Board index » KIẾN THỨC » Truyện Lạ Bốn Phương

 


Post new topic Reply to topic
Author Message
Offline
PostPosted: Tue Mar 15, 2016 4:41 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Những Đứa Trẻ Ở Truồng

Huy PhươngImageHằng năm, mỗi độ trời trở lạnh, người ta lại thấy trên các trang báo, qua hằng trăm bức ảnh được chuyển đi cho khắp thế giới, ở Việt Nam, tại các vùng cao nguyên như Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu... cảnh các em bé ở truồng chân đất, da tím ngắt, tái tê đứng ngơ ngác giữa những con đường lạnh giá.

Những hình ảnh này đã làm xúc động những người Việt trong nước và cả ở nước ngoài. Hà Nội hay California mới lạnh khoảng 5 độ C (50 độ F) áo quần đầy đủ, chăn ấm nệm êm mà người ta đã than lạnh, ở đây trẻ em trần truồng, không có cái quần để mặc, phơi người ra trong cơn gió lạnh, nghĩ có tội nghiệp không! Những hình ảnh này quả gây ấn tượng cho những du khách người Việt miền xuôi đã tới đây, họ đã ngồi xuống ôm những đứa trẻ này, lau mũi dãi cho chúng, kiếm quần cho chúng mặc.

Không ít những chuyến xe từ thiện vào mùa Đông này, lại tấp nập lên đường, mang thực phẩm, giày dép, quần áo, khăn quàng, mũ nón lên vùng cao mong phần nào xóa bỏ cảnh xót xa là những em bé ở truồng mà chúng ta thường gặp mỗi khi lên đây.

Một thành viên trong đoàn từ thiện có tên là “Cơm có thịt” đã lên Pa Cheo, Lào Cai, gặp những đứa trẻ ở truồng, đem theo quần áo mặc cho chúng, cảm thấy hạnh phúc vì nghĩ rằng từ nay, chúng đã có quần ấm để chịu đựng qua mùa Đông giá rét. Nhưng năm sau, người kia lại lên nơi này, vẫn thấy những đứa trẻ ấy ở truồng đứng chơi ngoài đường, trong lòng người hảo tâm kia bỗng nẩy sinh ra một dấu hỏi lớn. Những cái quần kia đã rách, đã mất hay đã đem đổi lấy gạo?

Nhưng cuối cùng, người làm từ thiện xót xa, hiểu ra rằng, ở miền cao này, những đứa trẻ không hề có nhu cầu mặc quần. Chúng thiếu thốn ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, không có sữa, không có cơm ăn, nói chi đến một mảnh vải để che một bộ phận sinh dục chưa phát triển. Đó phải chăng là một điều không cần thiết và thật là vô ích?

Quan niệm cho rằng đem quần cho trẻ em miền cao là “vô ích và vô nghĩa” không sai. Khi chúng quen ở truồng, tự chúng không thích mặc quần.

Những chiếc quần tự tay anh mặc cho chúng, sẽ bị lột ra ngay sau khi anh rời khỏi nơi này. Chúng ở truồng, không phải vì chúng không có quần, ở nhà vẫn có vài cái quần máng trên vách hay vứt ở trên sàn.

Cũng như vậy, ngày xưa những đứa trẻ nghèo ở nông thôn có lẽ cũng không biết mặc tã lót (diapper) như những đứa trẻ ở thành thị hay đã lớn lên ở Mỹ ngày nay, vì sự thật là đời sống quá thấp, các bậc cha mẹ không nghĩ ra thêm một nhu cầu tốn kém hay phiền phức là con mình phải cần mang tã. Có gì thì mang chiếc chiếu ra ao, hay gọi con Vàng, con Vện lúc nào cũng túc trực ở đó!

Cách đây 60 năm, ở Việt Nam chúng ta không có nhu cầu cần có một cái TV để trong nhà, cũng chỉ cần có cái quạt khi trời nóng, cái “lồng ấp” hay đốt lửa lên khi trời lạnh. Chúng ta chưa hình dung ra cái máy lạnh, cái máy nóng nó như thế nào, vì lúc ấy chúng ta chưa văn minh, còn thiếu thốn nên... không có nhu cầu. Chính thói quen đó ngày nay có những cụ già sang Mỹ 30 năm rồi nhưng không chịu nằm máy lạnh hay chịu để cho con cái mở máy “heat” trong phòng của mình.

Sự thiếu thốn trở thành thói quen và chúng ta cảm thấy không cần nhu cầu. Một cô giáo trong nước đã nhận định trên VnExpress: Những cảnh “ở truồng, chân đất, không đánh răng, không tắm giặt, không đến trường... những biểu hiện tối thiểu của nền văn minh nhân loại không hề xuất hiện ở nhiều nơi tôi từng đi qua, trên chính mảnh đất tôi yêu thương gọi là tổ quốc.” (Đỗ Sông Hương)

Câu chuyện hôm nay là: “Trẻ em vùng cao không mặc quần, nên chúng ta từ nay không nên tặng cho chúng quần!” Cũng như vậy, những nhu cầu như quần áo, giày dép, xà phòng, kem đánh răng và cả việc đến trường hoàn toàn không cần thiết. Và vì không cần thiết nên chúng ta không nên quan tâm? Phải giúp những đứa trẻ này làm quen với những nhu cầu tối thiểu của một con người - tôi nói tối thiểu - vì sau này người dân cần có nhu cầu mà nhà lãnh đạo cần mang đến cho họ nữa.


Image

(Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)Rõ ràng hôm nay những đứa trẻ vùng cao này không thích mặc quần (tức là thích ở truồng,) thì xã hội phải giải nghĩa và bắt chúng phải mặc quần, cũng như phải bắt chúng mang tã, phải đánh răng, tắm rửa, đi giày dép nếu đất nước có khả năng giúp chúng.

Lãnh đạo với quan niệm “chúng có thích mặc quần đâu mà tặng,” sẽ đưa đến một tương lai “toàn dân toàn là những đứa ở truồng!” Dân không có nhu cầu muốn tự do đâu mà đem tự do cho họ. Dân thích có nhu cầu thích đè đầu cỡi cổ thì đừng bẻ xiềng, mở khóa cho họ.

Chúng ta không thể chiều theo thị hiếu “không có nhu cầu,” vì thói quen thiếu thốn để cai trị dân, trong khi đó chúng ta đẻ ra những nhu cầu thật quái đản và điên cuồng như xây một tượng đài 1,400 tỷ, hay việc làm hai cái bánh chưng nặng 7 tạ, huy động hơn 20 thanh niên trai tráng, vượt một quãng đường dài, leo hơn 200 bậc thang để lên đỉnh núi, “cung tiến” thây ma Hoàng Thị Loan, thân mẫu “Bác Hồ.”

Cũng như những đứa trẻ quen ở truồng, ngày xưa dân còn ngu, chưa có thông tin rộng rãi như ngày nay, không biết tự do dân chủ là gì, quyền làm người bị tước đoạt, chính phủ toàn trị, lộng quyền, hô hoán là dân đã có đảng “chỉ đường,” dân không cần những thứ ấy!

Ông Đinh Thế Huynh, "ủy viên Bộ Chính Trị", trong "Đại Hội Đảng lần 12", khẳng định trong một cuộc họp báo sáng Thứ Hai, 10 Tháng Giêng, tại Hà Nội rằng: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng!”

Những đứa trẻ vùng cao không có nhu cầu mặc quần cũng như “đảng ta” không có nhu cầu “đa nguyên, đa đảng.” Xin đừng đem quần đến cho chúng cũng như đòi hỏi đa đảng, đa nguyên cho dân.

Những đứa trẻ ở truồng vùng cao sẽ không thấy xấu hổ khi chúng nhìn nhau, hay cha mẹ chúng nhìn con, vì chúng không có nhu cầu mặc quần. Nhưng là khách qua đường, chúng ta cảm thấy khó chịu và thương xót cho chúng. Cái quần không phải là một vật xa xỉ, nhưng ở truồng là một chuyện lạc hậu, đáng xấu hổ.

Vì sự tiến triển của nhân loại và sự văn minh của đất nước, cho đến một lúc nào đó, chúng ta không thể chấp nhận cho “những đứa trẻ ở truồng” hiện diện trên đất nước này, dù ở vùng cao hay vùng thấp.

Huy Phương


          Top  
 
Offline
PostPosted: Tue Mar 15, 2016 4:56 am
  

User avatar

Joined: Wed Jul 23, 2014 4:05 am
Posts: 296
Những Đứa Trẻ Ở Truồng


Đỗ Sông HươngImage

Cô giáo Đỗ Sông HươngNhững năm gần đây, mỗi độ rét đậm lại rộ lên các phong trào từ thiện mang “Ấm”, chuyển “Lửa” lên vùng cao. Nhất là khi những đợt rét đậm thường xảy ra vào dịp giáp Tết, lòng người dưới xuôi càng thêm xót xa trước cảnh trẻ nhỏ cởi truồng chân đất, tái tê tím ngắt, ngơ ngác giữa trời đông lúc năm cùng tháng tận.

Vậy là cùng lúc với tuyết rơi trên những dãy núi cao xa tắp ở Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Nghệ An… những tấm lòng và tâm huyết dưới xuôi lại gặp nhau, họ hô hào, quyên góp những chuyến xe thực phẩm, ủng dép, áo khăn nườm nượp lên đường. Tôi nhìn cảnh đó, thực sự thấy lòng ấm áp lên nhiều, dù Hà Nội cũng đang dầm trong mưa rét dưới 10 độ C. Những chuyến xe kia chưa đủ để sưởi ấm cho toàn bộ vùng cao đói nghèo của Tổ quốc, nhưng ít nhất cũng đang dần đánh thức ngày một nhiều những trái tim đang rất lạnh, đang ngủ yên, hoặc đang vô cảm. Và biết đâu, tôi vẫn luôn hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ không còn một trái tim nào có thể dửng dưng trước hai tiếng thiêng liêng “Đồng bào”.

Có nhiều tranh cãi xung quanh câu chuyện từ thiện. Bàn luận về việc “Cho cần câu hay cho con cá“ thiết nghĩ cũng na ná như tìm cách chứng minh “con gà hay quả trứng có trước”. Nhưng tôi, một người từng không ít lần trải nghiệm các chuyến đi vùng cao, giờ lại không mấy lăn tăn về điều đó.

Những đứa trẻ cởi truồng chính là hình ảnh đầu tiên gây ấn tượng mạnh trong tim tôi, và cho đến tận bây giờ, sau nhiều lần tận tay ôm bế, lau mũi dãi và mặc quần cho những đứa trẻ mà tôi gặp trên các nẻo đường lên núi, thì hình ảnh đó vẫn luôn mang lại cho tôi bao xúc cảm nhói đau.

Không ít người cho rằng “thật vô ích và vô nghĩa khi tặng quần cho bọn trẻ, vì chúng đâu có mặc. Chúng thích cởi truồng hơn”. Không sai. Đúng là chúng cởi truồng dù vẫn có vài cái quần vứt chỏng chơ ở xó bếp. Và những chiếc quần tự tay tôi mặc cho chúng, có thể sẽ bị lột ra ngay sau khi tôi đi khỏi.

Năm đầu tiên tôi theo đoàn từ thiện “Cơm có thịt” lên Pa Cheo, Lào Cai, gặp những đứa trẻ cởi truồng, mặc quần cho chúng, lòng tôi lâng lâng niềm hạnh phúc rằng chúng đã có quần ấm để chịu đựng mùa đông giá rét. Năm tiếp theo, tôi thường xuyên lên lại nơi này, vẫn thấy những đứa trẻ ấy cởi truồng. Lòng tôi đầy hoang mang. Nhưng rồi tôi hiểu ra một điều xót xa hơn. Những đứa trẻ ấy, thiếu thốn ngay từ khi mới sinh ra. Rồi sự thiếu thốn ấy trở thành thói quen. Chúng trở nên không có nhu cầu, không biết hưởng thụ điều tối thiểu nhất của một đứa trẻ. Đó là “mặc quần”. Chưa dám nói đến những điều lớn hơn.

Tôi ngẫm, cách đây chừng 30 năm, nếu có ai đó tặng gia đình tôi một chiếc máy sưởi hay một chiếc điều hòa, chắc chắn bố mẹ tôi cũng vứt xó. Giờ thì nhiều người hẳn khó chịu đựng nổi mùa đông nếu trong nhà không có máy sưởi, khó chịu đựng nổi mùa hè nếu trong nhà không có điều hòa. Ngày xưa, cuộc sống nghèo đói và thiếu tiện nghi không cho phép sử dụng những thứ xa xỉ đó. Lạc hậu sẽ dẫn đến không có thói quen tiêu dùng, không có thói quen tiêu dùng sẽ dẫn đến không có nhu cầu.

Cởi truồng, chân đất, không đánh răng, không tắm giặt, không đến trường… những biểu hiện tối thiểu của nền văn minh nhân loại không hề xuất hiện ở nhiều nơi tôi từng đi qua, trên chính mảnh đất tôi yêu thương gọi là Tổ quốc.

Chúng tôi vẫn hàng năm đến hẹn lại khăn gói gồng gánh hàng lên vùng cao. Và không bao giờ thiếu những chiếc quần, cũng như không bao giờ bỏ qua những đứa trẻ cởi truồng đứng ngơ ngác bên vệ đường. Hôm nay, có thể chúng chưa từ bỏ được thói quen cởi truồng, nhưng ngày mai, ngày kia hoặc có thể lâu hơn thế, chúng sẽ thấy “mặc quần” là điều không thể thiếu.

Tôi và nhiều bạn bè cùng chí hướng vẫn hằng mong mỏi rằng “quần áo”, “giày dép”, hay “xà phòng”, “kem đánh răng”… và cao hơn cả là “cái chữ”, sẽ hiện hữu dần và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bọn trẻ vùng cao, để mỗi mùa xuân về, nơi đó không còn u ẩn tái tê trong nếp nhà tranh xiêu vẹo lam lũ và nghèo đói.

Nếu chúng ta dừng tay vì nghĩ rằng "chúng có mặc quần đâu mà tặng", thì những đứa trẻ sẽ vẫn cởi truồng từ mùa đông này đến mùa đông khác. Làm sao có thể giúp họ làm quen với sự văn minh nếu chúng ta không mang đến những điều kiện vật chất tối thiểu của nền văn minh. Tôi nghĩ, dù lớn hay nhỏ, hành động vẫn tốt hơn là ngồi một chỗ và phán xét.

Đỗ Sông Hương


          Top  
 
 
Post new topic Reply to topicWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests


Display posts from previous:  Sort by  
Jump to:  

You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum


cron
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group