08 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Image
Image


Thật là xúc động khi được nhìn thấy những hình ảnh do Thầy Phạm Ngọc Vinh gởi tặng KTSM, xin kính cảm ơn Thầy Vinh. Hôm nay Minh Nghĩa xin chia sẽ cùng các Thầy Cô và các bạn hữu Sao Mai những hình ảnh của cố Linh Mục Vũ Như Huỳnh.

Có lẽ trong các người con Sao Mai thì Minh Nghĩa là người được cái vinh hạnh gặp cha Hiệu Trưởng Vũ Như Huỳnh nhiều nhất trong những tháng ngày tại Philadelphia, USA.

Minh Nghĩa còn nhớ rõ lắm, năm 1977, vào buổi sáng thứ Bảy lúc Minh Nghĩa đang còn là sinh viên và ở nội trú tại Philadelphia, theo thường lệ sau khi ăn sáng là sửa soạn để cùng các bạn đi thư viện gạo bài thì hôm đó Wendy (cô bạn phòng kế bên) hớt ha hớt hải chạy vào gọi Minh Nghĩa xuống phòng khánh tiết có một vị Linh Mục cũng là người Việt Nam cần gặp.

Những năm đầu tha hương ở Mỹ, người Việt Nam rất ít cho nên khi nghe có vị Linh Mục người Việt Nam đến gặp thì lòng mừng mừng tủi tủi . Ba chân bốn cẳng phóng ào ào xuống thang lầu thay vì chờ thang máy vì toà nhà nội trú có tới 18 tầng mà Minh Nghĩa ở tầng thứ 16 mà chờ thang máy thì khá lâu . Vừa chạy vừa thở hỗn hển vì không biết vị Linh Mục là ai? Minh Nghĩa hồi hộp vô cùng, khi vừa vào đến phòng Khánh Tiết thì Minh Nghĩa há hốc miệng, trợn tròn mắt, lạy Chúa trước mặt con là Cha hiệu trưởng Linh Mục Vũ Như Huỳnh đang mở nụ cười thật nhân từ, bao dung và rạng rỡ. Vì quá ngạc nhiên bất ngờ và vui mừng Minh Nghĩa cứ đứng trợn tròn mặt nhìn Cha thì Ngài lên tiếng:

- "Kìa Minh Nghĩa, sao không nhìn ra Cha à ? Cha vào thăm con chắc ngạc nhiên lắm phải không? "

Lúc đó Minh Nghĩa mới hoàn hồn la lớn:

- "Con kính chào Cha, sao Cha biết con ở đây? "

Sau đó cha cho biết là Maryann Cianci (người bạn cùng phòng của Minh Nghĩa) có tìm đến nhà thờ của Cha vì thích nghe những bài Thánh Ca tiếng Việt Nam, Maryann khoe với Cha có Minh Nghĩa bạn ở cùng phòng là người Việt Nam. Sau khi hỏi cặn kẻ thì Cha nhận ra được Minh Nghĩa nhờ cái tên giống con trai với Họ Vương. Cha vội vàng xin địa chỉ nội trú và có hẹn với Maryann đừng cho Minh Nghĩa biết để ngạc nhiên thì thú vị hơn.

Lúc đó đang dịp Tết Việt Nam lòng buồn vô hạn và nhớ nhà quay quắt (trong gia đình lúc đó chỉ có mình Minh Nghĩa được may mắn đi Mỹ năm 75). Sự hiện diện của Cha hiệu trưởng thật là ý nghĩa ....ngoài sự thăm viếng ngạc nhiên Cha đã ghé phố Tàu mua cho Minh Nghĩa đầy đủ bánh chưng, bánh tét, dưa món, bánh mức, Ô mai xí muội v.v.... Đỡ 2 gói quà nặng trĩu trên tay Cha mà Minh Nghĩa nước mắt lưng tròng vì cảm độn . Chắc chắn Cha biết đời sống sinh viên mới qua Mỹ thì nghèo lắm làm gì có tiền mua bánh mức trong những ngày Tết. Cha hỏi thăm rối rít tình trạng gia đình của Minh Nghĩa cũng như các bạn Sao Mai.

Sau khi biết Minh Nghĩa chỉ đi Mỹ một mình với gia đình người anh họ thì Cha dặn dò Minh Nghĩa có dịp liên lạc được gia đình thì cho Bố Mẹ biết là có Cha Huỳnh ở cùng thành phố để Bố Mẹ yên tâm. Ngoài ra Cha còn khuyên nhủ Minh Nghĩa rán học cho nên người để Bố Mẹ khỏi buồn tủi tại quê nhà. Từ tình trạng đang sống bơ vơ tại xứ lạ quê người thì có Cha Huỳnh xuất hiện Minh Nghĩa cảm thấy tâm hồn an ổn vô cùng và hứa với Cha sẽ cố gắng hết mình học cho thành tài để Bố Mẹ vui lòng và xứng đáng làm người con Sao Mai của Cha. Sau đó mỗi Chủ Nhật Minh Nghĩa thường hay theo Maryann đi nhà thờ thăm và nghe Cha giảng đạo hoặc những khi rảnh rỗi Cha thường hay phone khuyên nhủ Minh Nghĩa cũng như nhắc lại những kỷ niệm của Minh Nghĩa và các bạn cùng lớp quậy phá trong giờ Pháp văn của Cha.

Thấm thoát thời gian trôi qua, Minh Nghĩa ra trường thì gia đình Bố Mẹ và Anh chị em cũng đã qua đoàn tựu tại Mỹ. Cha Huỳnh và Bố của Minh Nghĩa là người cùng làng nên rất tương đắc những khi có cơ hội gặp gỡ.

Vào mùa đông năm 1990 tại Pennsylvania thời tiết lạnh khác thường, chẳng may Cha trúng cảm nặng và Ngài qua đời sau vài tuần ở bịnh viện tại Philadelphia. Đây là một mất mát rất lớn lao trong đời Minh Nghĩa trước sự ra đi đột ngột của Cha . Được sự cho phép của Bố, Minh Nghĩa đã đội khăn tang Cha trong ngày đưa tang mà lòng buồn rã rượi nước mắt tuôn trào. Hôm nay nhìn lại những di ảnh của Ngài với nụ cười bao dung nhân ái, những lời khuyên nhủ của Cha vẫn vang đều đều rõ rệt bên tai.

Trong đặc san kỷ niệm này, con xin được chia sẻ những hình ảnh của Cha đến quý Thầy, Cô và các bạn hữu Sao Mai với lời cầu mong mọi người đều được bình an khỏe mạnh trong tình thương bao la phù hộ của Cha.

Con kính cảm tạ sự dạy dỗ và những lời răn dạy của Cha để con được thành nhân ngày hôm nay. Kính cầu xin Anh Linh của Cha được đời đời an nghĩ nơi nước Chúa.

Vương Minh Nghĩa (Christmas 2006)

___________

Hình ảnh lưu niệm của LM Vũ Như Huỳnh tại Philadelphia, USA

Image
1985

Image
January 1990

Image

Image

________________________


Tiểu Sử và hoạt động của Linh Mục Anthony Vũ Như Huỳnh
Minh Nghĩa ghi lại, March 6, 2010


Linh Mục Anthony Vũ Như Huỳnh sinh ngày 12 tháng Sáu, 1930 tại Hà Nội. LM Vũ Như Huỳnh qua đời vào ngày 12, tháng Ba, 1990 tại Philadelphia, Hoa Kỳ, sau một cơn bạo bịnh.

LM Vũ Như Huỳnh (Thụ Phong LM vào ngày 21, tháng 12, 1959), sau thời gian thụ phong, được LM Bề Trên Trịnh Hoài An chuyển về làm phụ tá LM chánh xứ Đà Nẵng và phụ giúp LM Hiệu Trưởng Lê Văn Ấn từ Niên Học 1962. Đến năm 1965, LM Lê Văn Ấn được toà thánh ROME cử về làm Giám Mục cai quản Địa Phận Xuân Lộc, cho nên LM Phạm Năng Tỉnh được BỘ GIÁO DỤC cử làm Hiệu Trưởng thay thế Hiệu Trưởng Lê Văn Ấn. Trong thời gian này LM Hiệu Trưởng Phạm Năng Tính đang giữ chức vụ GIÁM HỌC CHỦNG VIỆN QUY NHƠN / BÌNH ĐỊNH), do đó LM Vũ Như Huỳnh chính thức đại diện thường trực cho LM Hiệu Trưởng Phạm Năng Tính điều khiển trường Trung Học SAO MAI (1965 - 1975). [Ghi chú: Đoạn này chép lại theo lời của Thầy Phạm Ngọc Vinh]

Bên cạnh việc điều hành trường Sao Mai, LM Vũ Như Huỳnh còn phụ trách dạy Pháp Văn cho các lớp ban A và B. Đối với LM Vũ Như Huỳnh ngoài việc dạy những môn học chính thì việc dạy kèm thêm công dân giáo dục, nhân cách làm người, sự chân thật, tình yêu gia đình, tình yêu tổ quốc, lòng bác ái và tinh thần đồng đội đều được đề cao trong các môn học. Đối với LM Huỳnh đã là người con Sao Mai thì phải có lòng nhân ái cho nên LM Huỳnh đã luôn luôn khuyến khích tất cả học sinh SM tham gia vào những công tác cứu trợ nạn lụt miền trung trước đây.

Vì những biến cố thời cuộc của đất nước, vào năm 1975 LM Vũ Như Huỳnh đã rời quê hương Đà Nẵng đến trại tị nạn Fort Indianatown Gap, tại tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Sau đó Ngài định cư tại nhà thờ Sait Francis De Sales Parish tại Philadelphia, Pennsylvania. LM Vũ Như Huỳnh nhận trách nhiệm chánh Xứ hướng dẫn cộng Đồng Công Giáo Người Việt tại Philadelphia. Bên cạnh việc tu tập và hướng dẫn giáo dân người Việt, LM Vũ Như Huỳnh luôn luôn thể hiện lòng nhân ái. Với chiếc xe củ kỷ, LM Huỳnh đã bỏ rất nhiều thời giờ đi thăm hỏi và giúp đỡ bất cứ người Việt nào mới đến định cư tại PA. Đã 20 năm sau khi LM Vũ Như Huỳnh qua đời, một điểm đặc biệt mà đồng bào Công Giáo tại Philadelphia thường hay nhắc đến khi tưởng nhớ đến LM Vũ Như Huỳnh. Thời gian năm 75 chúng ta chưa có internet văn minh như bây giờ nên vấn đề tìm đường để thăm hỏi, giúp đỡ mọi người cũng rất khó khăn trong thành phố Philadelphia rộng lớn, chỉ với chiếc bản đồ đơn sơ mua được tại Gas Station (tiệm bán xăng) mà Cha Huỳnh đã tìm được mọi người để giúp đỡ mà không bao giờ lạc đường.

Điều đáng ghi nhận lòng bác ái của LM Vũ Như Hùynh, từ năm 1975 đến nay, những trẻ sơ sanh và các em nhỏ của những gia đình người Việt sống tại Pennsylvania có nguồn lợi tức thấp đều được nhận trợ cấp thêm của chính phủ về sữa, tả, thuốc men, làm răng và thực phẩm cũng do bàn tay của LM Vũ Như Huỳnh đóng góp với Maryan Cianci (Maryan là sinh viên y khoa tại Thomas Jefferson University và bạn học cùng phòng nội trú của MN). Maryan tìm đến những buổi lễ của cha Huỳnh vì yêu thích những bài thánh ca tiếng Việt, từ đó cô nhận ra những sự thiếu thốn của người VN tị nạn đi làm lương thấp, bảo hiểm không đài thọ đầy đủ. Maryan xin LM Vũ Như Huỳnh giúp Maryan trong việc kêu gọi Mayor của thành phố Philadelphia giúp đỡ người Việt tị nạn lúc bấy giờ. LM Vũ Như Huỳnh đã không quản ngại những khó khăn, tích cực hoạt động với Maryan. Nhờ thế không những được sự đồng ý của Mayor Philadelphia mà còn của thống đốc tiểu bang nữa. Ngoài ra các trẻ em dưới 12 tuổi thuộc gia đình có mức income thấp và sống tại Philadelphia đều được làm răng và khám bịnh miễn phí tại Thomas Jefferson Hospital trong thời gian đó.

LM Vũ Như Huỳnh qua đời sau cơn bạo bịnh, tang lễ được cử hành tại nhà thờ Sait Francis De Sales Parish, Philadelphia với sự hiện diện đông đảo của cộng đồng người Việt. Sự ra đi của Cha đã để lại cho rất nhiều người Việt Nam chúng ta sống tại Philadelphia và các vùng ngoại ô với muôn vàn thương tiếc.

_________________________


Nhân ngày giỗ 20 năm của Cha, con kính xin được nhắc đến những hoạt động của nhân ái của Cha. Nguyện xin hương hồn của Cha được an nghĩ đời đời nơi nước Chúa và luôn soi sáng những tâm hồn cựu học sinh Sao Mai chúng con.

Amen,

Minh Nghĩa
March 6, 2010


          Top  
 
PostPosted: Thu Mar 05, 2015 3:44 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Image

Image

Kỷ niệm lời nhắn nhũ của Thầy Phạm Ngọc Vinh gởi Dec 14, 2006.


          Top  
 
PostPosted: Fri Mar 06, 2015 6:41 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Ý nghĩa của: Hiệp Nhất - Yêu Thương - Tha Thứ
(Trên tấm bia của LM Vũ Như Huỳnh)


Vậy mà thấm thoát cũng đã 25 năm từ ngày Cha Huỳnh qua đời vào buổi sáng ngày thứ 2, tháng 3 ngày 12 năm 1990 tại bịnh viện Hahnemann, Philadelphia.

Mọi người gần gũi Linh Mục Anthony Vũ Như Huỳnh thời bấy giờ không ai có thể quên được hình ảnh của Cha trong những năm đầu định cư tại Philadelphia. Cha đã rất hăng say lái chiếc xe silver 1980 Chevy Malibu đi khắp nơi để giúp đỡ những người VN tị nạn mới đến định cư nhưng còn trong hoàn cảnh khó khăn lại bịnh hoạn, Cha giúp bất cứ ai cần giúp đỡ vì rất nhiều người còn bỡ ngỡ không biết ngôn ngữ xứ người.

Linh Mục Peter cùng giáo phận với Cha Huỳnh cũng đã từng kể lại: Cha Huỳnh mang bản chất của người phụng sự, Cha luôn cố gắng hết mình để đem lại niềm vui hạnh phúc cho mọi người (Father Huynh was a man of service, he tried to please everybody and make them happy", recalled Rev. Peter.)

Father Peter còn kể rằng: Đối với 1 người lái xe thoải mái như Cha, nhưng chính bản thân Cha lại lưỡng lự lái xe đưa chính mình đi bịnh viện khi Cha đau ốm. Chỉ vì cha quá bận rộn với nhiều công việc vì nhiều người cần sự giúp đỡ của Cha. Nếu tôi không thúc đẩy thì chắc Cha Huỳnh chẳng bao giờ đi bịnh viện cả. (For a man who was comfortable behind the wheel, however, Father Huynh was reluctant to drive himself to the hospital when he was sick. There was too much work to be done, too many people who needed him. Father Huynh would not have gone to the hospital "if I did not push him to go," Father Peter said.)

Cha Huỳnh đã ra đi không có thân nhân nào sinh sống tại Mỹ. Tang lễ của Cha Huỳnh đã được tổ chức bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng tại nhà thờ Archbishop St. Francis de Sales Church, 47th Street and Springfield Avenue dưới sự chủ lễ của Linh Mục Anthony J. Bevilacqua. Linh cữu của Cha Huỳnh đã được đưa về an táng tại nghĩa trang SS. Peter and Paul Cemetery thuộc Marple Township, Philadelphia.

Image
Hình ảnh: Nguyễn Đinh Thường


Trên tấm bia của Cha Huỳnh tất cả chúng ta đều nhận thấy có dòng chữ:

Hiệp Nhất - Yêu Thương - Tha Thứ


Để tưởng nhớ 25 năm Linh Mục Vũ Như Huỳnh về nước Chúa, năm nay MN kể lại chi tiếc ý nghĩa của dòng chữ trên tấm bia của Cha Huỳnh mà cộng đồng người Việt tị nạn nói chung và giáo dân tại Philadelphia đều biết rất rõ:

Trước những tháng ngày Cha Huỳnh từ giã cuộc đời, Cha có một nỗi buồn ray rức và nỗi trăn trở tưởng chừng không lối thoát mà Cha cũng đã từng tâm sự với 2 Bác Khương và Minh Nghĩa vào 1 buổi chiều khi Cha ghé thăm chúng tôi tại Downingtown, PA.... đó chính là sự chia rẻ của cộng đồng người Việt tị nạn, sau khi đời sống được ổn định thì nhiều người trở nên tị hiềm ganh ghét lẫn nhau càng ngày càng lan rộng. Chính vì thế mà lời trân trối của Cha Huỳnh đã được Linh Mục Peter gởi đến mọi người qua những lời giáo lý trong buổi tang lễ: Cộng đồng cần phải biết đoàn kết (Hiệp Nhất) trong Tình Yêu Thương và Tha Thứ Lẫn Nhau.(Father Peter, who had delivered the homily at Father Huynh's funeral, said Father Huynh's message to the people was, "The community must be united in one by love and forgiveness to one another.")

__________


Con kính nguyện cầu cho Anh Linh của Cha Vũ Như Huỳnh được an nghĩ đời đời trong nước Chúa.

MN


          Top  
 
PostPosted: Tue Mar 17, 2015 2:46 am
  

Site Admin

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:41 am
Posts: 28
Lễ Giỗ 25 năm Cha Cố Antôn Vũ Như Huỳnh (1990-2015)

Image


Trong tâm tình thương tiếc, quý mến, luôn tưởng nhớ tới Cha Cố Antôn Vũ Như Huỳnh trong lời cầu nguyện và cũng để tưởng niệm và bày tỏ lòng tri ân đến Cha Cố Antôn, vì Ngài là Linh Mục tiên khởi thành lập Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Philadelphia và các vùng phụ cận. Cộng Đoàn Đức Mẹ Lên Trời đã tổ chức Lễ Giỗ thứ 25 năm cầu nguyện cho Ngài. Thánh Lễ đã được cử hành vào lúc 8 giờ 30 sáng Chúa Nhật ngày 15 tháng 3 năm 2015 tại Thánh Đường St. Francis de Sales, Philadelphia, PA.

Buổi Thánh Lễ dưới sự tế lễ của LM Đôminicô Trần Minh Đức, với sự hiện diện của rất đông người tham dự đã nói lên được tâm tình quý mến của con chiên dành cho Ngài. Chắc chắn! Ngài đã vui mừng khi nhìn thấy đoàn chiên của Ngài luôn lớn mạnh trong: Tình Yêu Thương, Hiệp Nhất và Tha Thứ mà Ngài đã đề xướng khi còn sinh thời. (Giuse Trần Ngọc Phát)


Image
Thánh Đường St. Francis de Sales, Philadelphia, PA

Image
LM Đôminicô Trần Minh Đức


________________

Nguyện cầu linh hồn Cố Linh Mục Anthony Vũ Như Huỳnh an nghĩ đời đời nơi nước Chúa và luôn soi sáng tâm hồn chúng con.

Vô Cùng Thương Tiếc!


BCH KTSM


          Top  
 
PostPosted: Wed Mar 18, 2015 3:30 am
  

Site Admin

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:41 am
Posts: 28
Thánh Lễ tưởng nhớ Cha Cố Antôn Vũ Như Huỳnh
Chúa Nhật ngày 15 tháng 3 năm 2015, Philadelphia

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image


          Top  
 
PostPosted: Tue Mar 15, 2016 2:09 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Nhân dịp lễ giỗ LM Hiệu Trưởng Vũ Như Huỳnh, chúng con cầu xin Chúa ban cho Cha được hưởng Nhan Thánh Chúa trên Nước Trời.

Gia đình KTSM
___________

Vài hình ảnh anh Thường, chị Niên và anh chị Báu viếng thăm mộ LM Vũ Như Huỳnh trong dịp đến Philadelphia vào mùa Thu 2015.

________

Image
Mộ bia cha Huỳnh.

Image
Thương và Niên lau chùi và làm sạch cỏ mộ cha.

Image
Anh chị Báu cũng giúp làm sạch mộ cha,

Image
Thương và anh Báu

Image
Vợ chồng Thương- Niên và vợ chồng anh Báu đọc kinh cho cha.

Image

Image
Thương và Niên trước mộ cha.

Image
Thương và anh Báu.


          Top  
 
PostPosted: Sat Jan 06, 2018 6:40 pm
  

Site Admin

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:41 am
Posts: 28
up


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group