Board index » KIẾN THỨC » Tin Tức Báo Chí

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
PostPosted: Sun Sep 11, 2016 9:39 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Nước Mỹ tưởng niệm nạn nhân khủng bố 11/9 đầy xúc động
Huy Tuấn (ảnh Reuters)


15 năm sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9 khiến gần 3.000 người chết, ký ức về vụ tấn công này vẫn còn rõ rệt trong tâm trí người dân Mỹ.

Image


Một hoạt động trong chuỗi các sự kiện định kỳ để tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố 11/9: Cột ánh sáng tưởng niệm ở Manhattan tái hiện hình ảnh tòa tháp đôi trước khi bị máy bay do không tặc khống chế đâm vào.

Image

Dòng chữ "Không bao giờ lãng quên" viết từ hơi nước ngưng đọng trên bia tưởng niệm khắc tên các nạn nhân.

Image

Lá cờ Mỹ được cắm trên tên của một nạn nhân khắc trên bia tưởng niệm những người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Manhattan.

Image

Người phụ nữ tưởng nhớ người thân mất trong vụ khủng bố đẫm máu. 15 năm trôi qua, ký ức về vụ khủng bố 11/9 vẫn còn rõ rệt trong tâm trí người dân Mỹ.

Image


Nhân viên Sở Cứu hỏa New York tưởng nhớ các đồng nghiệp hy sinh trong lúc giải cứu nạn nhân và khống chế hậu quả khủng bố. Thảm kịch 11/9 cũng đánh dấu ngày thương vong cao nhất trong toàn ngành cứu hỏa Mỹ, khi hơn 340 người chết trong khi làm nhiệm vụ.

Image


Người thân của cảnh sát Santos Vanintin Jr. đặt hoa và cầu nguyện tại khu vực khắc tên anh trong bảng tưởng niệm. Sau vụ khủng bố, chính quyền bang và thành phố New York, chính phủ liên bang công bố nhiều chương trình hỗ trợ và các ưu đãi tài chính để doanh nghiệp và người dân tái xây dựng cuộc sống.

Image


Hai cậu bé đọc tên các nạn nhân ở bia tưởng niệm. 15 năm sau vụ tấn công, vùng Hạ Manhattan đã phục hồi nhanh chóng từ khủng bố, dân số nhiều hơn gấp đôi trong khi tỷ lệ tuyển dụng cũng tăng trưởng, nền kinh tế đa dạng hơn.

Image


Nhân viên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9. "Khó mà tưởng tượng vùng Hạ Manhattan đã phát triển như ngày nay sau khi trải qua bi kịch cách đây 15 năm", Thomas DiNapoli, một quan chức New York, nói.

Image


Cậu bé George Betsill đi qua khu vực cắm khoảng 3.000 lá cờ cắm ở công viên Winnetka, bang Illinois, tương ứng với số nạn nhân thiệt mạng do vụ không tặc ngày 11/9 gây ra.

Image


Bên cạnh hàng nghìn người thiệt mạng, hơn 6.000 người khác bị thương trong vụ khủng bố và rất nhiều người bị các di chứng về tâm lý, bệnh tật khác kéo dài đến tận ngày nay.

Image


Cô Maria Genkin, du khách từ Bỉ, kể cho con trai về diễn biến ngày thành phố New York bị khủng bố cách đây 15 năm. Khu vực tưởng niệm cũng trở thành địa điểm mà nhiều du khách khi đến thăm New York thường tới để tìm hiểu về vụ tấn công.

Huy Tuấn (ảnh Reuters)


          Top  
 
PostPosted: Sun Sep 11, 2016 10:10 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:18 am
Posts: 289
Tháng Tư vừa qua nhân dịp đi công tác tại upstate New York 3 tuần, tôi có liên lạc anh Huỳnh Văn Huệ thuộc Sao Mai thế hệ 1. Anh Huệ cho biết là học cùng lớp với chị Kim Uyên.

Anh Huệ là thổ địa tại NYC trên 35 năm và gia đình anh sống tại trung tâm NY City nên ngõ ngách nào tại NY anh cũng biết rất rành; nhờ vậy mà anh Huệ đã hướng dẫn tôi đi thăm viếng nhiều nơi nổi tiếng của NY City và cố nhiên đài tưởng niệm biến cố 9/11 không thể thiếu xót.

Cách đây 15 năm khi đang làm việc trong phòng lab của Unisys Corporation tại tiểu bang Pennsylvania, chúng tôi đã chứng kiến tận mắt qua màn hình TV trong lúc 2 chiếc máy bay thương mại bị quân khủng bố cướp dùng làm bom lửa tấn công 2 tòa tháp World Trade Center (WTC), 1 chiếc lao vào Ngủ Giác Đài, và chiếc máy bay thứ 4 bị nhóm không tặc dự định cho đâm vào Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ hoặc Nhà Trắng ở Washington, D.C nhưng bị rơi xuống một cánh đồng gần Shanksville và thị trấn Stonycreek thuộc Quận Somerset, tiểu bang Pennsylvania. Khi trở lại thăm viếng WTC trong tôi một cảm giác buồn khó tả, gợi nhớ tất cả những tang thương bao trùm nước Mỹ và cả thế giới trong biến cố khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 không thể phai nhòa trong tâm trí bất cứ ai.

Nhân ngày tưởng nhớ xin cầu nguyện cho các nạn nhân trong biến cố 9/11. Thân chúc cả nhà đời sống bình an.

Thân mời cả nhà xem vài hình ảnh qua ống kiếng của anh HVH và MN.

Image


Image
Sau khi biến cố 9/11 xảy ra cách đây 15 năm, ngày nay thành phố New York phát triển mạnh mẻ và giàu có hơn .


Image


Image
Tại nơi này, bọn không tặc và khủng bố đã cướp 2 chiếc máy bay dân sự Hoa Kỳ lao vào hai tòa tháp chọc trời của WTC. Lửa bốc cháy và hai tòa tháp sụp đổ thành đống tro tàn trước sự bàng hoàng của toàn thế giới qua màn ảnh truyền hình.

Image
2 Hồ khổng lồ được thiết kế với 2 thác nước đổ xuống sâu thẳm ngay trên nền đất cũ của hai tòa hai tòa tháp chọc trời ngày xưa.

Image


Image
Tại bia đài tưởng niệm tôi thấy rải rác những đóa hồng trắng do người thăm viếng đem đến cầu nguyện giấc ngủ bình an cho các nạn nhân.

Image


Image
Bia tưởng niệm khắc tên các nạn nhân.

Image

Chân thành cảm ơn anh Huỳnh Văn Huệ đã bỏ thời giờ hướng dẫn MN viếng thăm Đài Tưởng Niệm 9/11.


          Top  
 
PostPosted: Sun Sep 11, 2016 10:38 pm
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 2:28 am
Posts: 110
Nhìn hình MN xông pha đứng ở quảng trường 9/11 mới, Thương không thoát được cảm tưởng ớn lạnh khi chiếc phi cơ khổng lồ do bọn không tặc đâm sầm nơi đây năm xưa. Vui mừng cho 1 NYC hùng mạnh ngày nay!


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group